fbpx
Homeการตั้งครรภ์พัฒนาการตั้งครรภ์คนท้อง 7-9 เดือน หรือ ไตรมาส 3 ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

คนท้อง 7-9 เดือน หรือ ไตรมาส 3 ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

การเปลี่ยนแปลงในร่างกาย คนท้อง 7 – 9 เดือน หรือช่วงไตรมาสที่ 3

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 สามเดือนสุดท้าย (คนท้อง 7-9 เดือน) เข้าสู่ในช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์แล้วนะคะ อีกไม่กี่สัปดาห์คุณแม่ก็จะได้เห็นหน้าลูกน้อยแล้วหละค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เข้าสู่ช่วงนี้จะรู้สึกเหนื่อย และอ่อนล้ามากกว่าในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากว่าคุณแม่ต้องรับน้ำหนักจากหน้าท้องที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่หลังเดือนที่ 7 เป็นต้นไป

น้ำหนักของคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนมากจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10-20 กิโลกรัม จนถึงหลังคลอด น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมานี้จะประกอบไปด้วย ตัวลูกน้อย มดลูก รก น้ำคล่ำ ส่วนขยายของเต้านม และไขมันที่สะสมในร่างกายของคุณแม่นั่นเองค่ะ

อาการต่าง ๆ ที่จะเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้คือ อาการ บวมมือ เท้า หน้า คุณแม่ต้องดูแลตัวเองไม่ให้ความดันขึ้นสูงเกินไป เพราะอาจจะเสี่ยงกับการเกิดครรภ์เป็นพิษซึ่งจะมีอันตรายกับตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ค่ะ

ในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนสุดท้ายนี้ น้ำหนักของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นมาประมาณ 4-5 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับน้ำหนักที่ผ่านมาทำให้คุณแม่มีน้ำหนักไม่น้อยกว่า 10 กิโลกรัม ที่ร่างกายต้องแบกรับไว้ และในช่วงนี้คุณแม่จะนอนไม่ค่อยหลับอีกด้วย เนื่องจากเวลาลูกน้อยที่อยู่ในท้องตื่นก็ทำให้คุณแม่ตื่นขึ้นมากด้วย เพราะลูกในท้องยังไม่รู้เวลาว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืน ดังนั้นเมื่อมีเวลาคุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนหลับพักผ่อนให้มาก ระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์นี้คุณแม่จะรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยมากกว่าช่วงแรก ๆ เนื่องจากมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นมาไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ นั่นเองค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ ระยะ 3 เดือนสุดท้ายนี้ คุณหมออาจนัดคุณแม่บ่อยขึ้นจากปกติที่นัดเดือนละครั้ง อาจจะนัดเป็นเดือนละ 2 ครั้ง แต่สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยงอาจจะนัดทุกสัปดาห์เพื่อดูอาการอย่างใกล้ชิด ในช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ควรเตรียมเครื่องใช้สำหรับเด็กให้พร้อมได้แล้วค่ะ เพราะเป็นช่วงที่ใกล้คลอดมากแล้ว คุณแม่ควรเตรียมของใส่กระเป๋าเพื่อจะนำไปโรงพยาบาลไว้เลยนะคะ เมื่อถึงเวลาจะได้เดินทางไปโรงพยาบาลได้ทันทีค่ะ

ในช่วงระยะนี้คุณแม่จะรู้สึกว่า มดลูกบีบตัวบ่อยเพื่อให้คุณแม่ชินกับการเจ็บครรภ์จริงที่จะมีในเวลาต่อมาค่ะ อาการที่จะบอกว่าคุณแม่ควรไปโรงพยาบาลเพื่อคลอดได้แล้วมีดังนี้ค่ะ

  • มีเลือดออกมาจากช่องคลอด
  • มีน้ำเดิน หรือ เรียกว่าน้ำคล่ำแตก
  • เจ็บครรภ์ถี่ขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อมีอาการดังที่กล่าวมานี้ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรีบเดินทางไปโรงพยาบาลได้แล้วนะคะ เพราะการคลอดกำลังใกล้เข้าในอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วค่ะ ในช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทำจิตใจให้ผ่อนคลายไม่เคลียดจะเป็นผลดีที่สุดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular