fbpx
Homeการเลี้ยงลูก8 เคล็ดลับฝึกให้ลูกนอนกลางคืนแบบยาว ๆ ถึงเช้า

8 เคล็ดลับฝึกให้ลูกนอนกลางคืนแบบยาว ๆ ถึงเช้า

เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ควรได้รับการนอนตอนกลางคืนแบบต่อเนื่องยาวไปจนถึงตอนเช้า อาจจะตื่นขึ้นมาบ้างสัก 1 ครั้งเพราะหิวนมก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่เด็กวัยนี้ควรได้นอนยาวไปจนเช้า เพราะตอนกลางวันจะได้เล่น ได้พัฒนาร่างกายอย่างเต็มที่  และคุณแม่ก็จะได้นอนพักผ่อนไปพร้อม ๆ กับลูกเหมือนกันค่ะ เคล็ดลับที่จะช่วยทำให้ลูกของคุณนอนยาวจนถึงเช้ามีดังนี้

8 เคล็ดลับฝึกให้ลูกนอนกลางคืนแบบยาว ๆ ถึงเช้า

1.สังเกตว่าลูกร้องกลางคืนเพราะอะไร อาจเป็นเพราะ หิว แมลงกัด ผ้าอ้อมที่ใส่เปียกชื้นหรือแฉะ เมื่อหาสาเหตุได้แล้วควรแก้ไขไปตามนั้นค่ะ

2.ถ้าลูกร้องหิวนม(สำหรับเด็กที่กินนมแม่) ควรอุ้มลูกมากินจนอิ่ม แต่อย่าเปิดไฟ อย่าเล่นหยอกล้อกับลูกเด็ดขาด ให้ลูกรู้ว่านี่คือเวลานอนนะ กินอิ่มแล้วก็ต้องนอน

3.ถ้าลูกร้องหิวนม(สำหรับเด็กที่กินนมขวด) ชงนมให้ลูกอย่างปกติไม่ควรเร่งรีบตามเสียงร้องของลูก เพราะลูกจะเคยตัวว่าเมื่อร้องต้องได้นมจากคุณ ส่วนถ้าลูกอายุมากกว่า 1 ปี ไม่ควรให้ลูกดูดนมจากขวด ควรให้ลูกเลิกนมขวดหรือนมมื้อดึกได้แล้วค่ะ แต่ถ้าลูกร้องงอแงก็ให้ดูดน้ำเปล่าแทน เดี๋ยวลูกก็จะเลิกดูดไปเองค่ะ

4.ลูกร้องงอแง แต่ไม่ได้หิว อาจจะร้องไห้เพราะนอนไม่สบายตัว ร้อน หรือ หนาว อย่าเปิดไฟ อย่าเล่นกับลูก ควรใช้มือตบก้นลูกกล่อมนอนเบา ๆ ให้ลูกหลับไปเอง

5.เวลากลางวันควรให้ลูกได้ออกกำลังกายด้วยการเล่นให้เต็มที่ อาจจะนอนหลับกลางวันสัก 1-2 ชั่วโมงก็พอค่ะ

6.จัดบรรยากาศในห้องให้น่านอน ปิดไฟให้สลัว และไม่ควรเล่นกับลูกก่อนนอน แค่นำหนังสือหรือนิทานมาอ่านให้ลูกฟังก็พอค่ะ

7.ให้ลูกเข้านอนเวลาเดียวกันทุกวัน ลูกจะได้รู้เวลาว่าถึงเวลาควรนอนได้แล้ว

8.ถ้าลูกไม่สบาย ฟันขึ้น คันเหงือก อาจทำให้ลูกตื่นหลายรอบ ในช่วงนี้ก็ปล่อยลูกไปก่อน รอให้ลูกมีอาการปกติค่อยเริ่มฝึกกันใหม่ค่ะ

เด็กที่มีอายุเกิน 1 ขวบไม่ควรตื่นมากินมื้อดึก หรือตื่นมาร้องในตอนกลางคืนหลาย ๆ รอบแล้วนะคะ เพราะการพักผ่อนตอนกลางคืนทำให้ระบบประสาทและสมองของลูกได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เพื่อให้ร่างกายหลั่ง growth hormone ที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของลูกออกมานั่นเองค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular