fbpx
Homeการเลี้ยงลูกสอนลูกอย่างไรให้รู้จักใช้เงิน-ออมเงินเป็น?

สอนลูกอย่างไรให้รู้จักใช้เงิน-ออมเงินเป็น?

พ่อแม่หลายคนคาดหวังว่าจะเลี้ยงลูกให้ได้ดี เติบโตขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ แต่เราจะต้องสอนลูกเรื่องอะไรบ้าง และควรเลี้ยงลูกอย่างไรดี การสั่งสอนและเลี้ยงดูลูกมีหลายแบบและหลายเรื่อง อย่างเรื่องที่จะสอนต่อไปนี้คือเรื่องการสอนให้ลูกรู้จักใช้เงินให้เป็น เด็กๆควรได้รับการสอนเรื่องการใช้เงินและการออมเงินตั้งแต่เด็กเพื่อเป็นพื้นฐานสำคัญในการใช้ชีวิตในอนาคตนั่นเองค่ะ

ขั้นตอนแรกที่ควรจะสอนลูกคือเรื่องการใช้จ่าย หรือเรื่องการใช้เงิน เพราะเด็กๆคงจะยังไม่สามารถหารายได้ ได้เองในตอนนี้ ต้องพึ่งเงินของพ่อแม่ไปก่อน ดังนั้นควรคิดและหาวิธีให้ลูกใช้จ่ายให้เป็นขั้นตอนไปก่อน เช่น ถ้าลูกอยู่ในวัยอนุบาล หรือวัยหัดเดิน คุณสามารถพาลูกออกไปซื้อของแถวบ้าน หรือให้ลูกเป็นคนจ่ายเงินซื้อของๆตัวเองได้ ลูกจะเรียนรู้ว่าเมื่อต้องการได้สิ่งของต้องนำเงินของตัวเองมาแลก แต่ถ้าเป็นเด็กโตระดับประถม คุณอาจจะให้เงินลูกใช้เป็นสัปดาห์ไปก่อนเพราะเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ดูว่าลูกจะจัดสรรเงินที่ได้รับไปได้ดีแค่ไหน อย่าเพิ่งไปคาดหวังกับลูกมากในช่วงแรกๆ แต่สิ่งที่ลูกจะได้แน่ๆคือ ความรู้สึกมีสิทธิ และการเคารพทั้งทรัพย์สินของตนและของผู้อื่นค่ะ

ถ้าลูกมีอายุมากขึ้นหน่อยประมาณประถมตอนปลายหรือเข้าช่วงมัธยมต้น คุณสามารถให้เงินลูกได้เป็นรายเดือน และควรสอนให้ลูกรู้จักใช้เงินและจดบันทึกว่าลูกได้รับเงินเดือนละกี่บาท แต่ละวันใช้จ่ายอะไรไปบ้าง เช่น ซื้อปากกา ซื้อดินสอ ซื้อขนม เป็นต้น

นอกจากการสอนลูกให้รู้จักการใช้จ่ายเงินให้เป็นระบบแล้ว ต้องสอนลูกให้รู้จักออมเงินไปด้วยพร้อมๆกัน การสอนออมเงินสามารถสอนลูกได้ตั้งแต่เล็กๆเพื่อให้ลูกเกิดความเคยชิน โดยการซื้อกระปุกออกสินรูปร่างน่ารักๆแบบที่ลูกชอบและให้ลูกนำเศษเงินต่างๆที่เหลือมาหยอดกระปุกทุกวัน เน้น ต้องทุกวันอาจจะวันละ 1 บาท 5 บาท หรือ 10 บาทก็ได้ โดยที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ

เมื่อรู้จักการใช้จ่ายเงินและการออมเงินแล้ว อาจสอนให้ลูกรู้จักหารายได้เล็กๆน้อยๆได้ ตามอายุของลูกเช่น ถ้าลูกอยู่ชั้นประถมอาจให้ลูกช่วยทำงานบ้านเล็กๆน้อย และจ่ายเป็นเงินค่าจ้างให้ เช่น จ้างรดน้ำต้นไม้ทุกวัน จ้างล้างจาน จ้างจัดโต๊ะอาหาร จ้างเก็บห้องนอน เป็นต้น การสอนลูกให้ทำงานบ้านเพื่อให้ได้รายได้ นอกจากลูกจะรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเองแล้ว ยังทำให้ลูกเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้นอีกด้วย เพราะถ้าลูกอยากได้เงินไปซื้อของเล่นหรือขนมเพิ่มจากเงินที่ลูกได้อยู่แล้ว ลูกต้องรู้จักทำงานให้ได้ดีเพื่อให้ได้เงินเพิ่มอีกด้วยค่ะ

Photo cr.sheknows.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular