fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบลูกไม่ยอมกินข้าว มีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร

ลูกไม่ยอมกินข้าว มีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร

ลูกไม่ยอมกินข้าว เป็นเรื่องที่พบบ่อยมากในวัยเด็ก ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะใช้วิธีการหลอกล่อยังไงแล้วลูกก็ยังไม่ยอมกินง่าย ๆ จนทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลใจ กลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร ตัวเล็ก ร่างกายไม่แข็งแรง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลจริง ๆ ค่ะ

เด็กบางคนกว่าจะกินข้าวหมดถ้วยใช้เวลาเป็นชั่วโมง คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าลูกกินข้าวไม่ค่อยได้จึงให้กินนมแทน ซึ่งนมก็เป็นแหล่งอาหารที่ดีค่ะ แต่ว่าเมื่อลูกอายุ 1 ปีขึ้นไป ควรให้นมเป็นเพียงอาหารเสริมและให้ลูกกินข้าวเป็นหลักดีกว่าค่ะ เพราะการกินข้าวจะทำให้ลูกได้รับสารอาหารหลายอย่าง ทำให้สุขภาพของเด็กสมบูรณ์ เพราะได้รับสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ค่ะ วันนี้เรามีวิธีการหลาย ๆ อย่าง ที่จะแก้ปัญหา ลูกไม่ยอมกินข้าว คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปใช้ดูนะคะ

วิธีการแก้ปัญหา ลูกไม่ยอมกินข้าว

ให้ลูกได้ร่วมทานข้าวพร้อม ๆ กันทั้งครอบครัวค่ะ ยิ่งถ้าในบ้านมีลูกที่เป็นพี่น้องกันให้ชักชวนกันมานั่งกินด้วยกันค่ะ ลูกจะอยากกินข้าวมากขึ้นค่ะ เพราะเด็กในช่วงวัยนี้ชอบการเลียนแบบมากค่ะ

เตรียมอาหารให้ลูกแบบพอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ตกแต่งจัดให้สะดุดตาน่ารับประทานค่ะ

อย่าเปิดทีวีให้ลูกดูตอนกินข้าว เพราะลูกจะพุ่งสมาธิไปดูทีวีอย่างเดียวและไม่สนใจจะกินข้าวเลยค่ะ หรือถ้ากินก็อาจจะกินน้อยมากและช้ามาก

ปล่อยให้ลูกได้เล่น หรือออกกำลังกายจนเหนื่อยลูกจะรู้สึกหิวและอยากกินข้าวมากขึ้นค่ะ

ควรฝึกให้ลูกกินอาหารให้ตรงเวลา ลูกจะเกิดความเคยชินว่าถึงเวลานี้ ลูกต้องได้กินข้าว

อย่าบังคับให้ลูกกินข้าว อย่าโมโห หรือตั้งเงื่อนไขกับลูก ควรทำให้ลูกผ่อนคลายลูกจะเกิดความอยากกินเอง เพราะเด็กๆในวัยนี้มักชอบต่อต้านค่ะ

ควรให้ลูกทานข้าวก่อน แล้วค่อยอนุญาตให้กินขนมหรือนม เพราะถ้าให้ลูกกินขนมหรือนมก่อนลูกจะอิ่ม ทำให้ไม่อยากกินข้าวหรือกินได้น้อยค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรจะนำวิธีดังกล่าวไปใช้ให้หลากหลายเพราะการที่ ลูกไม่ยอมกินข้าว นี้ถือเป็นเรื่องที่พบกับเด็กเกือบทุกคนจริงๆค่ะ ส่วนหนึ่งแล้วเป็นเพราะช่วงวัยของลูกด้วยค่ะ พอถึงช่วงเวลาหนึ่งเค้าก็จะทานข้าวได้เองเป็นปกติค่ะ ให้พยายามอดทนกับลูกซักนิดนะคะ ที่สำคัญใน 1 วันลูกควรจะได้กินอาหารหลักซัก 1 มื้อ แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรให้อาหารเสริมที่มีประโยชน์กับลูกด้วยนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular