fbpx
Homeเรื่องน่ารู้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือ ผ้าอ้อมผ้า ใช้แบบไหนดีนะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือ ผ้าอ้อมผ้า ใช้แบบไหนดีนะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือ ผ้าอ้อมผ้า

ผ้าอ้อมที่ใช้กันในปัจจุบันนี้มี 2 แบบ คือผ้าอ้อมสำเร็จรูป และ ผ้าอ้อมผ้าแบบใช้แล้วซักได้ นอกจากนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ในปัจจุบันยังมีทั้งแบบกลางวัน กลางคืน แบบเทปกาว แบบสวมใส่แบบกางเกง อีกด้วย ในส่วนของผ้าอ้อมผ้า ก็มีทั้ง ผ้าอ้อมผ้าสาลู ผ้าฝ้าย ผ้าสำลี อีกต่างหากแล้วทีนี้คุณแม่อย่างเรา ๆ จะเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบไหนดีละ

การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก โดยใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปนี้ควรดึงกางเกงลูกออกก่อน เพื่อไม่ให้กางเกงเปื้อนและค่อยดึงแถบกาวออกมา และอย่าเพิ่งดึงผ้าอ้อมออกมานะคะ ให้ใช้ผ้ายางและกระดาษทิชชูแผ่นใหญ่รองข้างใต้ก่อน จากนั้นให้ยกขาลูกทั้ง 2 ข้างขึ้น แล้วค่อย ๆ ดึงผ้าอ้อมของลูกออกมาและต้องแน่ใจว่าลูกอึหรือฉี่เสร็จเรียบร้อยแล้วเพราะถ้าตอนดึงผ้าอ้อมสำเร็จรูปออกมา แล้วลูกดันฉี่ออกมาพอดี ก็จะทำให้เลอะเทอะมาก ยิ่งถ้าเป็นเด็กผู้ชายฉี่จะพุ่งได้หลายทิศทาง

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสามารถม้วนเก็บทิ้งได้เลย หลังจากนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถมาทำความสะอาดลูกโดยใช้สำลีที่แช่น้ำต้มสุกไว้มาเช็ดเบา ๆ บริเวณก้นและอวัยวะเพศของลูกให้สะอาดและใช้ผ้าแห้งที่สะอาดซับอีกรอบนึงให้แห้ง จะทาแป้งหรือไม่ทาแป้งก็ได้ หลังจากนั้นค่อยใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปผืนใหม่เข้าไปให้เรียบร้อย ไม่ควรติดแถบกาวแน่นเกินไปนะคะ เพื่อให้ลูกสบายท้องค่ะ

ข้อดีข้องการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คือ สะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ แต่ค่าใช้จ่ายจะเยอะมากเพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีราคาที่สูง ถ้าไม่จำเป็นมากในตอนกลางวันคุณแม่ก็สามารถใช้ผ้าอ้อมผ้าแบบซักได้ก็ดีค่ะ

การใช้ผ้าอ้อมแบบผ้า

ผ้าอ้อมผ้าแบบนี้สามารถนำมาชักแล้วใช้ได้อีกหลายครั้งจนกว่าเด็กจะโตจนไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ผ้าอ้อมแล้ว การใช้ผ้าอ้อมผ้าแบบนี้ทำได้ง่ายสามารถห่อผ้าอ้อมใช้แทนกางเกงได้เลย พอลูกฉี่หรืออึ ก็ถอดเปลี่ยนผืนใหม่และที่สำคัญยังสามารถนำไปซักแล้วกลับมาใช้ใหม่ได้อีก

ข้อดีของผ้าอ้อมผ้าแบบซักได้ คือ ระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทำให้ลูกไม่อึดอัด สิ่งที่ต้องระวังคือเรื่องความสะอาดในการซักผ้าอ้อม ก่อนจะซักผ้าอ้อมควรจะนำไปซักน้ำเปล่าก่อนแล้วค่อยซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็ก ไม่ควรนำผ้าแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้เป็นเวลานานๆเพราะอาจทำให้มีเชื้อโรคได้ การทำความสะอาดให้ลูกเมื่อเค้าขับถ่ายก็จะเป็นวิธีเดียวกันกับการทำความสะอาดให้กับเด็กที่ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป แต่ถ้าใช้ผ้าอ้อมผ้าแบบซักได้นี้จะช่วยประหยัดเงินให้คุณพ่อคุณแม่ได้มากเลยค่ะ

ในปัจจุบันคุณพ่อคุณแม่ส่วนมากนิยมใช้ผ้าอ้อมทั้ง 2 แบบแล้วแต่ช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือว่าเห็นสมควร อย่างเช่น ตอนออกไปเที่ยวข้างนอก ตอนอากาศหนาว หรือตอนกลางคืนก็ควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปลูกน้อยจะได้หลับยาวๆไม่ต้องตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อมกันบ่อยๆ ถ้าตอนกลางวันก็ใส่ผ้าอ้อมผ้าแบบซักได้เพื่อระบายอากาศให้ลูกสบายตัวไม่อึดอัดค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular