fbpx
Homeเรื่องน่ารู้การรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยง

การรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยง

การรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยง

 

ในปัจจุบันการแต่งงานหรือสร้างครอบครัว มีอัตราสูงมากที่คู่สามีภรรยาอายุจะสูงขึ้นจากในสมัยก่อน เพราะสังคม และการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป ทำให้คู่รักบางคู่กว่าจะแต่งงานกันก็มีอายุ เกิน 30 ปีขึ้นไปแล้ว สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้การแต่งงานช้าคือการใช้ชีวิต ความไม่พร้อมทางด้านฐานะทางการงานและการเงิน

คนในปัจจุบันส่วนมากจึงรอให้ทุกอย่างพร้อมก่อนจึงค่อยคิดเรื่องสร้างครอบครัว และการที่คู่สามีภรรยาแต่งงานช้า ก็จะส่งผลของการมีบุตรช้าไปด้วย บางคน อายุ 35 ปีแล้ว ซึ่งเป็นภาวะที่จะทำให้มีบุตรยาก และบางคนพยายามทำอย่างไรก็ไม่สามารถมีได้อย่างใจ เนื่องด้วยปัญหาอาจจะมาจากสุขภาพร่างกายซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของการมีบุตร ดังนั้น จึงมีหลายครอบครัวที่คิดจะรับบุตรบุญธรรมมารับเลี้ยงไว้ซักคน

  การรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงมีความเสี่ยงหลายอย่าง เพราะการมีลูกกว่าจะเลี้ยงเด็กให้โตมาได้ซักคนเป็นเรื่องที่ต้องทุ่มเททั้งกายใจอย่างมาก อย่างที่โบราณได้บอกไว้ว่า อย่าเอาลูกเขามาเลี้ยงเอาเมี่ยงเขามาอม อย่าเห็นว่าคนอื่นเอามาเลี้ยงแล้วดีเราจะเลี้ยงได้ดีไปด้วยนะคะ เด็กทุกคนมีความแตกต่างกันมาก แต่ถ้าต้องการรับเลี้ยงบุตรจริงๆเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย แค่เพียงมีใจรักอย่างบริสุทธิ์เท่านั้นการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากเลยค่ะ

ขั้นตอนต่างๆสำหรับการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมมีดังนี้

  • ผู้รับบุตรบุญธรรม ต้องมีอายุ 25 ปีขึ้นไป และต้องแก่กว่าบุตรบุญธรรมอย่างน้อย 15 ปี
  • จะเป็นคนโสดหรือมีครอบครัวก็ได้ไม่มีปัญหาแต่ต้องจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมให้ถูกต้องตามกฏหมาย ที่สำนักงานเขตหรืออำเภอการจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมนั้น
  • หากเด็กยังเป็นผู้เยาว์ ต้องได้รับความยินยอมจากพ่อแม่หรือผู้ใช้อำนาจปกครองเด็กด้วยและหากเด็กอายุ 15 ปีขึ้นไปก็ต้องได้รับความยินยอมจากเด็กอีกคนหนึ่ง
  • หรือหากเราซึ่งเป็นผู้รับบุตรบุญธรรม มีคู่สมรสก็ต้องได้รับความยินยอมจากคู่สมรสของเราด้วยค่ะ

รับบุตรบุญธรรมได้จากที่ไหนบ้าง

  • ลูกของญาติของเรา ลูกของเพื่อน
  • ลูกของคนที่เรารู้จักอยู่แล้ว
  • ถ้าไม่มี ก็ต้องหาตามสถานสงเคราะห์เด็ก

 

การรับเด็กซักคนมาเลี้ยงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ทางครอบครัวของผู้ที่จะรับต้องคิดตริตรองให้ดี พร้อมที่จะรักและเอาใจใส่เด็กมากน้อยเพียงใด ถ้าคุณให้ความรักความเอาใจใส่เด็กอย่างดี แน่นอนว่าเมื่อเด็กโตขึ้นก็จะเกิดมาเป็นเด็กที่ดีมีคุณภาพ รักและเคารพคุณแน่นอนค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : relevantchildrensministry.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular