fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้คุณแม่ควันบุหรี่มีผลเสียต่อร่างกายของแม่และลูกอย่างไร

ควันบุหรี่มีผลเสียต่อร่างกายของแม่และลูกอย่างไร

ควันบุหรี่นั้น นอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อร่างกายผู้สูบแล้ว ยังมีผลกระทบถึงผู้คนรอบข้างที่ไม่ได้สูบด้วย ถึงแม้คุณแม่จะไม่สูบบุหรี่แต่หากอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีคนสูบบุหรี่  แล้วสูดดมสารพิษเหล่านั้นเข้าปอดไปด้วย( ซึ่งเราเรียกว่า “สูบบุหรี่มือสอง”)  ก็มีสิทธิ์เป็นโรคที่มีสาเหตุจากบุหรี่ได้เช่นกันนะคะ เรามาดูกันค่ะว่า หากคุณแม่เป็นผู้สูบเอง หรือเป็นผู้สูบมือสอง จะมีผลเสียอย่างไร

ผลเสียต่อร่างกายจากควันบุหรี่

 1. ผู้หญิงที่สูบบุหรี่พบว่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ช้าหรือมีบุตรยาก กว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ถึง 3 เท่า
 2. การสูบบุหรี่จะทำให้ผู้หญิงแก่ก่อนวัย ผิวหนังเหี่ยวย่น  ริมฝีปากคล้ำ มีปัญหาโรคช่องปาก  และเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกมากกว่าคนปกติถึง 4 เท่า
 3. ผู้หญิงที่สูบบุหรี่จะมีโอกาสเกิดโรคร้ายต่างๆ และเสียชีวิตในวัยกลางคนถึงร้อยละ 50  และอายุเฉลี่ยจะสั้นลงประมาณ 10 ปี โอกาสเกิดมะเร็งปอดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจวาย เส้นเลือดในสมองตีบจะมีมากกว่าคนปกติ
 4. ในมารดาที่สูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่มือสอง พบว่าจะมีโอกาสแท้งบุตรเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า มีโอกาสเกิดภาวะรกเกาะต่ำ คลอดก่อนกำหนด เด็กในครรภ์มีการเติบโตช้า และทารกมีโอกาสเสียชีวิตในขณะแรกคลอดสูงขึ้นมาก เพราะสารพิษจากบุหรี่ จะถ่ายทอดจากกระแสเลือดของแม่ผ่านทางรกมายังทารกโดยตรง
 5. หลังคลอด ทารกที่ได้รับควันบุหรี่ขณะที่อยู่ในครรภ์จะมีโอกาสเกิดภาวะเสียชีวิตเฉียบพลันได้มากขึ้นในช่วงปีแรกของชีวิต และมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นถ้าเด็กยังได้รับควันบุหรี่จากสิ่งแวดล้อมหลังคลอดอีก
 6. ในแม่ที่ให้นมบุตร พบว่านิโคตินที่แม่ได้รับจากควันบุหรี่จะขับออกทางน้ำนมได้และทำให้เด็กได้รับนิโคตินจากนมแม่ด้วย
 7. ผลการศึกษาวิจัยจำนวนมากได้สรุปไว้ชัดเจนว่า เด็กที่สูดดมเอาควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบ ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ในบ้าน หรือสถานที่อื่นๆ ทำให้เกิดการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงการกำเริบของโรคหืด หูชั้นกลางอักเสบและมีสมรรถภาพปอดแย่กว่าเด็กที่พ่อแม่ไม่สูบบุหรี่อีกด้วย
 8. หากคุณพ่อหรือคุณแม่ สูบบุหรี่ให้เด็กเห็นบ่อย ๆ เด็กจะจดจำเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีและในอนาคตเขาก็จะสูบบุหรี่ด้วยเช่นกันนะคะ

เห็นหรือไม่คะ ว่าควันบุหรี่มีผลเสียต่อร่างกายทั้งคนสูบ และคนที่ได้รับสารพิษจากการสูดดมเข้าไปในร่างกายด้วย  ดังนั้นควรหยุดสูบเสียแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของเราและคนรอบข้างนะคะ เรามาดูวิธีการเลิกบุหรี่ด้วยตัวเองกันค่ะ

วิธีการเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง

 1. ก่อนอื่นเลยต้องใจแข็งค่ะ ตั้งเป้าหมายไว้ ตั้งใจเด็ดขาดว่าจะไม่ยุ่งกับบุหรี่อีก เก็บบุหรี่รวมทั้งอุปกรณ์สูบไปทิ้งทั้งหมดค่ะ
 2. อยู่ให้ไกลจากสภาพแวดล้อมที่มีการสูบบุหรี่ เช่น หากมีเพื่อนสูบบุหรี่ ก็ควรอยู่ห่างๆไว้ก่อน ไม่เข้าไปในขณะที่เพื่อนกำลังสูบบุหรี่อยู่
 3. ในช่วงแรกๆของการเลิกบุหรี่จะยากมากค่ะ เมื่อมีความรู้สึกอยากบุหรี่ให้ดมยาดม เคี้ยวหมากฝรั่ง หรืออมลูกอมแทน ในปัจจุบันมีลูกอมและหมากฝรั่งสำหรับคนอยากเลิกบุหรี่ขายด้วยนะคะ
 4. อย่าปล่อยให้มีเวลาว่างเยอะค่ะ หากิจกรรมอื่นๆทำ ออกกำลังกายบ้าง จะช่วยทำห้ลืมบุหรี่ได้เร็วขึ้นนะคะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular