fbpx
Homeพัฒนาการเด็กอยากให้ลูกตัวสูง ทำยังไงดีนะ?

อยากให้ลูกตัวสูง ทำยังไงดีนะ?

ในปัจจุบันจะเห็นว่าเด็กและวัยรุ่นในประเทศไทยมีความสูงกันมากกว่าในสมัยก่อน คุณพ่อคุณแม่ส่วนมากก็อยากจะให้ลูกตัวสูงใหญ่แข็งแรง แต่ถ้าดูแนวโน้มของลูกแล้วเหมือนจะเตี้ยไม่สูงต้องทำยังไงดี เรื่องความเตี้ย หรือความสูงของเด็กเกิดจากพันธุกรรมของพ่อแม่ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นอีกที่สามารถทำให้ลูกมีรูปร่างที่ดี เช่น การกินอาหาร การออกกำลังกาย นอกจากเรื่องพวกนี้แล้วคุณแม่ส่วนใหญ่ทำยังไงกันบ้างเพื่อให้ลูกสูงขึ้น มีเคล็ดลับดี ๆ ดังนี้ค่ะ

 อยากให้ลูกตัวสูง ทำยังไงดีนะ?

1. พันธุกรรมของพ่อแม่มีส่วนช่วยลูกมาก

ถ้าพ่อแม่สูงลูกก็จะสูงตามไปด้วย หรือ ถ้าคนใดคนหนึ่งสูงลูกก็จะมีโอกาสสูงตามไปด้วย 50 เปอร์เซ็นเลยค่ะ แต่ถ้าพ่อแม่ตัวเล็กลูกก็ยังมีโอกาสสูงได้นะคะ

2. ให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์

ทานอาหารให้หลากหลายต่อวัน ต่อ 1 มื้อควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือเน้น เนื้อ นม ไข่ อย่างที่ชาวตะวันตกเขานิยมกินกันก็ดีนะคะ

3. ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

เพราะแคลเซียมเป็นส่วนประกอบสำคัญในการพัฒนากระดูกส่งผลให้ลูกคุณมีโอกาสสูงขึ้นแน่นอน

4. การพักผ่อนที่เพียงพอ

เด็กควรนอนหลับให้เพียงพอ วันละไม่ต่ำกว่า 9 ชั่วโมงค่ะ เมื่อยามที่ลูกนอนหลับสนิท ต่อมใต้สมองของเขาจะมีการหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า โกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโตหรือช่วยเพิ่มความสูงนั่นเอง การพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่เหนื่อย ไม่เครียดทำให้เด็กอยากทานอาหารมากขึ้น ทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วยค่ะ

5. การออกกำลังกาย

ถ้าเด็กได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่างกายจะแข็งแรง คือให้ออกกำลังกายตั้งแต่เด็ก ให้วิ่งเล่นก็ได้ค่ะ อย่างน้อยต้องวันละประมาณ 30 นาที ฝึกให้ลูกได้ออกกำลังกายจนลูกถึงช่วงวัยรุ่นก็ดีนะคะ และยิ่งลูกออกกำลังกายมากจะทำให้ทานอาหารได้มากขึ้นด้วยค่ะ

6. ดื่มนมโฟร์โมสต์ โอเมก้า 3 6 9

นมเป็นส่วนสำคัญที่ทำที่มีผลต่อความสูงอย่างมากเลยค่ะ โดยเฉพาะนมโฟร์โมสต์ โอเมก้า 3 6 9 ที่อุดมไปด้วยธาตุไอโอดีนซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ โดยฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกายในวัยเด็กค่ะ

ร่างกายของเด็กจะสูงเร็วที่สุดมีอยู่ 2 ช่วงค่ะ ช่วงแรกคือ ตอนแรกเกิดจนถึงอายุ 1 ปี และช่วงที่ 2 คือ ช่วงวัยรุ่นอายุเริ่มตั้งแต่ 9 -14 ปี เด็กในสองช่วงนี้จะมีความสูงขึ้นอย่างรวดเร็วมากเลยค่ะ การเพิ่มความสูงของเด็กไม่ยากเลยใช่ไหมคะ อาจต้องใช้ในการเห็นผลนานซักหน่อยแต่รับรองว่าได้ผลแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.foremostomega.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular