fbpx
Homeการเลี้ยงลูกพาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน ระวังลูกหายนะคะ!

พาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน ระวังลูกหายนะคะ!

พาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน ระวังลูกหายนะคะ!

 

สังคมในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปมากโดยเฉพาะคนในสังคมที่อยู่ร่วมกัน ในสมัยนี้คุณพ่อคุณแม่มักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับเด็กหาย เด็กโดนทำร้าย หรือ โดนฆ่า อยู่เรื่อยๆ เด็กส่วนมากที่ตกเป็นข่าวมักจะเกิดจากความประมาทของพ่อแม่ ยิ่งถ้าชอบพาลูกออกไปนอกบ้านบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังเป็นพิเศษนะคะ

เมื่อพาลูกไปนอกบ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรทำอย่างไร

 

ลูกเราเป็นเด็กน่ารักจริงๆใครเห็นก็อยากอุ้มอยากกอด จึงเป็นเรื่องปกติที่จะโดนคนแปลกหน้ามาขออุ้มมาขอหอม แต่ถ้าเป็นไปได้ปฏิเสธได้ก็ให้ปฏิเสธไปค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าคนที่ต้องการอุ้มลูกเราเป็นคนยังไง อาจจะหยิบจับอะไรมาก่อน หรือไม่สบายเป็นโรคติดต่อทางระบบหายใจหรือไม่ เพราะอย่างนั้นอย่าไปเกรงใจมากเกินไปค่ะ เพราะว่าถ้าลูกเราป่วย ก็ไม่มีใครมารับผิดชอบ ไปกับเราด้วยค่ะ ถ้าเด็กถูกคนแปลกหน้าอุ้มบ่อย จะทำให้เด็กคุ้นเคย ไม่กลัวคนแปลกหน้า พอมีคนอุ้มไปไหนก็จะไม่ร้อง ไม่กลัว แบบนี้อันตรายมากที่มีข่าวบ่อยๆก็เพราะแบบนี้แหละค่ะ แต่ถ้าเป็นคนที่เราปฏิเสธไม่ได้จริงๆเช่น ผู้ใหญ่ คนแถวๆบ้าน เราก็ให้อุ้มได้ค่ะ แต่เราก็ต้องเดินตามไปด้วยค่ะ ไม่ต้องเกรงใจเหมือนกัน ลูกเราทั้งคนปล่อยให้คลาดสายตาไม่ได้เด็ดขาดค่ะ

อย่าปล่อยลูกไว้คนเดียวเด็ดขาด ยิ่งเป็นเด็กเดินเก่งๆเดินไว้ อย่าไปฟังคนอื่นพูดว่าปล่อยให้เดินไปเถอะ อย่าไปฟังนะคะ ลูกเดินหลงหายไปแน่นอนค่ะ ยิ่งถ้าไปเดินเล่นกันในห้างยิ่งปล่อยไม่ได้เลยนะคะ เพราะห้างเป็นสถานที่ที่ใหญ่ และมีผู้คนพลุกพล่าน ถ้าหายไปจากสายตาจะเดินหายากมากค่ะ และอย่าปล่อยไว้ในรถเข็น หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการลองเสื้อผ้าก็อย่าให้ลูกยืนรอหน้าห้องลองนะคะ เอาเข้าไปด้วยไม่เป็นไรหรอกค่ะ พนักงานคงไม่ว่าอะไร ถ้าลูกชอบเดินและเป็นเด็กซนมากๆ ก็ใช้สายจูงไปเลยค่ะไม่ต้องอายสายตาใคร ลูกเราปลอดภัยก็พอค่ะ

เล่นในบ้านบอลใช่ว่าจะปลอดภัยนะ เดี๋ยวนี้ทุกห้างจะมีบ้านบอล หรือ เพลย์กราวนด์ให้ลูกเข้าไปเล่น เล่นในบ้านบอลแต่ละครั้งก็ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือนานกว่านั้นแล้วแต่คุณพ่อคุณแม่จะซื้อเวลาให้ลูกเล่น แต่อย่าคิดว่าบ้านบอลจะเป็นที่ฝากเลี้ยงเด็กนะคะ เพราะคุณแม่บางคนชอบเอาลูกไปปล่อยไว้ตรงนั้น พอถึงเวลาค่อยมารับลูก แต่ถ้าลูกอยากออกมาก่อนละ หรือ หมดเวลาแล้วคุณแม่มารับไม่ทันละ ที่นี้ละค่ะลูกก็จะเดินไปเรื่อยๆ และหายไปกับฝูงชนเลยค่ะ

ตั้งสติให้ดีเมื่อลูกหายไป ถ้ารู้ว่าลูกหายไปอย่าเพิ่งตกใจจนเสียสตินะคะ ตะโกนเรียกเลยค่ะ อย่าไปอาย ลูกจะชินกับเสียงของคุณพ่อคุณแม่อยู่แล้ว ตะโกนเรียกเสียงดังๆเมื่อลูกได้ยินจะเดินตามเสียงกลับมาเองค่ะ แต่ถ้าไปกันหลายคนก็ให้ช่วยกันรีบเดินหาเลยนะคะ แล้วรีบไปแจ้งกับทางห้างให้รีบช่วยหาด้วยนะค่ะ แต่ถ้าไม่ได้อยู่ในห้างอยู่ข้างนอกในที่ๆกว้าง ให้เดินกลับไปทางที่เคยเดินผ่านมา หรือจุดที่ลูกสนใจเป็นพิเศษ ให้คุณมุ่งหน้าไปที่นั้นก่อน

สิ่งสำคัญ ถ้าไม่ต้องการให้ลูกหายไป

  1. อย่าปล่อยลูกไว้คนเดียว ไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม อย่าให้ลูกคลาดสายตาเด็ดขาด
  2. สอนให้ลูกระวังคนแปลกหน้า  สอนว่าไม่ควรเดินตามคนแปลกหน้า ไม่ควรรับของจากคนแปลกหน้าเด็ดขาด
  3. สอนลูกตั้งแต่เล็กว่าถ้าหาพ่อกับแม่ไม่เจอให้ยืนอยู่ที่เดิม หรือ ให้ร้องไห้ ร้องให้เสียงดังๆ เลยค่ะ
  4. สอนให้จำชื่อคุณพ่อคุณแม่ได้ หรือ คุณพ่อคุณแม่ควรจดเบอร์โทรศัพท์และชื่อใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกางเกงของลูกไว้ด้วยทุกครั้งที่ออกไปเที่ยวกันนอกบ้าน

ในกรณีที่ลูกหาย หาไม่เจอแน่ๆ ไม่ว่าจะหาจากตรงที่หายไปหรือสถานที่ใกล้ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่แจ้งกับเจ้าของสถานที่ให้ช่วยประกาศหา และ ขอดูกล้องวงจรปิด จากนั้นให้รีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่อยู่ในพื้นที่  นำรูปลูกขึ้นอินเตอร์เน็ตขอความช่วยเหลือให้เร็วที่สุด ในโลกอินเตอร์เน็ตเรื่องพวกนี้สามารถช่วยคุณได้เร็วมาก แจ้งมูลนิธิต่างๆให้แชร์ข่าวพวกนี้ช่วยอีกทาง แค่นี้ก็จะมีคนช่วยกันหาลูกมาคืนคุณได้อย่างรวดเร็วค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : online.wsj.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular