fbpx
Homeอาหารเด็กอาหารบำรุงสมองลูก มีอะไรบ้าง?

อาหารบำรุงสมองลูก มีอะไรบ้าง?

ความฉลาดของลูกน้อยคุณแม่สามารถสร้างได้ตั้งแต่ลูกยังเด็ก ด้วยการเลือกสารอาหารที่มีประโยชน์สำหรับลูก การกินอาหารที่มีโภชนาการสูงตรงตามวัยจะทำให้สมองของลูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วค่ะ.. ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างที่มีสารอาหารช่วยเสริมสร้างและพัฒนาระบบสมอง ดูได้ดังนี้ค่ะ

อาหารที่ช่วยบำรุงสมองของลูกน้อย มีดังนี้ค่ะ

  • เนื้อปลา เพราะเนื้อสมองของคนเราประกอบไปด้วยไขมัน ดังนั้นจึงควรบำรุงสมองลูกน้อยด้วยไขมันชั้นดีอย่างเนื้อปลา ปลาทู ปลาซาดีน ปลาแซลมอน โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย กรดไขมัน มีโอเมก้า 3, DHA และ EPA ที่ช่วยในการสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง ส่วนปลาที่หาทานได้ง่ายที่สุดคือ ปลาทู ดังนั้นใน 1 สัปดาห์คุณแม่ควรมีเมนูที่ทำมาจากปลาไว้ให้ลูกได้รับประทานซัก 3 มื้อก็จะดีมากเลยค่ะ
  • ไข่ไก่ ในไข่ไก่จะมี สังกะสีและธาตุเหล็ก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมองในไข่ 1 ฟองจะอุดมไปด้วยโปรตีน ยิ่งตรงไข่แดงจะมีโปรตีนเยอะที่สุด ดังนั้นลูกควรได้รับประทานไข่อย่างน้อยวันละ 1ฟองค่ะ
  • ธัญพืช  จะให้พลังงานสูง และมีเส้นใย ช่วยในการควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด และมีวิตามินบี และมีส่วนช่วยในความจำ และบำรุงสมองของเด็ก ซึ่งธัญพืชต่างๆนี้จะหาได้จาก ซีเรียลธัญพืช รำข้าว หรือข้าว-ซ้อมมือ เป็นต้น
  • ผัก โดยเฉพาะผักที่มีสีสดใส อย่างเช่น กะหล่ำปลีม่วง บร็อกโคลี พริกหวาน อโวคาโด ผักพวกนี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงเซลล์สมองให้แข็งแรงค่ะ
  • ถั่ว จะช่วยเรื่องเสริมความจำ และบำรุงสมอง และยังเป็นแหล่งอาหารสำคัญของ โปรตีน และ คาร์โบไฮเดรต อีกด้วยค่ะ
  • ผลเบอร์รี่ต่าง ๆ ผลเบอร์รี่จะช่วยเรื่องความจำของระบบประสาทและสมอง ในผลเบอร์รี่จะมีวิตามินซี และโอเมก้า 3 ด้วยค่ะ
  • เนย เพราะว่าเนยมีสารอาหารที่จะช่วยบำรุงสมองและเพิ่มความจำ และยังต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วยค่ะ
  • นมโฟร์โมสต์ โอเมก้า 3 6 9 คือแหล่งรวมสารอาหารที่สำคัญสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต เพราะในนมนั้นมีทั้งโอเมก้า 3 6 9 และวิตามินบี12 ที่เป็นส่วนสำคัญของการช่วยพัฒนาสมอง การมองเห็นและระบบประสาทส่วนกลางด้วยค่ะ

อาหารบำรุงสมอง ที่กล่าวมาด้านบนเป็นอาหารที่อยู่ใกล้ตัวคุณแม่ทั้งนั้นเลยนะคะ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องหาอาหารแพง ๆ หรือยาบำรุงสมองมาให้ลูกกินก็ได้ เพียงคุณแม้รู้จักนำอาหารใกล้ตัวมาทำให้ลูกรับประทาน รับรองค่ะ ว่าลูกน้อยของคุณแม่จะเป็นเด็กที่ฉลาดแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular