fbpx
Homeการเลี้ยงลูก5 วิธี กระตุ้นสมองของลูก ให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย พ่อแม่ทำได้ง่าย ๆ

5 วิธี กระตุ้นสมองของลูก ให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย พ่อแม่ทำได้ง่าย ๆ

หลังจากที่คุณแม่คลอดลูกแล้ว นับจากนี้ไปถือเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องเลี้ยงลูกอย่างจริงจัง กลายเป็นคุณแม่เต็มตัวแล้วนะคะ หลาย ๆ อย่างในชีวิตก็จะเปลี่ยนไป คุณแม่ต้องเริ่มปรับตัวและเรียนรู้วิธีการเลี้ยงลูกให้ดีนะคะ สิ่งสำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูก คือการเลี้ยงลูกให้มีพัฒนาการที่สมวัย รู้จักกระตุ้นระบบประสาทของลูกให้ถูกวิธี มาดูกันนะคะ ว่าแต่ละช่วงวัย คุณพ่อและคุณแม่สามารถทำให้พัฒนาการของลูกดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง? ด้วย 5 วิธีที่เราแนะนำดังต่อไปนี้ค่ะ

5 วิธี กระตุ้นสมองของลูก ให้ถูกต้องและเหมาะสมตามวัย พ่อแม่ทำได้ง่าย ๆ

1.เด็กแรกเกิด-6 เดือน

ในวัยนี้เราจะเรียกว่า ทารก ประสาทสัมผัสของเด็กวัยนี้ เน้น 6 เรื่องคือ การมองเห็น การได้ยิน การรับรส การได้กลิ่น การสัมผัส และการสร้างความสัมพันธ์ทางจิตใจ สิ่งที่คุณแม่ทำได้ง่าย ๆ และลูกจะรับรู้ได้ทั้งหมดคือ การให้นมแม่ผ่านหน้าอกของแม่ เด็กจะได้รับการกระตุ้นประสาทสัมผัสครบทั้ง 6 อย่าง เพราะได้สบตากัน ได้กอดกัน ได้มองเห็นกัน และได้สารอาหารที่มีรสชาติ และได้รับความผูกพันทางจิตใจ การได้รับนมจากอกแม่เป็นการเรียนรู้และเป็นการกระตุ้นสมองของเด็กได้ดีที่สุดค่ะ

2.เด็ก วัย 6 เดือน -1 ปี

เด็กรุ่นนี้จะเคลื่อนไหวร่างกายตัวเองได้มากขึ้น อิสระขึ้น มีการพลิกตัว เกาะยืน และ ตั้งไข่ พ่อแม่ต้องหา และ จัดเตรียมพื้นที่ให้มากกว่าเดิม เพื่อพัฒนาการที่ดีขึ้น และต้องระวังจุดอันตรายต่าง ๆ ภายในบ้าน อย่าปล่อยลูกไว้คนเดียวเด็ดขาด เพราะทุก ๆ ที่อันตรายสำหรับเด็กวัยนี้ เด็กวัยนี้จะกระตุ้นสมองได้ง่าย ๆ ด้วยของเล่นต่าง ๆ ที่มีสีสัน มีเสียง และรูปทรงแปลกตา ของเล่นที่ดีที่สุด พ่อแม่ต้องนั่งเล่น และทำกิจกรรมไปด้วยค่ะ

3.เด็ก 1 ขวบ – 2 ขวบ

เด็กวัยนี้ยังต้องการการนอนที่ยาวนาน และต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

 • กลางวันอาจจะนอน 2 รอบ และกลางคืน นอนยาวประมาณ 10-12 ชั่วโมงต่อวัน
 • กระตุ้นสมองและพัฒนาการของลูกด้วยการพูดคุย ให้ลูกตอบโต้ สร้างปฏิสัมพันธ์กับลูก เช่น ร้องเพลง เล่านิทาน เล่นกับลูก
 • ต้องการให้ลูกทำกิจกรรมแบบไหน ต้องทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง สร้างความเคยชินให้กับลูก เช่น ชักชวนลูกทำงานบ้าน เก็บของเล่น เก็บผ้า อ่านหนังสือ เล่นดนตรี เป็นต้น
 • ฝึกสมองลูกง่าย ๆ ด้วยการให้ลูกช่วยแยกเสื้อผ้า ตามสี ตามการใช้งาน วางไว้ให้ลูกช่วยหยิบ และ คิดที่ละ 2 ชิ้น

4.เด็ก 2 ขวบ – 3 ขวบ

เด็กรุ่นนี้จะเริ่มโตแล้ว กิจกรรมจะเริ่มเยอะหน่อยค่ะ ต้องมีกิจกรรมเป็นตารางดังนี้

 • ต้องได้รับการพักผ่อนที่ดี ต้องนอนหลับให้เพียงพอ เด็กรุ่นนี้ต้องหลับตอนกลางคืนยาว ให้ได้ 10 ชั่วโมง ตื่นแค่ 1 ครั้ง เพื่อปัสสาวะ และ นอนกลางวันอีก 2 ชั่วโมง
 • ฝึกให้ทำอะไรด้วยตัวเอง เช่น เก็บของเล่น หัดกินข้าวเอง ใส่ถุงเท้า และ รองเท้าเอง ใส่เสื้อผ้าเอง หยิบของไปทิ้งถังขยะได้ ต้องค่อย ๆ ฝึก ห้ามพ่อแม่บังคับนะคะ ช้าหน่อยแต่ต้องอดทนรอค่ะ
 • พาทำกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ขี่จักยาน เดินเล่น แตะบอล
 • ทำกิจกรรมในบ้านแบบสร้างสรรค์ เช่น ต่อจิกซอว์ง่าย ๆ แยกสีของเล่น เป็นต้น

5.เด็กวัย 3 ขวบ – 6 ขวบ

เด็กรุ่นนี้ถือว่าเป็นเด็กโตแล้ว สามารถบอกความต้องการของตัวเองได้ และสามารถฟังสิ่งที่พ่อแม่ต้องการสื่อสารได้ดี เป็นเด็กวัยอนุบาล ที่ร่างกายพร้อมจะรับรู้ และพร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ควรกระตุ้นสมองเพื่อให้เกิดการพัฒนาต่าง ๆ ได้ดีดังนี้

 • เน้นการถามตอบกับลูกเยอะ ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกมีการคิดและตอบสนอง และคอยแนะนำลูกไปเรื่อย ๆ
 • พาลูกออกทำกิจกรรมนอกบ้าน เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ และรู้จักแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้
 • เล่นของเล่นต่าง ๆ เพื่อเสริมพัฒนาการทางด้านความคิด และ ร่างกาย
 • สร้างกติกา สร้างข้อตกลงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ

เรื่องอื่นๆ ที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular