fbpx
Homeการตั้งครรภ์พัฒนาการตั้งครรภ์อารมณ์แม่ท้องเปลี่ยนแปลงอย่างไรในแต่ละไตรมาส

อารมณ์แม่ท้องเปลี่ยนแปลงอย่างไรในแต่ละไตรมาส

อารมณ์แม่ท้อง ความเปลี่ยนแปลงทางด้านสภาวะทางอารมณ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ในแต่ละไตรมาสอาจจะเรียกได้ว่า  มีความผันผวนปรวนแปรได้ตลอดค่ะ  สาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ มาดูกันค่ะว่าในแต่ละไตรมาสอารมณ์ของคุณแม่มีแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้าง  ติดตามอ่านกันค่ะ

อารมณ์แม่ท้องไตรมาสแรก ในช่วง 1 – 3 เดือน ของการตั้งครรภ์

ช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลต่อสุขภาพจิตใจของคุณแม่อย่างมาก ประกอบกับอาการแพ้ท้องที่เริ่มทวีอาการหนักหน่วงขึ้นสำหรับคุณแม่บางท่าน ทั้งปวดหัว  เวียนหัว  อาเจียน  หน้ามืด เป็นลม สารพัดสารพันอารมณ์ที่แปรปรวน ทำให้คุณแม่ขี้หงุดหงิด  ขี้รำคาญ  ขี้น้อยใจ  และบางคนยังเอาแต่ใจตัวเองอีกด้วย

สำหรับคุณแม่บางคนกลับเป็นตรงกันข้าม รู้สึกอ่อนไหวง่าย ใครพูดกระทบกระเทือนใจหน่อยก็พาลจะร้องไห้ได้ง่าย ๆ หรือแค่ดูละคร  ฟังเพลงเศร้า ๆ เหงา ๆ ก็ร้องไห้ได้ไม่ยาก  ซึ่งบางคนอาจจะไม่เคยเป็นเช่นนี้เลยก่อนที่จะตั้งครรภ์ คุณพ่อบางคนรวมไปถึงคนรอบข้างก็ปรับอารมณ์ตามไม่ทันเช่นกัน แต่ช่วงเวลานี้กำลังใจที่ดีที่สุดของคุณแม่คือคุณพ่อนะคะ  เข้าใจกันหน่อย  คุณแม่จะค่อยๆ ปรับอารมณ์ได้ดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากขึ้นค่ะ

อารมณ์แม่ท้องไตรมาสที่สอง  ในช่วง 4 – 6 เดือน ของการตั้งครรภ์

เมื่อย่างเข้าสู่ไตรมาสที่สอง ช่วงนี้สภาพอารมณ์ของคุณแม่เริ่มปรับเป็นปกติมากขึ้นประกอบกับอาการแพ้ท้องเริ่มทุเลาเบาบางจนเข้าสู่ภาวะปกติ  คุณแม่จะรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นและเริ่มปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย

สิ่งสำคัญในช่วงเวลานี้คุณแม่จะเริ่มสัมผัสได้แล้วว่า ลูกน้อยในครรภ์กำลังเจริญเติบโตและดิ้นทักทายได้แล้วนะคะ ทำให้คุณแม่มีความสุขและตื่นเต้นไปกับปฏิกริยาแปลกใหม่และมีความสุขที่เห็นเจ้าตัวน้อยมีพัฒนาการที่ดี  คุณแม่บางคนออกอาการเห่อลูกถึงกับเตรียมข้าวของเครื่องใช้ก็มีในกรณีที่ไม่ถือเรื่องห้ามเตรียมของใช้เด็กอ่อนนะคะ แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละครอบครัว

ในช่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์  ร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไปมาก  อาจเกิดอาการไม่สบายเนื้อสบายตัว ปวดขา  ปวดหลัง  บางคนเริ่มมีอาการบวมที่ขาหรือเท้า ซึ่งอาการเหล่านี้อาจส่งผลต่ออารมณ์ของคุณแม่ได้เหมือนกันนะคะ

ดังนั้น  ในช่วงไตรมาสที่สองนี้  หากได้รับการวินิจฉัยว่า  ตั้งครรภ์ปลอดภัยไม่มีปัญหาใด ๆ คุณแม่ควรออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อคลายกล้ามเนื้อ เช่น เดินวันละ 30 นาที   ว่ายน้ำ  ฝึกโยคะ ก็สามารถช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายได้นะคะ

อารมณ์แม่ท้องไตรมาสที่ 3  ช่วงเดือนที่ 7-9 ของการตั้งครรภ์

ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์นี้ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่คงกำลังตื่นเต้นกับชีวิตน้อยๆ ที่จะลืมตามาดูโลก หลายท่านเริ่มนับถอยหลังที่จะได้เจอหน้าเจ้าตัวน้อย แต่อีกใจหนึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักกังวลกับการคลอดที่จะมาถึง ว่าจะคลอดแบบไหนดี จะต้องเตรียมตัวอย่างไร จะเจ็บมากไหม การคลอดจะปลอดภัยดีหรือเปล่า แล้วเจ้าตัวน้อยจะออกมาแข็งแรงสมบูรณ์ครบ 32 หรือไม่ และเมื่อคลอดออกมาแล้วจะต้องเลี้ยงดูอย่างไร เจ้าตัวน้อยจะงอแงหรือเปล่า ซึ่งความกังวลต่างๆ เหล่านี้อาจทำให้คุณแม่เครียดได้

วิธีหนึ่งที่จะช่วยคลายความกังวลของแม่ตั้งครรภ์ลงได้คือ การพูดคุยกับผู้มีประสบการณ์ หรือปรึกษาคุณหมอ เพราะคำแนะนำเรื่องการดูแลตัวเองจากคุณหมอนั้นจะทำให้คุณแม่มั่นใจในการคลอดมากยิ่งขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆ ที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular