ขนมหวานเหนียวๆนุ่มๆ มีกลิ่นหอม รสผลไม้สีสันสวยงาม ยิ่งแช่เย็นยิ่งอร่อย ไม่ว่าจะเป็นเยลลี่ หรือวุ้นเจลลาติน หรือ วุ้นคาราจีแนน ที่มีวางขายทั่วไปในแผนกหรือชั้นขนมเด็ก แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆยังชอบทาน มีหรือที่เด็กจะไม่ชอบใช่ไหมคะ 😛
ในผลิตภัณฑ์พวกนี้ ที่บรรจุภัณฑ์ข้างซอง หรือข้างกล่องมักระบุไว้ว่า
- เด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ห้ามรับประทาน
- เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 ปี ขึ้นไป
- เด็กควรบริโภคแต่น้อย
- ควรมีผู้ปกครองดูแลในระหว่างที่รับประทาน
เหตุผลก็เพราะ ขนมประเภทนี้มีลักษณะที่ลื่น เหนียว นิ่ม และบรรจุภัณฑ์ยังง่ายต่อการรับประทาน เปิดฝาแล้วดูดได้เลย ทำให้บางครั้งหากไม่ระมัดระวังในการรับประทาน มีโอกาสที่ขนมจะหลุดลงไปติดในคอและขวางหลอดลมได้ค่ะ ในแต่ละปีจะมีเด็กและผู้สูงอายุที่ต้องเสียชีวิตจากการรับประทานขนมประเภทนี้จำนวนมาก เนื่องจากขนมเหล่านี้ติดคอ และขวางทางเดินหายใจ จะสำรอกหรือไอออกมาก็ไม่ได้
นอกจากนี้ขนมหวานประเภทนี้จะทำให้เด็กอิ่มง่าย และไม่ยอมรับประทานอาหารอื่นๆ เพราะขนมแบบนี้อร่อยกว่า ซึ่งทำให้เด็กขาดสารอาหารได้นะคะ อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลที่สูงค่ะหากรับประทานในปริมาณที่มากๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาฟันผุและโรคอ้วนอีกด้วยค่ะ
ดังนั้นหากจะให้ลูกรับประทานขนมประเภทนี้ คุณแม่ควรอ่านคำแนะนำที่ห่อบรรจุภัณฑ์เสียก่อน และควรตัดแบ่งให้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ และที่สำคัญควรดูแลให้รับประทานอย่างปลอดภัย ไม่ให้กระโดดโลดเต้นในระหว่างที่ทาน และควรให้ทานหลังจากทานอาหารมื้อหลักเรียบร้อยแล้วจะดีกว่านะคะ
จาก : แม่รักลูก Photo Credit : chezmaximka.blogspot.com