fbpx
Homeการเลี้ยงลูกโรคระบาดในช่วงฤดูร้อน ที่เด็กๆต้องระวัง

โรคระบาดในช่วงฤดูร้อน ที่เด็กๆต้องระวัง

หน้าร้อนปีนี้มาถึงแล้วนะคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลลูกน้อยเป็นพิเศษระวังโรคระบาดต่างๆ ที่มาพร้อมกับหน้าร้อนเหล่านี้กันด้วยนะคะ ส่วนจะมีโรคอะไรบ้างที่มากับหน้าร้อนนี้ มาดูกันค่ะ

 

โรคระบาดในช่วงฤดูร้อน ที่เด็กๆต้องระวัง

 

  • โรคท้องเสีย ท้องร่วง อาหารเป็นพิษลำไส้อักเสบ โรคเหล่านี้เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ปะปนในอาหารที่ลูกรับประทานเข้าไปค่ะ หากลูกน้อยรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ไม่ปรุงสุกใหม่ๆหรืออาหารค้าง จะทำให้เกิดอาการถ่ายเหลว ท้องเสีย และถ้าหากลูกถ่ายมากๆ ก็จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดอาการไข้ และช็อคได้นะคะ เมื่อลูกน้อยเริ่มมีอาการถ่ายเหลวตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป ใน 1 วัน ในเบื้องต้น ให้ดื่มน้ำเกลือแร่ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปค่ะ หากลูกยังไม่หยุดถ่าย ต้องรีบไปพบแพทย์

 

  • โรคผิวหนัง ผดผื่น กลากเกลื้อน ในช่วงหน้าร้อนอย่างนี้ ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ลูกมีเหงื่อออกมากและหากเกิดการหมักหมม อับชื้น ก็จะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังของลูกน้อย เป็นผด ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆที่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจในเรื่องของความสะอาด เปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งที่มีการขับถ่าย ทำความสะอาดผิวลูกให้หมดจด หรือหากอากาศร้อนมากๆ อาบน้ำให้ลูกบ่อยครั้งขึ้นก็ได้ค่ะ ทาปิโตรเลียมเจล และสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีนะคะ

 

  • โรคพิษสุนัขบ้า ในครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง ควรต้องทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงทุกปีนะคะ และรักษาความสะอาดของสัตว์เลี้ยงให้ดีด้วย  เพราะหากลูกเผลอไปเล่นแล้วโดนกัด หรือโดนข่วน จนมีบาดแผลเกิดขึ้น ติดเชื้อ ต้องแย่แน่ๆค่ะ

 

  • โรคเฮอร์แปงไจนา โรคนี้คล้ายกับโรคมือเท้าปาก แต่มักระบาดในช่วงฤดูร้อน โดยจะมีไข้และมีตุ่มใสขึ้นในปาก ทำให้รับประทานอาหารลำบาก คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลในเรื่องความสะอาดของลูกเป็นพิเศษ ให้ลูกล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ไม่ให้นำสิ่งของหรือมือเข้าปากนะคะ

 

  • โรคไข้หวัด การเปลี่ยนแปลงของอากาศ เช่น ภายในบ้านเย็นเพราะเปิดแอร์ ออกนอกบ้านร้อนจัด ทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน อ่อนแอทำให้ติดเชื้อไวรัสได้ง่ายค่ะ ดังนั้นการพาลูกไปในสถานที่แออัด ที่มีคนเยอะ ควรต้องหลีกเลี่ยงก่อนนะคะ เพราะลูกอาจไปรับเชื้อไวรัสไข้หวัดมาได้ค่ะ

จาก : แม่รักลูก Photo Credit :huffingtonpost.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular