fbpx
Homeการเลี้ยงลูกเลี้ยงลูกคนเดียวทำไมเครียดแบบนี้นะ

เลี้ยงลูกคนเดียวทำไมเครียดแบบนี้นะ

คุณแม่มือใหม่ เมื่อคลอดลูกพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก็มีคุณพยาบาลคอยช่วยเหลือ แต่เมื่อถึงเวลาต้องกลับบ้านแล้ว บางครอบครัวที่มีญาติผู้ใหญ่มาช่วยเลี้ยงก็ยังไม่ลำบากเท่าไหร่ แต่บางครอบครัวที่อยู่กันตามลำพัง ทั้งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่กับทารกน้อยนี่สิ..

ความเครียดก็เริ่มก่อตัวกันเลยทีเดียวค่ะ และถ้าหากคุณพ่อต้องไปทำงาน ระหว่างวันที่คุณแม่ต้องรับมือกับเจ้าตัวเล็กคนเดียวก็คงสนุกไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ มาดูเหตุการณ์ที่ทำให้คุณแม่เครียดบ่อยๆเมื่อต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพังกันค่ะ  

เอะอะก็ร้อง

หิวนมก็ร้อง อาบน้ำก็ร้อง เช็ดสะดือยิ่งร้อง อึก็ร้อง ฉี่ก็ร้อง ไม่อุ้มก็ร้อง ร้องมาทั้งวันทั้งคืน แม่ก็ไม่ค่อยได้นอน เริ่มหงุดหงิดแล้วสินะ คุณแม่ต้องทำใจดีๆไว้นะคะ ต้องตั้งสติควบคุมอารมณ์เอาไว้ เพราะลูกยังพูดไม่ได้ บางครั้งคุณพ่อเองก็มักโดนคุณแม่เหวี่ยงใส่บ่อยๆ แต่ขอให้เข้าใจคุณแม่นะคะ  และเมื่อมีเวลาคุณพ่อเองก็ควรช่วยแบ่งเบาภาระนั้นๆด้วย ดูแลลูกแทนบ้าง(แม้คุณแม่จะไม่ค่อยไว้ใจ)  คุณแม่จะได้ไม่เครียดมาก

การอ่านหนังสือมาก รับรู้ข้อมูลเยอะ

หากยึดติดมาก จะเป็นกังวลมาก  ลูกจะเป็นนู่นนี่ กลัวทุกอย่าง ทำอย่างนี้ไม่ได้ อย่างนั้นไม่ดี เครียดอีกค่ะ คุณแม่ควรใช้ข้อมูลที่มีเป็นแนวทางในการเลี้ยงดูเท่านั้นนะคะ ไม่ต้องยึดติด หรือเข้มงวดจนเกินไป อย่ากังวลในสิ่งที่ยังไม่เกิด หากลูกยังสามารถกินได้ ขับถ่ายได้ นอนหลับได้ พัฒนาการเป็นไปตามวัย ร่างกายแข็งแรงก็ถือว่าคุณแม่มาถูกทางแล้วค่ะ

พาลูกไปเดินเล่นแล้วลูกป่วย 

มันต้องเป็นความผิดของใครสักคนแน่ๆ ต้องหาคนผิดให้ได้ ใครกันนะแพร่เชื้อ ใครกันนะที่ตัวไม่สะอาดมาเข้าใกล้ลูกเรา  เด็กๆ แม้เราจะคิดว่าดูแลได้ดีแค่ไหน เขาก็อาจมีอาการไข้หรือป่วยได้เป็นปกติค่ะ เพราะภูมิต้านทางร่างกายของเขายังไม่แข็งแรง และการปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมยังไม่ดีพอ ดังนั้นหากลูกป่วยก็เกิดขึ้นได้จากหลายประการค่ะ หากกลัวการติดเชื้อจากภายนอกมากๆแล้วปิดกั้นให้ลูกไม่ได้ออกไปข้างนอกเลย นั่นอาจจะเป็นการทำร้ายลูกเสียมากกว่านะคะ

เหตุการณ์ข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างที่คุณแม่มือใหม่มักจะเครียดและเป็นกังวล แต่อยากให้คุณแม่ทำใจให้สบายๆ ทุกอย่างปล่อยไปตามธรรมชาติ เราเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนมีสัญชาตญาณในความเป็นแม่อยู่ในตัวค่ะ และสามารถเลี้ยงลูกให้ดีได้

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular