fbpx
Homeการเลี้ยงลูกร้อนแบบนี้ ทำอย่างไรให้เจ้าตัวน้อยคลายร้อน

ร้อนแบบนี้ ทำอย่างไรให้เจ้าตัวน้อยคลายร้อน

อากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทย นอกจากจะทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราๆ หงุดหงิดได้ง่ายๆ เด็กก็มีความรู้สึกเช่นเดียวกันนะคะ และอากาศร้อนๆ แบบนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความเครียดหรือภาวะทางอารมณ์อย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย สุขภาพผิวของลูก ซึ่งหน้าร้อนเป็นช่วงซัมเมอร์สุดพีคที่จะเกิดผดผื่นในเด็ก มาทักทาย เจ้าตัวน้อยได้ง่ายๆ เลยนะคะ 😥

 

ดังนั้น การดูแลผิวในวัยเด็กของลูกจึงมีส่วนสำคัญ นอกจากการดูแลผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามที่คุณแม่ได้คัดสรรมาเพื่อดูแลรักษาผิวให้กับเจ้าตัวน้อยแล้ว เพื่อความปลอดภัยต่อผิวลูกน้อยและคุณแล้ว คุณแม่ควรปรับสภาพอากาศในบ้านให้ร่มรื่น เลือกมุมสบายๆ ไว้คลายร้อน ห้องนอนลูกก็ควรมีหน้าต่างระบายอากาศ และไม่ควรเปิดแอร์ทิ้งไว้ทั้งวัน เพราะจะทำให้ผิวลูก ขาดความชุ่มชื่น รวมถึงการอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์หรือของใช้ สำหรับเด็ก เพื่อดูแลผิวของลูกให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ

 

คราวนี้ก็มาถึงเคล็ดลับคลายร้อนด้วยการหากิจกรรมสนุกๆ นอกบ้าน พาลูกไปคลายร้อนให้ร่างกาย ให้ผิวได้สัมผัสกับอากาศดีๆ กันบ้างนะคะ ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะทำ อะไรดี เรามีกิจกรรมคลายร้อนมาแนะนำดังนี้ค่ะ

ขับรถไปทะเลกันดีกว่า

เลือกเสาร์อาทิตย์ว่างๆ แล้วพาลูกไปเล่นน้ำทะเลคลายร้อนกันดีกว่า คุณแม่อาจเลือกชายทะเลใกล้บ้าน เช่น พัทยา บางแสน และอย่าลืมทาครีมกันแดดสำหรับเด็ก ใส่หมวกให้ลูกเพื่อป้องกันแสงแดดด้วยนะคะ พอไปถึง ก็ปล่อยให้ลูกเล่นน้ำให้เต็มที่ แต่เมื่อเขาขึ้นจากทะเลแล้ว อย่าลืมอาบน้ำให้เด็กเพื่อป้องกัน ผดผื่นจากน้ำทะเลและแสงแดด และทาแป้งเด็กเพื่อช่วยดูดซับความเปียกชื้นก่อนสวมเสื้อผ้าด้วยค่ะ

เรียนว่ายน้ำ

นอกจากจะได้คลายร้อนแล้ว ยังเป็นการฝึกทักษะพัฒนาการของลูก ทั้งร่างกายทั้งแขน ขา ไหล่ และลำตัว ทั้งยังฝึกสมาธิให้กับลูก และอาจช่วยให้ลูกได้รู้จักเพื่อนใหม่ด้วยนะคะ วิธีนี้ นอกจากจะคลายร้อน ยังช่วยคลายเครียดให้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่เลยล่ะค่ะ แถมลูกน้อยยังได้สุขภาพที่แข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วย

นวดผ่อนคลาย

ไม่ต้องไปเรียนวิชาฝึกนวดจากที่ไหนเลยค่ะ คุณแม่มือโปรทุกคนก็ทำได้นะคะ ชวนลูกน้อยนอนเล่นพูดคุย หรืออ่านหนังสือให้เขาฟัง แล้วก็ค่อยๆ บีบนวดเบาๆ บริเวณหัวไหล่ แขน ขา รับรองว่าลูกลืมร้อน และเคลิ้มหลับปุ๋ยได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ

วาดรูปคลายร้อน

กิจกรรมนี้คุณแม่อาจจะจัดบริเวณวาดรูปในสวนหลังบ้าน หรือชวนลูกปั่นจักรยานไปนั่งวาดรูปในสวนของ หมู่บ้าน สัมผัสความร่มรื่นของธรรมชาติ ช่วยคลายร้อนทั้งร่างกาย และให้ลูกรู้สึกอบอุ่นกับความรักเอาใจใส่ ของคน ในครอบครัว ไม่เครียด ไม่ร้อน ไม่เหนื่อย แล้วก็ไม่งอแงด้วยนะคะ

 

เมื่อจิตใจผ่อนคลาย ร่างกายก็ปรับสมดุลตามไปด้วย อีกทั้งการดูแลวัยเด็กด้วยสิ่งดีๆ ที่คุณแม่เลือกให้ กิจกรรมสนุกๆ ในครอบครัว เพียงเท่านี้ ต่อให้อากาศร้อนสักแค่ไหน ลูกก็มีสุขภาพกายและสุขภาพผิวที่สดใสไร้ผดผื่นแล้วล่ะค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : diversetraveller.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular