fbpx

ลูกน้อยก็เล่น โยคะได้นะ

ปัจจุบันโยคะเป็นที่นิยมอย่างมากของคนทุกเพศทุกวัย เพราะถือเป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

แพทย์หญิงพัฎ โรจน์มหามงคล อาจารย์หน่วยพิเศษพัฒนาเด็ก โรงพยาบาลรามาธิบดี แนะนำเคล็ดลับในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อน้อยๆ ของลูกไว้ว่า การเล่นโยคะไม่ได้ให้ประโยชน์แก่ผู้ใหญ่เท่านั้น เด็กวัยเตาะแตะสามารถฝึกโยคะเพื่อบริหารร่างกาย ฝึกการประสานงานของกล้ามเนื้อ ฝึกการทรงตัว และฝึกสมาธิให้จดจ่อกับท่าโยคะที่กำลังทำอยู่

 

นอกจากนี้ โยคะยังเปิดโอกาสให้เด็กวัยนี้ได้ฝึกสังเกตท่าทางของคุณแม่ขณะกำลังสอนแล้วเลียนแบบ ทำให้เกิดการเรียนรู้ตามธรรมชาติ และการฝึกโยคะยังช่วยให้ครอบครัวได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันด้วยค่ะ

 

การฝึกโยคะให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะต้องเริ่มต้นด้วยท่า warm up เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่กล้ามเนื้อของหนูน้อย “อย่างแรกต้องฝึกการหายใจด้วยการทำท่าลูกโป่ง ลูกใหญ่ โดยการพนมมือทั้งสองข้างแล้วค่อยๆ แยกมือทั้งสองข้างออกจากกัน จากนั้นให้ลูกเป่าลมระหว่างฝ่ามือทั้งสองข้าง การทำท่านี้ช่วยฝึกสมาธิขยายพื้นที่ปอด ทำให้เด็กได้รับออกซิเจนมากขึ้น รวมทั้งช่วยเสริมสร้างเซลล์สมองอีกทางหนึ่ง

 

หลังจาก Warm Up แล้วก็จะเป็นท่าภูเขาสูง ทำโดยการยกแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะแล้วเขย่งส้นเท้าขึ้น ท่านี้จะช่วยในเรื่องความสูงของหนูน้อย จากนั้นตามด้วยท่าหงส์ที่ให้นั่งยืดขา กางขาออกจากกันเป็นสามเหลี่ยม แล้วค่อยๆ ก้มตัวลงระหว่างขาทั้งสองข้าง ท่านี้ช่วยป้องกันหลังโค้ง ทำให้โตขึ้นเป็นเด็กที่มีบุคลิกภาพดี”

 

สำหรับประโยชน์ที่ได้จากการฝึกโยคะให้ลูกน้อย นอกจากจะได้สร้างพัฒนาการที่ดีทางด้านร่างกายของลูกน้อยแล้ว ยังส่งผลดีต่อพัฒนาการทางสมองของทารก ช่วยให้เด็กมีจินตนาการ ช่วยกระตุ้นและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่ส่วนต่างๆ จึงทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงขึ้น ช่วยให้เจ้าตัวน้อยทรงตัวได้ดี และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ลูกสบายตัว หรือในเด็กที่มีความเครียด เช่น หลับยาก ก็สามารถหลับได้ง่ายขึ้น ด้วยการกระตุ้นระบบประสาทผ่อนคลายให้ทำงานมากขึ้นนั่นเองค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : minimetime.co.uk

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular