fbpx
Homeการเลี้ยงลูกเลี้ยงลูกอย่างไรให้มีพัฒนาการอย่างเต็มที่

เลี้ยงลูกอย่างไรให้มีพัฒนาการอย่างเต็มที่

ขั้นตอนสำคัญสำหรับพัฒนาการของเด็กคือการเลี้ยงดูของครอบครัว เริ่มตั้งแต่แรกคลอดคุณพ่อและคุณแม่โดยเฉพาะมือใหม่ ต้องใส่ใจอย่างมาก สภาวะอารมณ์ของผู้เลี้ยงและตัวเด็กเองเป็นสิ่งสำคัญที่เสริมพัฒนาการทางสมองของเด็ก หากเลี้ยงผิดวิธี หรือเกิดความผิดพลาดขึ้น เมื่อเด็กโตขึ้นไปสิ่งที่ผิดเหล่านี้จะส่งผลในอนาคตแก่พวกเขา ดังนั้นผู้ปกครองควรใส่ใจขั้นตอนการดูแลตั้งแต่วิธีการเลี้ยงดู อาหารที่เหมาะสมกับวัย และการเสริมพัฒนาการตั้งแต่เด็กเพื่อวัดความสนใจด้วย..

 

บางครอบครัวที่คุณพ่อและคุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงดูลูกได้ด้วยตัวเอง มักให้ปู่ ย่า ตา ยายเป็นผู้ดูแลซึ่งมีประสบการณ์การเลี้ยงเด็กแล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ไม่ผิดนักแต่เด็กอาจไม่ได้รับความรักจากคุณพ่อคุณแม่ตามที่เขาต้องการ ดังนั้นคุณควรแบ่งเวลาให้ลูกน้อยอย่างเหมาะสมและหมั่นเล่นกับเขาเป็นประจำเพื่อสภาวะอารมณ์ที่ดี หากคุณสังเกตจะพบว่าลูกชอบให้ผู้เป็นแม่กอดหรืออุ้มมาก เพราะพวกเขาไวต่อสัมผัสเหล่านี้

 

การเลี้ยงดูลูกรักต้องเลือกสถานที่ให้เหมาะสม คือ มีความมั่นคงปลอดภัย ตอบสนองได้อย่างเหมาะสม และสามารถคาดการณ์ได้ เพราะสิ่งของที่วางอยู่ในบริเวณใกล้เคียงอาจทำให้เด็กบาดเจ็บได้ ควรเก็บของมีคมออกไป หรือสามารถดำเนินกิจวัตรของเด็กได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้จากสิ่งรอบตัวได้อย่างปลอดภัย ผู้เลี้ยงดูเด็กควรเสริมพัฒนาการอย่างรอบด้าน ทั้งร่างกาย สติปัญหา จิตใจ อารมณ์ สังคม คุณธรรม และจิตวิญญาณ อาทิ เปิดเพลงกล่อมเด็ก ซึ่งเพลงบรรเลงจะส่งเสริมพัฒนาการได้มากที่สุด หมั่นพูดคุยกับลูกบ่อยๆ คุณแม่ควรมีกิจกรรมร่วมกับลูกด้วยนะคะ

 

การเลี้ยงลูกให้เติบโตอย่างมีพัฒนาการรอบด้าน สิ่งสำคัญคือการเอาใจใส่ของผู้เป็นแม่ ที่ต้องหมั่นดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวของทารก แม้คุณแม่ไม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้เต็มที่ แต่การเลี้ยงดูที่มีความใส่ใจและให้ความรักอย่างเต็มที่และตัวคุณแม่ไม่ควรมีความเครียดในการเลี้ยงดู ทารกจะรับรู้ได้ถึงความรู้สึกนั้น และเติบโตขึ้นมาอย่างมีความอบอุ่นรอบกาย  แต่หากคุณแม่พบปัญหาเรื่องการเลี้ยงลูกก็ควรปรึกษาผู้มีประสบการณ์หรือแพทย์ก็จะได้รับคำตอบที่สงสัยได้


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : everydaylife.globalpost.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular