fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้คุณแม่คุณแม่ควรระวังอาหารปนเปื้อนให้ดีนะคะ

คุณแม่ควรระวังอาหารปนเปื้อนให้ดีนะคะ

เวลาจะซื้ออะไรให้ลูกรับประทานในสมัยนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบคุณภาพของสินค้าให้ดีก่อนจะให้พวกเขารับประทาน ไม่ว่าลูกของเราจะเป็นทารก เป็นเด็กน้อย หรือโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม เพราะเมื่อใดที่ร่างกายได้รับสารปนเปื้อนเข้าไปก็อาจจะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยจนถึงขั้นเสียชีวิต หรือไม่ก็เกิดการสะสมแปรเปลี่ยนเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งได้ในอนาคต

 

ยิ่งเด็กที่เป็นทารกที่ร่างกายยังไม่แข็งแรงมากพอด้วยแล้ว การให้เขารับประทานอาหารปนเปื้อนจะทำให้เด็กท้องร่วงฉับพลันเนื่องจากอาหารเป็นพิษจนช็อกและเสียชีวิตได้ง่ายมาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรต้องใส่ใจและดูแลในเรื่องของอาหารของเด็กวัยนี้เป็นพิเศษ อาหารปนเปื้อนที่ต้องระวังเป็นอันดับแรกๆ สำหรับลูกน้อยเลยคือ นมผงชงดื่ม ยกตัวอย่าง เช่น นมผงที่ปนเปื้อนไปด้วยเชื้อราเนื่องจากหีบห่อบรรจุภัณฑ์ชำรุดหรือไม่ได้มาตรฐานที่เป็นกระทู้โด่งดังในเว็บบอร์ดสังคมคุณภาพ หากไม่ตรวจสอบให้ดีหรือรีบชงให้ลูกดื่มก็จะไม่ทราบเลยว่าในนมผงขาวสะอาดนั้นมีเชื้อราปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก

 

การปนเปื้อนในอาหารมีด้วยกันหลายสาเหตุ และไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะสินค้าในบริษัทเล็กเท่านั้น แม้กระทั่งสินค้าระดับโลก มีโรงงานผลิตในฝั่งยุโรปก็ยังมีการเรียกเก็บสินค้าคืนเป็นระยะ ๆ น้ำและอาหารทั่วไปเองก็มีโอกาสที่จะปนเปื้อนได้เช่นเดียวกัน (จากยาฆ่าแมลง, สารเร่งเนื้อแดง, สารกันบูด สารกันความชื้น และอื่น ๆ) จะเห็นได้ว่าเด็ก ๆ ในมัยนี้จะป่วยเป็นโรคได้ง่ายเพราะอาหารในปัจจุบันไม่สะอาดเหมือนในสมัยก่อน ยิ่งเด็กวัยแรกเกิดยังไม่สามารถคัดกรองสารพิษและขับสารพิษออกมาได้จะมีอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษอยู่ตลอดเวลา

 

หากยังอยู่ในช่วง 6 เดือนแรก เราแนะนำให้ลูกน้อยรับประทานนมแม่เพียงอย่างเดียว ในช่วงวัยนี้เด็กไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมหรือนมผงเลย ซึ่งสารอาหารในนมแม่นั้นมีมากพอและยังมีภูมิคุ้มกันต่าง ๆ เพียงแต่คุณแม่อาจจะระมัดระวังในการรับประทานสักเล็กน้อย หรือหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกเองมากกว่าหาซื้อทานจากข้างนอกค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit :foodworldorder.blogspot.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular