fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กเมื่อลูกเริ่มแพ้อากาศ ควรทำอย่างไรดี

เมื่อลูกเริ่มแพ้อากาศ ควรทำอย่างไรดี

เมื่ออากาศเริ่มเปลี่ยน. เสียงจามของลูกน้อยก็ดังขึ้น โดยที่ไม่มีอาการเป็นไข้หรือหวัด คุณแม่พึงรู้ไว้ว่าลูกนั้นเป็นภูมิแพ้อากาศแล้ว การพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุจะทำให้มั่นใจมากขึ้น ด้วยวิวัฒนาการและเทคโนโลยีทำให้การตรวจหาว่าลูกน้อยของคุณแพ้อะไรบ้างเป็นเรื่องง่ายขึ้น

โดยการเจาะเลือดเพื่อตรวจยีนของร่างกาย ราคาการใช้บริการก็ไม่แพง รู้ผลใน 3-5 วัน เมื่อรู้ว่ามีอาการแพ้อะไรก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่ภูมิแพ้อากาศหลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในวันเดียว เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวเดี๋ยวพายุเข้า คุณทำได้แค่ประคองอากาศ หากกำเริบต้องใช้ยาแก้แพ้และยาพ่นเพื่อลดน้ำมูกตามคำแนะนำของแพทย์

 

วิธีลดความเสี่ยงของภูมิแพ้อากาศคือทำร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ หมั่นให้ลูกได้ออกกำลังกายทุกวัน ให้เขาได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน หากร่างกายแข็งแรงแล้ว อาการแพ้อากาศที่เคยเป็นหนักก็ทุเลาลงได้มากขึ้น

 

เด็กที่เป็นภูมิแพ้อากาศมักจะมีอาการแพ้ฝุ่นหรือไรฝุ่นร่วมด้วย คุณแม่ต้องขจัดต้นตอของปัญหาการจามของลูก โดยเฉพาะของที่ลูกชอบอม กัด หรือกอดเวลานอน ถ้าทำความสะอาดทุกวันได้จะดี ของที่ต้องคัดออกจากห้องของลูกรักคือ สัตว์เลี้ยงขนฟู หรือตุ๊กตา เพราะเป็นที่กักเก็บไรฝุ่นได้ดีเยี่ยม และการทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก กว่าจะผ่านขั้นตอนการซัก หรือทำให้แห้งแล้ว ถ้าลูกติดตุ๊กตาจะเป็นปัญหาเนื่องจากแห้งไม่ทันใจลูกน้อยอีกต่างหาก

 

ภูมิแพ้อากาศมีโอกาสดีขึ้นถึงหายขาดได้ ถ้าคุณชวนลูกทำกิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าร่างกายแข็งแรงตั้งแต่เล็ก ๆ แล้ว อาการที่เคยเป็นหนักจะดีขึ้น บางครั้งไม่จำเป็นต้องทานยาแก้แพ้ หรือพ่นยาเพื่อลดน้ำมูกด้วย แค่ลูกรักของคุณยังมีอาการจามจากอาการที่เปลี่ยนแปลงเท่านั้น และการหมั่นทำความสะอาดบ้านให้ปลอดจากไรฝุ่นจะช่วยลดตัวกระตุ้นอาการได้ การมีร่างกายที่แข็งแรงเป็นโล่ป้องกันโรคภัยอย่างดี เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และให้ลูกได้นอนหลับอย่างเพียงพอสมวัย ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงแล้วละค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : todaysparent.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular