fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบสอนให้ลูกทำธุระส่วนตัวด้วยตัวเอง

สอนให้ลูกทำธุระส่วนตัวด้วยตัวเอง

ในช่วง 12 เดือนแรกทุกภาระเกี่ยวกับลูกน้อย คุณแม่เป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด เมื่อเขาเติบโตขึ้นก็ต้องเรียนรู้และฝึกการทำธุระส่วนตัวด้วยตัวเอง โดยมีคุณแม่คอยพร่ำสอนอยู่ไม่ห่างกาย การฝึกให้ลูกทำธุระเกี่ยวกับตัวเองง่าย ๆ ทำให้เขาคุ้นชินมากขึ้น เมื่อเด็กโตขึ้นจะไม่งอแงและไม่เบื่อที่จะทำสิ่งเหล่านั้น ถ้าเด็กขัดขืนหรือไม่พอใจที่จะทำ คุณแม่ต้องดุบ้างแต่ไม่ใช่ดุด้วยคำพูดและการลงไม้ลงมือ คุณอาจให้บทลงโทษที่เกี่ยวกับของสิ่งนั้น เพื่อให้เขาจดจำว่าหากไม่ทำจะเป็นอย่างไร อย่าล้อเลียน เหน็บแนมเด็ก อย่าทำให้เขาหมดความภูมิใจในสิ่งที่ทำได้เลย

 

ช่วง 1 – 5 ปีแรก เป็นช่วงเรียนรู้สำหรับเด็ก อาทิ การสวมใส่เสื้อผ้า หรือการกลัดกระดุมด้วยตัวเอง และการเก็บสิ่งของที่ใช้แล้วให้เป็นที่เป็นทาง คุณแม่ควรช่วยเหลือเมื่อเขาต้องการเท่านั้น อย่าได้ชิงลงมือตัดหน้า ให้เด็กได้ฝึกได้ลองด้วยตัวเองก่อน เมื่อเขาโตกว่านี้ ทุกอย่างที่คุณสอนไว้เขาจะจดจำได้ และสามารถทำได้เองทั้งหมด โดยไม่งอแงหรือโวยวายว่าไม่อยากทำ เพราะคุณแม่ได้สอนและเตือนหากเขาไม่ทำตาม ถ้าลูกสามารถทำกิจวัตรส่วนตัวเองได้ทั้งหมดแล้ว เขาจะภูมิใจและคุณก็ควรชื่นชมบ้าง..

 

แต่มีเด็กบางส่วนที่ยืดยาดไม่ยอมทำ เป็นเด็กที่ขี้เกียจทำกิจวัตรต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ต้องมีการลงโทษหรือใช้น้ำเสียงที่รุนแรงกว่าจะยอมทำ จนคุณแม่ระอากับการกระทำและลงมือทำให้เอง การที่เด็กเติบโตกลายเป็นแบบนี้ อาจเป็นเพราะคุณแม่ไม่ได้ฝึกฝนเด็กมา หรือใจอ่อนกลับลูกจนเขาเคยชิน สิ่งเหล่านี้ต้องค่อย ๆ ฝึกและมีวินัยทั้งคุณแม่และตัวเด็กเอง ถ้าเขาตื่นสายไม่ยอมไปเรียน จนคุณแม่ต้องฉุดให้ออกจากเตียงแล้ว ลองปล่อยให้เขาไปโรงเรียนไม่ทันดู เขาจะเกิดความอาย เพราะครูจะลงโทษเด็กที่มาสาย และอายต่อหน้าเพื่อน ๆ เอง

 

การฝึกให้เด็กทำกิจวัตรส่วนตัวเองตั้งแต่เนิน ๆ จะลดปัญหาเด็กงอแงและบ่ายเบี่ยง ซึ่งครอบครัวต้องใส่ใจสำหรับการฝึก อาจใช้เวลาสักหน่อย แต่เมื่อเขาได้รู้ว่าทำได้เองแล้วจะภูมิใจ และลดภาระจากคุณแม่อีกด้วย


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : mommytesters.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular