fbpx
Homeอาหารเด็กอาหารเสริมเด็ก9 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มให้อาหารเสริมแก่ลูก

9 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มให้อาหารเสริมแก่ลูก

อาหารหลักของลูกตั้งแต่แรกเกิด คือ นม แต่เมื่อลูกโตขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงอายุ 6 เดือน ลูกน้อยต้องเริ่มได้รับอาหารเสริมแล้ว เหตุที่ลูกต้องกินอาหารเสริม เพราะว่าร่างกายต้องการพลังงานและสารอาหารบางอย่างเพื่อพัฒนาการที่ครบสมบูรณ์ของลูก ก่อนที่คุณแม่จะเริ่มให้อาหารเสริมกับลูก ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างดูได้ดังนี้ค่ะ

 9 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่มให้อาหารเสริมแก่ลูก

1. การเริ่มอาหารเสริมของลูกควรเริ่มตอนอายุ 6 เดือน

เพราะลูกเริ่มโตขึ้นมากกระเพาะอาหารก็ใหญ่ขึ้น ถ้าเริ่มเร็วกว่านั้นต้องเริ่มให้น้อย เพราะลูกอาจจะอิ่มอาหารเสริมทำให้กินนมไม่ได้เท่าที่ร่างกายต้องการ และอาจจะทำให้ท้องลูกอืดได้เนื่องจากระบบย่อยอาหารยังทำงานไม่สมบูรณ์ค่ะ

2. เริ่มอาหารเสริมให้ลูกทีละอย่าง

เช่น ให้ลูกกินฟักทองนึ่งก็ควรให้ลูกกินไปซัก 3-4 วันติดกันเพื่อดูว่าลูกแพ้อาหารอะไร ถ้ากินผสมกันแล้วลูกไม่สบาย คุณแม่จะไม่ทราบว่าลูกแพ้อาหารแบบไหนค่ะ

3. อาหารเสริมครั้งแรก ๆ เริ่มเพียง 1-2 ช้อนชาเท่านั้น 

เพราะเด็กแต่ละคนกระเพาะอาหารไม่เท่ากัน ถ้าลูกไม่กินหรืออิ่มลูกจะเอาลิ้นดุนออกและไม่ยอมกินค่ะ

4. ควรกินผักก่อนพวกผลไม้

เพราะผักจะมีรสขมมากกว่า ถ้าเริ่มกินผลไม้ที่มีรสหวานก่อน พอจะให้กินผักที่มีรสขมลูกจะไม่อยากกิน

5. กินไข่แดงสุก

ให้ลูกเริ่มกินไข่แดงสุกก่อนกินไข่ขาว เพราะในไข่ขาวมีโปรตีนอยู่สูงลูกอาจจะแพ้ได้ และหลังจากเดือนที่ 7 ไปแล้วลองให้กินไข่ทั้งฟองดูค่ะ

6. ให้กินอาหารอุ่นอยู่ตลอด

ไม่ควรทำอาหารทิ้งไว้ข้ามคืน ถ้าเป็นไปได้ทำมื้อต่อมื้อเลยก็ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่สะดวกก็ให้ทำเช้าเผื่อเย็น แล้วอุ่นให้ลูกกิน เพราะถ้าทำทิ้งไว้นาน อาหารของลูกอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ค่ะ

7. ถ้าต้องการให้ลูกกินน้ำผลไม้สดควรคั้นเองค่ะ 

ควรให้ลูกกินน้ำผลไม้ที่คั้นสดภายใน 15 นาที เพราะลูกจะได้รับวิตามินอย่างเต็มที่

8. ทำอาหารเสริมให้ลูกไม่ควรใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ 

เพราะลูกอาจติดรสชาติที่คุณแม่ปรุงและไม่ยอมกินอาหารที่มีรสชาติตามธรรมชาติ และที่สำคัญลูกอาจได้รับโซเดียมและน้ำตาลสะสมในร่างกายมากเกินไปค่ะ

9. ให้ลูกกินเนื้อปลาเป็นอาหารเสริม

เมื่อมีอายุประมาณ 10 เดือนขึ้นไป และควรให้เริ่มกินปลาน้ำจืดก่อนปลาทะเลเพราะลูกอาจจะแพ้โปรตีนจากปลาทะเลมากกว่าโปรตีนจากปลาน้ำจืด ปลาที่แนะนำคือ ปลาช่อน ปลาทับทิม เป็นต้นค่ะ

เด็กในช่วงขวบปีแรกนี้นมยังเป็นอาหารที่สำคัญ เป็นอาหารหลักสำหรับลูก ควรให้อาหารเสริมลูกเป็นบางมื้อเท่านั้น แต่หลังจากขวบปีไปแล้วอาหารหลักคือข้าว อาหารเสริมคือ นม อย่าลืมนะคะการให้อาหารที่ดีและเหมาะสมจะทำให้พัฒนาการต่าง ๆ ของลูกเป็นไปอย่างเหมาะสมค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular