fbpx
Homeโรงเรียนการเรียนของลูก4 วิธีเตรียมพร้อม เมื่อลูกน้อยจะเข้าโรงเรียน

4 วิธีเตรียมพร้อม เมื่อลูกน้อยจะเข้าโรงเรียน

เมื่อลูกน้อยของเราเติบโตพอที่จะเข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาลได้แล้ว นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะเตรียมหาโรงเรียนที่ดีและเหมาะสมให้กับลูกแล้ว อีกเรื่องหนึ่งก็คือกลัวลูกน้อยจะไม่ไปโรงเรียนนี่เอง เมื่อต้องอยู่ไกลคุณพ่อคุณแม่ลูกน้อยอาจจะงอแงและสร้างพฤติกรรมต่อต้านที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หนักใจและกลัวว่าลูกของตนจะไปสร้างปัญหาให้กับเพื่อนและคุณครูที่โรงเรียน เราจึงอยากเสนอวิธีปฏิบัติบางวิธีที่อาจจะทำให้ลูกน้อยยอมไปโรงเรียนได้อย่างง่ายดายค่ะ

 

4 วิธีเตรียมพร้อม เมื่อลูกน้อยจะเข้าโรงเรียน

1. ให้เขารู้จักเข้าสังคมในเบื้องต้น

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกน้อยเล่นอยู่แต่กับบ้าน ควรพาเขาไปเดินเล่น ไปทำความรู้จักเพื่อนใหม่ที่สนามเด็กเล่นบ้าง ซึ่งจะช่วยลดอาการตื่นกลัวคนแปลกหน้าและรู้จักที่จะเข้ากับผู้อื่นมากขึ้น

2. ให้เขารู้จักช่วยเหลือตัวเองและผู้อื่นโดยที่ไม่มีคุณพ่อคุณแม่มาช่วย

ในระยะแรกเด็กอาจจะร้องไห้และโวยวาย คุณพ่อคุณแม่ต้องอาศัยความใจแข็งเพื่อฝึกฝนเขาให้รู้จักอดทน

3. ให้เขาฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา

เมื่อเด็กอยู่ที่บ้านอยู่กับพ่อกับแม่อยากจะถ่ายอยากจะเข้าห้องน้ำเมื่อไหร่ก็ได้ แต่เมื่อลูกน้อยไปโรงเรียนแล้วไม่ใช่ อย่างน้อยควรปรับเปลี่ยนเวลาขับถ่ายของเขาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนที่จะไปโรงเรียน

4. กรณีที่ลูกของเราค่อนข้างมีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงหรือมีโรคประจำตัว

ควรพาไปฉัดวัคซีนป้องกันเพิ่มเติมและเข้ารับการปรึกษาจากคุณหมอ เพราะเขากำลังออกไปเผชิญโลกกว้างที่ไกลหูไกลตาเรา อาจจะไปแพร่เชื้อหรือติดเชื้อโรคเมื่อไปโรงเรียนได้

 

อย่าลืมเล่าให้เขาฟังว่าที่โรงเรียนมีครูมีเพื่อนใหม่และมีของเล่นใหม่ๆ รอให้เขาเข้าไปเรียนรู้ สร้างความตื่นเต้นให้แก่เขา หากมีเวลาให้พาเขาไปสัมผัสกับโรงเรียนในเบื้องต้นเพื่อสร้างความคุ้นเคย หากสอนให้เขารู้จักปรับตัวและเรียนรู้ที่จะเข้าสังคมในเบื้องต้น เขาก็จะไม่เกิดอาการตื่นกลัวหรืองอแงเมื่อต้องไปพบปะเพื่อนฝูงหรือสถานที่แปลกใหม่อย่างที่พ่อแม่หลาย ๆ คนกังวลอย่างแน่นอน

การฝึกนั้นสามารถฝึกฝนลูกได้ตั้งแต่ลูกอายุ 1 ขวบ โดยไม่ต้องรอให้ถึงเกณฑ์เข้าอนุบาลแล้วค่อยฝึกเขา เพราะเด็กและคนมีพัฒนาการและการเรียนรู้ช้าเร็วที่ต่างกันค่ะ

Photo Credit : saintjosephschoolkingston.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular