fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กดูแลลูกรักให้มือสะอาดป้องกันโรค

ดูแลลูกรักให้มือสะอาดป้องกันโรค

คุณลูกวัยซนเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องใส่ใจพอสมควร เด็กๆ มักชื่นชอบการได้สัมผัสทุกสิ่งผ่านปากของเขา ทั้งของที่รับประทานได้และไม่ได้ หรือของเล่นต่าง ๆ ต้องได้สัมผัสริมฝีปากเสมอ หากเห็นทันคุณแม่อาจห้ามปรามได้ ถ้าไม่ทันลูกน้อยก็ได้ลิ้มลองกับสิ่งของที่ไม่มีรสชาติอะไรเลย

 

คุณแม่ทุกคนมักวิตกกังวลกันว่าสิ่งของต่างๆ ล้วนสกปรก หากเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายแล้ว ลูกน้อยต้องป่วยและโยเยแน่นอน การป้องกันไม่ให้เด็กนำสิ่งของเข้าปากจึงดูเป็นหนทางที่ง่ายที่สุดที่จะป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายลูก แต่หาใช่ไม่!

เพราะสิ่งที่สกปรกและคุณแม่ต้องใส่ใจจริงๆ คือมือของลูกน้อยต่างหาก เพราะมือได้สัมผัสทุกสิ่งที่สะอาดและสกปรกมาตลอด แม้คุณแม่จะเลี่ยงไม่ให้คุณลูกนำสิ่งของเข้าปากได้แล้ว สุดท้ายเด็กก็ยังมีนิสัยเอาของเข้าปากอยู่ดี สิ่งที่ใกล้ตัวนอกจากสิ่งของแล้วก็คือมือของตัวลูกนั่นเอง

 

ถ้าลูกเติบโตจนสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในระดับหนึ่งแล้ว การสอนให้ลูกรู้จักล้างมือหลังเล่นหรือทำกิจกรรมก็เป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมาด้วย ระหว่างที่ดูแลลูกน้อยเล่นของเล่นแล้ว เล่นเสร็จคุณแม่ก็สอนให้ลูกได้เก็บของเล่น จากนั้นก็พาเขาไปล้างมือให้สะอาด อาจล้างด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำอุ่นพร้อมกับเจลล้างมือ หากเขาสามารถจดจำและทำด้วยตัวเองได้ คุณก็ให้คำชมเขาบ้าง มันดูเป็นเรื่องง่ายที่สามารถทำได้เลย

 

ในปีที่ผ่านๆ มามีเด็กเล็กป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก จำนวนมาก หากรักษาความสะอาดของมืออย่างสม่ำเสมอแล้ว โอกาสที่ลูกรักจะเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงก็ลดลงด้วย โรคมือ เท้า ปาก ที่เคยระบาดในช่วงปีที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเป็นหลักแสน เพื่อสุขอนามัยและประหยัดค่ารักษา เพียงแค่คุณแม่ดูแลลูกให้รักษาความสะอาดมือที่สัมผัสสิ่งของมากที่สุด กับเท้าที่เปรอะเปื้อนดินบ่อยที่สุดแล้ว เท่านี้ก็เป็นการป้องกันได้อีกทางหนึ่งค่ะ

 

คุณแม่ควรหัดให้ลูกล้างมือเป็นประจำ อาทิ ก่อนมื้ออาหาร หลังทำกิจวัตรในห้องน้ำ หลังเล่นกับของเล่นหรือสัตว์เลี้ยง ก็เป็นการป้องกันได้ในระดับหนึ่งที่ลูกจะติดเชื้อโรคจากสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ง่ายขึ้น เพราะคุณแม่สอนให้ลูกมีระเบียบวินัยในการล้างมือแล้วนั่นเอง


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : footage.shutterstock.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular