fbpx
Homeการเลี้ยงลูกวิธีสอนให้ลูกรู้จักกับคำว่า ค่าของเงิน

วิธีสอนให้ลูกรู้จักกับคำว่า ค่าของเงิน

“เงินเป็นสิ่งหายาก ต้องลำบากออกเรือไป” คงไม่มีใครต้องการเถียงว่า “เงิน” คือสิ่งที่แลกด้วยแรงกายหรือความคิดในการทำงาน กว่าจะได้เงินเดือนมาแต่ละครั้งต้องแลกกับความสามารถที่คุณมี กว่าเงินเดือนจะขยับก็ต้องมีอายุงานและความชำนาญเฉพาะด้านที่มากขึ้น บริษัทจึงอนุมัติเพิ่มเงินเดือนตามความเหมาะสม เมื่อเงินเดือนขึ้นแล้วงานก็หนักขึ้นเช่นกัน

 

การใช้เงินภายในครอบครัวต้องมีการวางแผนอย่างดี สำหรับครอบครัวที่มีฐานะปานกลางคงไม่ใช่ปัญหา และยังมีเงินเก็บไว้ยามฉุกเฉิน แต่ครอบครัวที่หาเช้ากินค่ำ ต้องตัดความต้องการต่างๆ ของพ่อแม่ออกไป เพื่อเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายของลูกน้อยแทน

 

เมื่อลูกๆ เติบโตขึ้น สังคมเพื่อนฝูงจากโรงเรียนสามารถหลอมให้เขาเปลี่ยนไปได้ เพราะเด็กเป็นวัยที่ขี้อวด ขี้อวดคือ มีตุ๊กตาตัวใหม่ก็อวดเพื่อน ๆ เพราะดีใจที่คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้ เด็กที่ไม่มีก็จะโวยวายกับพ่อแม่และเกิดความอยากได้ การยุติปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้คือ ทุกครอบครัวและทุกฐานะต้องสอนให้เด็กรู้จักใช้เงิน ว่ากว่าจะได้เงินต้องแลกด้วยอะไรบ้าง และเขาจะรู้จักคุณค่าของเงินและสิ่งของต่าง ๆ และการโอ้อวดสิ่งของที่มีจะลดลง ทำให้ไม่เกิดปัญหาในห้องเรียน

 

วิธีสอนให้ลูกรู้จักกับคำว่า ค่าของเงิน

ยกเหตุการณ์เช่น เมื่อทั้งครอบครัวเดินห้างฯ แล้วลูกบอกอยากได้ตุ๊กตาตัวใหม่ คุณบอกว่าที่บ้านมีเยอะแล้ว แต่เขาก็งอแงอยากได้กระทั่งถึงบ้าน คุณต้องพูดกับเขาว่า หากอยากได้ต้องมีการแลกเปลี่ยน โดยให้เขาทำกิจกรรมที่บรรเทาแรงของคุณ อาทิ ช่วยเก็บของเล่นที่เล่นเสร็จแล้ว หรือหางานเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เขาได้ทำ ตกเย็นก็คุยกันว่าวันนี้ลูกจะได้ค่าแรงเป็นเงินจำนวนตามที่ตกลงกันไว้ ให้เขาออมเงินด้วยตัวเอง

 

หรือสอนให้เขารู้จักการกู้เงินกับครอบครัว เป็นของที่เขาอยากได้มาก ๆ คุณจะซื้อให้ แต่ต้องแลกกับการทำงานหรือเป็นเด็กดีช่วยงานที่บ้าน จนกว่าจะครบกำหนดที่ตกลงกัน เด็ก ๆ จะเข้าใจได้ว่ากว่าจะได้ของเล่นหรือของที่ต้องการ ต้องมีการแลกเปลี่ยนเกิดขึ้น หากเขาต้องการสิ่งใดอีก การแลกเปลี่ยนที่เคยประสบมาจะทำให้เขาคิดได้ เมื่อคุณให้เหตุผลอย่างเหมาะสมว่าทำไมถึงไม่ซื้อให้ ลูกก็จะเข้าใจได้เองในที่สุดค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : littlebeetle.net

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular