fbpx
Homeการตั้งครรภ์พัฒนาการตั้งครรภ์6 วิธีการพัฒนา IQ และ EQ ของลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์

6 วิธีการพัฒนา IQ และ EQ ของลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์

เชื่อไหมว่าระหว่างที่เรากำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น เราสามารถเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเรียนรู้หรือ IQ และพัฒนาการด้านอารมณ์หรือ EQ ของลูกน้อยได้โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เขาคลอดออกมาก่อน ซึ่งวิธีปฏิบัติก็มีดังต่อไปนี้ค่ะ

6 วิธีการพัฒนา IQ และ EQ ของลูกน้อยตั้งแต่ในครรภ์

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ผู้แสนจะอารมณ์ดี

ในช่วงระยะเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นฮอร์โมนจะพลุ่งพล่านและเปลี่ยนแปลงเสมอ ตามตำราที่ว่าผู้หญิงตอนท้องนั้นน่ากลัวที่สุด แต่คุณแม่อย่าลืมไปว่าไม่ว่าคุณแม่จะอยู่ในอารมณ์นั้นก็ล้วนแล้วส่งหรือสื่อถึงลูกในครรภ์ได้โดยตรง ยิ่งถ้าเครียดมากร่างกายก็จะยิ่งหลั่งสารอะดรีนาลีน ทำให้เมื่อคลอดเขาออกมา ก็มีความเสี่ยงสูงที่เขาจะเป็นเด็กขี้หงุดหงิดและมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน

2.คุณแม่ตั้งครรภ์กินให้มีประโยชน์

ช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์คุณแม่มักจะกินเยอะเป็นพิเศษเพราะต้องส่งผ่านสารอาหารต่าง ๆ ให้ลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ แล้วมันจะดีกว่าไหมถ้าสารอาหารที่เราส่งให้เขาเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นต่อร่างกายของเขา

3.เคลื่อนไหวร่างกายเป็นประจำ

คุณแม่อาจจะไม่จำเป็นต้องเข้ายิมเพื่อออกกำลังกาย แต่เปลี่ยนเป็นเคลื่อนไหวเบา ๆ แทน เช่น วิ่งเหยาะ ๆ แกว่งมือไปมา หรือออกกำลังกายสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ซึ่งทุกครั้งที่คุณแม่เคลื่อนไหวร่างกายลูกน้อยก็จะเคลื่อนไหวตามคุณแม่ไปด้วย ทำให้ร่างกายของเขาแข็งแรงแม้จะอยู่ในครรภ์ก็ตาม

4.คุยกับเขาให้มากขึ้น

การพูดคุยกับเขานอกจากจะช่วยพัฒนาระบบประสาทในด้านการฟังแล้ว ยังช่วยกระตุ้นประสาทในส่วนของการรับรู้ทางด้านอารมณ์ให้แก่เขา คุณแม่จึงต้องหมั่นลูบท้องพร้อมคุยกับเขาบ่อย ๆ แต่ควรพูดคุยในเรื่องดี ๆ ไม่ใช่เอาสารพัดปัญหามาเล่าให้เขาฟัง แทนที่ลูกจะอารมณ์ดีกลายเป็นซึมเศร้าตามคุณแม่ไป

5.ฝึกการมองเห็นและพัฒนาระบบประสาท

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถกระตุ้นการมองเห็นของทารกในครรภ์ได้เมื่ออายุครรภ์ 7 เดือนขึ้นไป โดยการออกไปเดินรับแสงแดดอ่อนๆตอนเช้าหรือเย็น ทารกสามารถตอบสนองต่อแสงได้โดยจะกระพริบตา หรืออาจใช้ไฟฉายส่องที่บริเวณหน้าท้อง การส่องไฟที่ครรภ์จะช่วยให้เซลล์สมองและประสาทส่วนรับภาพและการมองเห็นได้รับการพัฒนาที่ดีขึ้น

6.ฟังเพลง

การฟังเพลงขณะตั้งครรภ์ เพลงที่ฟังไม่จำเป็นต้องเป็นเพลงบรรเลงเสมอไป ให้เน้นเป็นเพลงที่คุณแม่ชอบจะดีกว่า เมื่อคุณแม่ชอบก็จะอารมณ์ดี ลูกน้อยก็พลอยอารมณ์ดีตามไปด้วย การฟังเพลงจะช่วยกระตุ้นใยประสาทเกี่ยวกับการได้ยิน และมีผลงานวิจัยออกมาแล้วว่าเด็กที่ฟังเพลงตั้งแต่อยู่ในครรภ์จะมีความสามารถในการจัดเรียงลำดับทางความคิดที่ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ฟังเพลงค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular