fbpx
Homeการเลี้ยงลูก4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ดีครบสูตร

4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ดีครบสูตร

การเลี้ยงดูให้ลูก ๆ ได้เติบโตครบสูตร “เก่ง ดี มีสุข” ไม่ได้ยากเกินความสามารถของครอบครัว สิ่งที่ควรเน้นในการเลี้ยงลูก คือ การเอาใจใส่ เวลา และการเลือกสรรสิ่งที่ดีให้กับลูก เรื่องเล็ก ๆ ระดับมดจนถึงเรื่องใหญ่ๆระดับช้าง หากคุณพ่อคุณแม่ใส่ใจในตัวลูกแล้วจะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที วันนี้เราจึงมีวิธีการเลี้ยงลูกให้เติบโตไปในทางที่ดีมาฝากค่ะ

4 วิธีการเลี้ยงลูกให้ดีครบสูตร

1.สุขภาพที่ดี:

ช่วงวัยของเด็กการดูแลร่างกายให้ปลอดโรคเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพราะระบบภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงในเด็กมีน้อยกว่าผู้ใหญ่ เมื่อคุณต้องหัดให้เขาได้ดูแลตัวเอง อาทิ รับประทานผักที่มีประโยชน์ทั้งที่เขาไม่โปรดปราณ หรือล้างมือก่อนมื้ออาหารทุกครั้ง ควรมีคำชื่นชมจากใจจริงให้กับลูก เพื่อที่เขาจะทำได้ต่อไป นอกจากเรื่องอาหารแล้ว การสอนให้เค้าหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ เลือกสรรเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อเขา จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น ถ้าเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา ก็เลือกใช้ยาเมื่อจำเป็นดีกว่า เพราะการใช้ยามากเกินไปส่งผลต่อร่างกายเช่นกัน

2.เรียนดี: 

พื้นฐานของเด็กแต่ละคนมีความชื่นชอบและความเก่งที่แตกต่างกันไป ทางที่ดีครอบครัวควรเข้าใจในสิ่งที่เขาสามารถทำได้ ดีกว่าการบังคับให้เด็กได้เรียนในสิ่งที่คุณเลือก เช่น เด็กมีความสามารถทางดนตรี แต่คุณบังคับให้เขาเรียนในสายวิชาการมากไป นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี

3.นักคิดสร้างสรรค์: 

ความคิดสร้างสรรค์ช่วยสร้างความกล้าแสดงออก และกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นของตนได้ ดังนั้นการฝึกให้เด็ก ๆ คิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ครอบครัวต้องปล่อยให้เขาได้ทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง หรือพร้อมตอบคำถามทุกข้อจากลูก ๆ ที่ถามมาดีกว่า

4.มีความสุข:  

ความสุขของเด็กอาจไม่ใช่การได้ของเล่นชิ้นใหม่ หรือการโดนตามใจจากพ่อแม่ ซึ่งความสุขที่แท้จริงจากครอบครัวคือ การใส่ใจและการพร่ำสอนอย่างเหมาะสม สอนให้เขารู้จักคิด และเรียนรู้ความผิดพลาดในเส้นทางที่ไร้ความรุนแรง และมีเหตุผลเสมอ

เด็กทุกคนเกิดมาพร้อมความแตกต่าง ทั้งรูปร่างหน้าตาและความสามารถในการเรียนรู้ การที่คุณตั้งเป้าหมายไว้สูงเกินตัว หรือบังคับให้เด็กได้เดินในเส้นทางที่วางไว้ อาจสร้างเด็กที่เก่งขึ้นมาจริงได้ แต่เด็กจะไร้ซึ่งความสุขกับสิ่งที่ทำมาตลอด และพร้อมระเบิดเมื่อถึงเส้นที่เขาวางไว้เสมอ

Photo Credit : madailylife.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular