fbpx
Homeการตั้งครรภ์ตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์!! สำคัญมากหากคิดมีลูก

ตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์!! สำคัญมากหากคิดมีลูก

หลายๆครอบครัววางแผนไว้ว่า หลังจากแต่งงานสัก 2-3 ปี จึงเริ่มมีทายาท เพราะต้องการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ อาทิ เงินกองกลางสำหรับเจ้าตัวน้อย ปัญหาหนี้สินยิบย่อยต่าง ๆ ที่ปล่อยไว้จะเป็นปัญหาใหญ่ หรือหน้าที่การงานต้องอาศัยความขยันและพัฒนาเพื่อความก้าวหน้า เมื่อประจวบเหมาะแก่เวลาแล้ว ถึงเวลาสำหรับการผลิตทายาท ใช่ว่าคุณพร้อมแล้วจะเริ่มมีทายาทได้เลย สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำคือ การตรวจร่างกายก่อนการตั้งครรภ์

ในอดีตที่ไม่มีการรณรงค์ให้คู่สามีภรรยาตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์ พบว่าโรคทางพันธุกรรมต่าง ๆ ก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้ เพราะคุณไม่ทราบว่าต้องเตรียมรับมืออย่างไรเมื่อลูกน้อยคลอดมา หรือมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรให้ทารกในครรภ์แข็งแรงได้ หลายครั้งสำหรับคู่สมรสที่ไม่ได้ตรวจร่างกายแล้วเกิดการแท้งบุตรขึ้น สร้างความเสียใจให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อย่างมาก โรคที่ถ่ายทอดสู่ทารกได้คือ โรคธาลัสซีเมีย โรคฮีโมฟีเลีย เป็นต้น และโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ อย่างซิฟิลิส ตับอักเสบบี แม้กระทั่งเอดส์

ซึ่งแพทย์จะซักประวัติเกี่ยวกับโรคประจำตัว และทำการตรวจโลหิตหาการเป็นพาหะหรือเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ ตรวจหาภูมิต้านทานโรคหัดเยอรมัน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกมีความพิการแต่กำเนิด หากว่าที่คุณแม่ยังไม่เคยเป็นหัดเยอรมันหรือไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อน คุณหมอก็จะฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมัน ซึ่งต้องฉีดก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน

ปัญหาน้ำหนักตัวก็ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ของคุณแม่ได้ หากน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์ควรลดน้ำหนักลงหรือน้อยกว่าเกณฑ์ควรเพิ่มน้ำหนักสักหน่อย สำหรับคุณแม่ที่น้ำหนักตัวมากโอกาสป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง เป็นอุปสรรคสำหรับการตั้งครรภ์ และคุณแม่ที่น้ำหนักตัวน้อยโอกาสมีลูกจะยากขึ้น การเตรียมร่างกายให้แข็งแรง และรับประทานอาหารอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะแคลเซียม โฟเลต ธาตุเหล็ก โปรตีน ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อการตั้งครรภ์

ถ้าคุณแม่รับประทานยาคุมกำเนิดอยู่ ควรหยุดยาอย่างน้อย 2 เดือน เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพสู่ปกติ เพราะมีฮอร์โมนบางตัวที่ถูกระงับ หรือบางตัวหลั่งมากเกินไป หากคุณแม่รับประทานยามานานกว่าปีอาจใช้เวลานานขึ้นเพื่อปรับร่างกายสู่สภาพปกติค่ะ.

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular