fbpx
Homeเรื่องน่ารู้4 วิธีวางแผนพาครอบครัวเที่ยวให้สนุกไร้ปัญหา

4 วิธีวางแผนพาครอบครัวเที่ยวให้สนุกไร้ปัญหา

เมื่อถึงเวลาที่ทั้งครอบครัวมีโอกาสได้เที่ยวในวันหยุดกันแล้ว จากทั้งปีที่ผจญกับงานกองใหญ่ หรือการดูแลบ้านและเจ้าตัวน้อย ที่เหนื่อยสะสมมา เมื่อลูกน้อยโตขึ้นในระดับที่พาออกนอกบ้านไกลๆ ได้แล้ว และมีเวลาว่างเต็มที่ทั้งครอบครัว การเดินทางไกลหรือท่องเที่ยวเป็นวิธีรีแล็กซ์ที่สนุกได้ทั้งครอบครัว ได้เปลี่ยนบรรยากาศ เปิดโลกทัศน์ ให้เจ้าตัวน้อยได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่แปลกตาไปอีกด้วย แต่เด็กก็คือเด็ก เขาไม่สามารถควบคุมตัวเองได้เหมือนผู้ใหญ่ การจะไปเที่ยวให้สนุกคุณแม่ต้องมีเคล็ดลับเพื่อรักษาความสนุกของทริปนั้นไว้ โดยเริ่มจากวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

 

4 วิธีวางแผนพาครอบครัวเที่ยวให้สนุกไร้ปัญหา

 

1.เลือกจุดหมายที่ดี : เมื่อมีเด็กเล็กไปด้วย การท่องเที่ยวอาจค้างคืนได้ หรือเป็นสถานที่ที่ไม่พลุกพล่านมากไป เพราะเด็กจะรู้สึกอึดอัดและไม่สบาย สุดท้ายก็งอแงอยากกลับบ้าน

2.ยืดหยุ่นตารางได้ : เมื่อได้วัน กับสถานที่เที่ยวแล้ว การกำหนดตารางการเที่ยวเป็นวิธีที่ดี เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทาง และเซฟค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ซึ่งคุณแม่ควรเผื่อเวลาไว้บ้าง เพราะเด็ก ๆ อาจจะเบื่อหากต้องนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ แทนที่จะได้วิ่งเล่นรอบ ๆ เพื่อจะสำรวจสิ่งต่าง ๆ ดังนั้นควรวางแผนการเดินทางอย่างง่ายที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์

3.แวะบ่อยหน่อยและเตรียมพร้อม : ระหว่างเดินทางคุณแม่และคุณลูกอาจหิวได้ การเตรียมขนมรองท้องและเครื่องดื่มให้เพียงพอเป็นวิธีที่ดี หรือเลือกเส้นทางที่มีสถานที่พักรถได้ ให้คุณและลูกคลายความเมื่อยล้าจากการนั่งเป็นเวลานาน และเปิดโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้สถานที่ใหม่ ๆ หรือสิ่งแปลกตา

4.ปลอดภัยไว้ก่อน : สิ่งที่ขาดไม่ได้คือยาสามัญประจำบ้าน ยาโรคประจำตัว และกล่องพยาบาลเผื่อฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยด้วย ควรมีคาร์ซีทสำหรับเด็ก และเตรียมของเล่นของลูกไว้ ป้องกันเด็กไปเล่นของอันตรายเกินวัย ซึ่งคุณคงไม่คาดคิดว่า ของเล่นเหล่านั้นจะทำให้ลูกคุณไม่ปลอดภัยได้ง่าย

 

หากไม่แน่ใจว่าจะพาเด็ก ๆ เที่ยวค้างคืนได้ แนะนำให้ลองเที่ยวแบบไป – กลับภายในวันเดียว เป็นการซ้อมทริปใหญ่ไปในตัว ควรทำตามเคล็ดลับข้างต้น และจดบันทึกไว้ว่าในการทดลองเที่ยวแบบไป – กลับ เด็กมีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อการรับมือที่ดีในครั้งต่อไปค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : internet-travelgroups.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular