fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กปกป้องลูกน้อยจากวายร้ายอย่างแบคทีเรียกันเถอะ

ปกป้องลูกน้อยจากวายร้ายอย่างแบคทีเรียกันเถอะ

ความสะอาดเป็นหัวใจหลักสำหรับการดูแลสุขอนามัยของทุกคนภายในบ้าน ถ้าคุณแม่มีเวลาดูแลบ้านแล้ว ทุกซอกทุกมุมย่อมสะอาดไร้ฝุ่น เฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กแล้ว ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยไม่สบายได้ง่ายกว่า ควรหมั่นใส่ใจมากยิ่งขึ้น จุดใดที่สกปรกย่อมเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคทุกรูปแบบ เจ้าเชื้อเหล่านี้เป็นตัวการสำหรับที่ทำให้ลูกคุณป่วยได้ง่าย คุณแม่คงคาดไม่ถึงว่าของใช้ภายในบ้านหลายชิ้นเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เช่นกัน

 

ของใช้ภายในบ้านที่มีแบคทีเรียเยอะ ๆ ได้แก่ แก้วใส่แปรงสีฟัน พรม มือจับตู้เย็น ลูกบิดประตู คีย์บอร์ด เมาส์ รีโมทคอนโทรล และสวิทช์ไฟ เป็นต้น ของใช้จำพวกคีย์บอร์ด หรือรีโมทคอนโทรลอาจได้ยินกันบ่อยว่ามีเชื้อโรคเยอะ โดยปกติแล้วเมื่อคุณกลับถึงบ้าน ก็ตรงดิ่งไปเปิดคอมพ์เพื่อเคลียร์งานที่หอบมา หรืออัพเดทข่าวสารทันที ไม่ได้ทำความสะอาดมือไม้เสียเท่าไร ส่วนแก้วใส่แปรงสีฟันกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี เนื่องจากแก้วใส่แปรงอยู่ภายในห้องน้ำที่มีความอับชื้น และคุณไม่ใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดซักเท่าไร ดังนั้นอุปกรณ์ทุกชิ้นควรทำความสะอาดบ้าง สัปดาห์ละครั้ง สองสัปดาห์ครั้ง แล้วแต่ความสะดวกของคุณแม่ และสิ่งที่สำคัญคือเมื่อกลับถึงบ้านควรล้างมือให้เรียบร้อย เพราะมือของคุณสัมผัสสิ่งสกปรกจากนอกบ้าน ทำให้เปื้อนสิ่งของภายในบ้านได้

 

เมื่อลูกน้อยต้องไปโรงเรียน เรื่องความสะอาดต่าง ๆ คุณแม่ไม่สามารถดูแลอย่างใกล้ชิดได้ วิธีป้องกันแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายลูกคือ การสอนให้เขารู้จักทำความสะอาดมือทุกครั้ง หรือหาผ้าเช็คหน้า ผ้าเช็คมือ หรือทิชชูเปียกติดกระเป๋าลูกไว้ก็ไม่เสียหาย แต่ต้องบอกเขาไว้ก่อน

 

คุณแม่ควรเริ่มตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าเล่นของเล่นเสร็จแล้ว เก็บให้เรียบร้อยควรล้างมือทุกครั้ง หากสอนเป็นประจำเด็กจะเกิดความเคยชินว่า ทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้วควรล้างมือนะ ถ้าไม่ล้างมือจะไม่สบาย คุณแม่จะเป็นห่วงมาก ๆ เลยนะ ไม่ควรบอกว่าจะต้องไปหาคุณหมอ การบอกแบบนั้นเด็กจะเกิดความกลัวต่อโรงพยาบาล เมื่อป่วยจริงจะไม่กล้าและงอแงไม่ยอมไป


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : rattleandmum.co.za

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular