fbpx
Homeพัฒนาการเด็กฝึกพัฒนาการลูกด้วยกิจกรรมสมัยเก่า

ฝึกพัฒนาการลูกด้วยกิจกรรมสมัยเก่า

ในช่วงศตวรรษที่ ๒๑ ทุกอย่างถูกพัฒนาและก่อเกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้น ของทุกสิ่งที่ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ เพื่อความสะดวกในการดำเนินชีวิตของคนในสังคม และเวลาของครอบครัวถูกแบ่งให้หน้าที่การงานไปเกือบหมดแล้ว โดยเฉพาะกลุ่มหาเช้ากินค่ำมักปล่อยให้ลูกคลุกคลีกับสื่ออย่างโทรทัศน์ ส่วนกลุ่มที่มีฐานะปานกลางก็ปล่อยให้เขาเล่นแท็บเล็ต ส่วนมากให้เขาเล่นเกม และเกิดผลออกมามากมาย อาทิ เด็กสมาธิสั้น สายตาสั้น ฯลฯ กลายเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขภายหลัง เพราะครอบครัวไม่เคยมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทัน

 

ถ้าคุณได้ย้อนมองตัวเองจากอดีต พบว่าสมัยนั้นการเล่นกับเพื่อนคือความสนุกอย่างมาก ได้ออกกำลัง และมีเสียงเฮฮา ซึ่งกิจกรรมเหล่านั้นเด็กยุคใหม่เริ่มไม่รู้จักแล้ว ฉนั้นเรามาย้อนดูกิจกรรมเก่า ๆ ที่เคยเล่นสมัยก่อน นำมาปรับให้ลูกน้อยได้สัมผัสถึงบ้างดีกว่า..

 

หม้อข้าวหม้อแกง: เล่นง่าย ๆ อุปกรณ์ก็มีราคาถูก หรือจะซื้อของเล่นชุดแพงที่สมจริงมากขึ้นมาใช้ก็ได้ จากอดีตที่หม้อข้าวหม้อแกงเป็นอาหารพื้นบ้านง่าย ๆ คู่แม่ลูกอาจเปลี่ยนเป็นอาหารหลากหลายสัญชาติ เป็นการสอนให้เขาเรียนรู้เรื่องการเข้าครัว และการซื้อขายไปในเชิง เพราะหม้อข้าวหม้อแกงถ้าเล่นเป็นกลุ่มใหญ่จะต้องมีเรียก “เก็บเงินด้วยค่ะ” เด็ก ๆ จะได้ฝึกบวกลบง่าย ๆ ไว้เลย

 

หมากเก็บ: เป็นการเล่นที่ฝึกประสาทมือและสายตา ในอดีตจะใช้ก้อนหินขนาดพอดีมือตั้งแต่ 5 ก่อนขึ้นไป หรือใช้โซ่พลาสติกสีต่าง ๆ มาร้อยให้ได้ขนาดเป็นก้อน มีทั้งเล่นแบบไล่เก็บรอบละ 1 เม็ด, รอบละ 2 – 2, รอบละ 3 – 1, และ 4 เม็ด หรือมีมากกว่า 10 ชิ้น บางครั้งเฉียด 30 ชิ้น โยนเก็บไม่จำกัดแต่หากรับชิ้นที่โยนไม่ได้เท่านั้น เป็นการฝึกประสาทสัมผัสที่ดีมาก ถ้าโลภโกยมากเกินไปต้องผลัดตาให้เพื่อนคนต่อไป หมากเก็บเล่นได้ทั้งชายและหญิง

 

นอกจากที่ยกตัวอย่างมาแล้วยังมีการละเล่นอีกมากมาย อาทิ ปิดตาตีหม้อ คุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนจากหม้อเป็นตุ๊กตาก็ได้ การเล่นในอดีตนั้นคุณแม่ลองนำมาปรับให้เข้ากับอุปกรณ์ที่มีได้ และเป็นการฝึกพัฒนาการของเขาได้ง่ายๆอีกด้วยค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : patongbeachthailand.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular