fbpx
Homeการเลี้ยงลูก3 เรื่องง่ายๆที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ในการเลี้ยงลูก

3 เรื่องง่ายๆที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ในการเลี้ยงลูก

ถึงคราวที่คุณแม่มือใหม่ต้องลงมือภาคปฏิบัติในการเลี้ยงดูลูกน้อยแล้ว หลังจากตากตรำอ่านมาจากตำราทุกเล่ม คู่มือคุณแม่ต่าง ๆ กระทั่งปรึกษาสูติแพทย์แล้ว แต่ความกังวลก็ยังเกิดขึ้นอีกเพราะว่า เป็นลูกคนแรกทุกสิ่งคือเรื่องใหม่ทั้งหมด แน่นอนว่า คุณแม่ต้องการให้ทุกอย่างออกมาดีที่สุด แต่บางครั้งก็เกิดความผิดพลาดกันได้ และการเลี้ยงลูกน้อยไม่ใช่เรื่องยากเลย ถ้าคุณไม่กังวลเสียอย่าง

3 เรื่องง่าย ๆ ที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้ในการเลี้ยงลูก

1.ความสะอาด:

เป็นสิ่งแรกที่ควรใส่ใจ เพราะลูกน้อยยังดูแลตัวเองไม่ได้ และภูมิต้านทานโรคภัยต่าง ๆ ยังทำงานไม่เต็มที่ การดูแลเรื่องความสะอาดให้ดี เช่น การทำความสะอาดเหงือกและลิ้น การเช็ดตัว หรือ การเปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อชื้นมาก ลูกน้อยจะรู้สึกได้เร็วว่า ร่างกายเริ่มไม่สะอาดนะ และส่งเสียงร้องทันทีที่ไม่สบายตัว ถ้าต้องการป้องกันเสียงร้องของลูกน้อย การทำความสะอาดให้ดีเป็นตัวช่วยได้

2.พาหนูออกกำลังกายหน่อย:

อย่าคิดว่าเด็กวัยแค่นี้จะออกกำลังกายได้เหรอ การออกกำลังกายคือการพาเด็ก ๆ ขยับแขนขาให้มากขึ้น อาจเปิดเพลงสนุก ๆ และขยับร่างกายตามเสียงเพลง คุณจะเห็นว่าลูกน้อยมีความสุข ยิ้ม และหัวเราะอย่างสนุก และเปลี่ยนบรรยากาศบ้างหลังจากอุดอู้อยู่ในห้อง เปลี่ยนเป็นสถานที่เปิดโล่ง มีร่มไม้หรือธรรมชาติเยอะ ๆ อาจเป็นช่วงเช้าหรือช่วงที่แสงแดดไม่แรงเกินไป

3.หนูง่วงนะ! อย่ากวนหนูนะ! :

ทารกแรกเกิดมีสิ่งสำคัญคือการนอน ช่วงนี้ลูกน้อยจะนอนเยอะเพราะยังปรับสภาพภายนอกได้ไม่ดีเท่าไร เมื่อเห็นเขางัวเงียหรือง่วงนอนแล้ว การกล่อมให้เขาหลับและไม่รบกวนคือสิ่งที่ดี

สิ่งสำคัญในการเลี้ยงดูลูกน้อยคือ “ความเอาใจใส่” และ “ความอบอุ่น” ของพ่อแม่ ทั้งสองสิ่งนี้เด็ก ๆ จะสัมผัสได้ว่าทุกการกระทำของคุณมีมันอยู่หรือเปล่า ความเอาใจใส่และความอบอุ่นเป็นบ่อเกิดของทุกสิ่งที่ดีสำหรับลูกน้อยเสมอ สัปดาห์แรกสำหรับการเลี้ยงลูกน้อยอาจติดขัดบ้าง แต่ความเคยชินและประสบการณ์จะช่วยเปลี่ยนคุณเป็นพ่อแม่มือโปรได้ รับรองว่าลูกคนต่อ ๆ ไป คุณจะทำทุกอย่างได้คล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular