fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอด6 สิ่งที่คุณแม่ควรสำรวจทารกแรกคลอด

6 สิ่งที่คุณแม่ควรสำรวจทารกแรกคลอด

หลังจากลูกคลอดออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว นอกจากความดีใจ ที่ได้เห็นหน้าลูกแล้วคุณแม่อย่าลืมสำรวจเนื้อตัวของลูกด้วยนะคะ เมื่อพยาบาลนำลูกมาให้คุณแม่โอบกอด ก็ควรมองและสังเกตร่างกายลูกของเราให้ละเอียด มาดูกันค่ะ ว่าส่วนไหนของลูกที่คุณแม่ควรสำรวจบ้าง?

6 สิ่งที่คุณแม่ควรสำรวจทารกแรกคลอด มีดังนี้

1.ศีรษะ

ถ้ามองดูแล้วจะเห็นว่าศีรษะของทารกแรกคลอดมีขนาดใหญ่เท่ากับลำตัวของเขาเลยค่ะ และอาจจะเห็นว่าศีรษะของทารกมีลักษณะแหลมยาว ทารกบางคนก็อาจมีอาการบวมด้านข้าง ลักษณะนี้ถือว่าปกติค่ะ เพราะตอนคลอดลูกนั้นช่องคลอดมีการบีบตัวเพื่อให้ลูกคลอดออกมานั้นเองค่ะ

2.น้ำหนักตัวลูก

น้ำหนักตัวของทารกแรกคลอด ควรอยู่ที่ 2.5-4.5 กก. และควรมีความยาวลำตัวประมาณ 48-51 ซม.สิ่งเหล่านี้พยาบาลจะเป็นผู้แจ้งกับคุณแม่หรือคุณแม่จะดูจากสายรัดข้อมือลูกก็ได้ค่ะ

3.มือและเท้าของทารกแรกเกิดจะมีสีคล้ำ

เนื่องจากเส้นเลือดฝอยยังทำงานไม่เต็มที่ ทารกแรกเกิดเล็บจะค่อนข้างยาวเพราะเล็บของลูกงอกตั้งแต่อยู่ในท้องแล้วค่ะ คุณแม่จึงต้องเตรียมที่ตัดเล็บสำหรับตัดให้ลูก ป้องกันไม่ให้ลูกใช้เล็บข่วนหน้าตาตัวเองค่ะ

4.ผิวของทารกแรกคลอด

จะมีไขเคลือบตัวติดมาด้วยถึงพยาบาลจะทำความสะอาดร่างกายให้แล้วก็ยังมีติดอยู่นิดหน่อยค่ะ ไขพวกนี้จะหลุดลอกไปเองภายในไม่กี่วัน ผิวบางส่วนของทารกแรกคลอดบางคนจะมีสีซีดหรือคล้ำเป็นจ้ำสีเขียว ๆ สิ่งเหล่านี้จะค่อย ๆ จางหายไปเองค่ะ

5.สะดือ

ปกติแล้วสะดือของลูกจะค่อย ๆ แห้งและหลุดออกไปเองประมาณ 10 วันค่ะ แต่ถ้านานกว่านี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ เพียงแต่ต้องคอยทำความสะอาดให้แห้ง เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ให้สะอาด เพียงเท่านี้สะดือของลูกก็จะหลุดออกไปเองค่ะ

6.หน้าตา เนื้อตัว

หน้าตาและเนื้อตัวของทารกแรกคลอดบางคนจะเหี่ยวย่น ยู่ยี่ ดูไม่น่ารักเหมือนที่คิดไว้ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจค่ะ เรื่องนี้เกิดจากลูกโดนบีบรัดจากช่องคลอดเป็นเวลานาน และทารกบางคนอาจเนื้อตัวเขียวช้ำ แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่วัน ผิวลูกก็จะเต่งตึงหน้าตาน่ารักน่าชัง จนคุณแม่ไม่อยากคลาดสายตาเลยค่ะ

การได้สำรวจเนื้อตัวของทารกแรกคลอดเป็นความสุขอย่างหนึ่งของคุณแม่หลังคลอด คุณแม่หลายท่านสามารถอุ้มลูกและมองลูกได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ และการที่คุณแม่ได้โอบอุ้มลูกไว้ตั้งแต่แรกคลอดจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแม่แนบชิดกับลูกมากขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular