fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอด6 สาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือนหลังคลอด ไม่มาสักที

6 สาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือนหลังคลอด ไม่มาสักที

โดยปกติแล้วการมีประจำเดือนเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโต และเมื่อมีการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกมีก็จะการปลี่ยนแปลง และในที่สุดก็หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน แต่คุณแม่หลังคลอดมักพบปัญหาว่า  คลอดมาหลายเดือนแล้วทำไมประจำเดือนไม่มาซักที แล้วประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ และถ้าหากปล่อยไว้แบบนี้จะเป็นอันตรายไหม..? วันนี้เรามาไขข้อข้องใจเรื่องดังกล่าวนี้กันค่ะ

6 สาเหตุที่ทำให้ ประจำเดือนหลังคลอด ไม่มาสักที

ให้นมลูกหลังคลอด
หลังคลอดประจำเดือนไม่มา เพราะให้นมลูก

1.คุณแม่ที่ให้นมลูก

คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมแม่อย่างสม่ำเสมอจะส่งผลต่อฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างและหลั่งน้ำนม มีผลทำให้การตกไข่จะยังไม่เกิดขึ้นในช่วงที่ลูกกินนมแม่นี้ แต่ก็ไม่สามารถบอกได้เหมือนกันว่านานแค่ไหน คุณแม่หลังคลอดบางคนอาจไม่มีประจำเดือนไปจน 5-6 เดือนเลยก็ได้ค่ะ นอกจากนี้การให้ลูกกินนมแม่ยังถือเป็นการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติอีกด้วยค่ะ แต่ก็ถือว่ายังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

2.การใช้ยา

ยาบางชนิดมีผลกระทบต่อฮอร์โมนทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มา

3.การคุมกำเนิด

คุณแม่หลังคลอดที่ทำการคุมกำเนิด โดยการฉีดยาหรือฝังยา การคุมกำเนิดแบบนี้มีผลให้ ประจำเดือนหลังคลอดไม่มา หรือมาช้าออกไปอีกระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็ไม่สามารถระบุได้ว่านานขนาดไหน

4.คุณแม่ที่มีอาการซึมเศร้า

คุณแม่หลังคลอดที่มีอาการซึมเศร้า หรือ มีความเครียดสะสม คุณแม่บางคนวิตกกังวลหรือเครียดเกี่ยวกับเรื่องการเลี้ยงลูกมากเกินไปส่งผลให้ไข่ไม่ตก ก็ย่อมส่งผลทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มาได้เช่นกันค่ะ

5.สภาวะร่างกายของคุณแม่ 

ร่างกายของคุณแม่แต่ละคนมีความสมบูรณ์ไม่เหมือนกัน คุณแม่บางคนร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงย่อมส่งผลให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ นั้นยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร จึงทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มา

6.คุณแม่หลังคลอดเป็นโรค

คุณแม่หลังคลอดที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อต่าง ๆ  หรือโรคเรื้อรังบางโรค เช่น เบาหวาน โรคไต ฯลฯ ซึ่งมีอาการค่อนข้างรุนแรงและต่อเนื่อง จึงอาจทำให้ประจำเดือนหลังคลอดไม่มาหรือมาช้ากว่าปกติได้

นอกจากดูเรื่องประจำเดือนหลังคลอดไม่มาแล้วคุณแม่ต้องสังเกตตัวเองด้วยว่ามีเลือดออกทางช่องคลอดหรือไม่ ลักษณะของเลือดที่ออกมาใช่ประจำเดือนหรือไม่ หรือเป็นเลือดที่ออกมาจากความผิดปกติของร่างกาย เช่น

เลือดออกหลังคลอด
เลือดออกหลังคลอด

มีเลือดออกทางช่องคลอดมากกว่าปกติ

ส่วนมากมักเกิดกับคุณแม่ที่รอการคลอดนาน ทั้งคลอดแบบธรรมชาติและคลอดแบบผ่าคลอด เพราะการรอคลอดนาน น้ำเดินนาน คลอดยาก ปัญหาเหล่านี้ทำให้มีการติดเชื้อเกิดขึ้นได้ อาการเลือดออกมาผิดปกติจะเกิดขึ้นหลังจากคลอดลูกแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งไม่ใช่ประจำเดือนแน่นอนเพราะประจำเดือนจะมาหลังคลอดประมาณ 1-2 เดือน แต่อย่างไรแล้วคุณแม่ต้องสังเกตอาการร่วมอื่นๆด้วยเช่น มีไข้ขึ้น อ่อนเพลียมากกว่าปกติ มีเลือดสดออกมากไม่ใช่น้ำคาวปลา ถ้าคุณแม่มีอาการดังนี้ควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

เลือดออกกระปิดกระปอย

อาจมีเศษรกหรือเศษชิ้นเนื้อติดมาด้วย และควรสังเกตว่าใช่น้ำคาวปลาหรือไม่ ถ้าผ่านไป 1-2 สัปดาห์ น้ำคาวปลามีสีแดงหรือไหลเป็นเลือดสด ควรรีบพบแพทย์ทันทีเช่นกันค่ะ

อาการประจำเดือนไม่มาหลังคลอดถือว่าเป็นเรื่องปกติ บางคนมาเร็วมาช้าขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ดังเช่นที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่สิ่งที่คุณแม่ควรใส่ใจคือการดูแลสุขภาพตัวเองหลังคลอด และหมั่นคอยสังเกตอาการผิดปกติต่าง ๆ ถ้ามีอาการอะไรที่น่ากังวลให้รีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular