fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กอาการขาดน้ำของลูก อันตรายถึงชีวิต

อาการขาดน้ำของลูก อันตรายถึงชีวิต

อาการขาดน้ำ คือ อาการที่ร่างกายเสียน้ำมากกว่าปกติ เมื่อมีอาการขาดน้ำเป็นเวลานานหรือระยะหนึ่งและไม่ได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกายทดแทน เมื่อขาดน้ำนานๆร่างกายจะทนไม่ไหวและอาจทำให้อันตรายถึงชีวิตได้ เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย เนื่องจากน้ำต้องลำเลียงอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงระบบต่างๆในร่างกาย และทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย และน้ำยังช่วยปรับสมดุลร่างกายให้เป็นปกติ

เมื่อน้ำเป็นส่วนสำคัญในการลำเลียงอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย ดังนั้น ถ้าขาดน้ำ อาจทำให้เลือดแห้ง เมื่อเลือดแห้งก็ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายไม่ได้ หัวใจจึงเต้นเร็วผิดปกติเพราะต้องสูบฉีดเลือดเพื่อให้ไปเลี้ยงร่างกายให้ได้ ดังนั้น เมื่อหัวใจทำงานหนักมากเกินไป ก็จะทำให้เด็กมีอาการช็อกและเสียชีวิตได้ค่ะ..

 

สาเหตุของการขาดน้ำมีหลายอย่าง ดังนี้

  1. ท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน อาจเกิดจากการติดเชื้อเด็กๆจะเป็นมากกว่าผู้ใหญ่
  2. ไข้ขึ้นสูงเป็นระยะเวลานานและมีเหงื่อออกมาก
  3. สูญเสียน้ำทางเหงื่อ เนื่องจากทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากเกินไปในที่ๆอากาศร้อนและไม่ได้รับน้ำเป็นเวลานาน เช่น เล่นกีฬา
  4. ร่างกายถูกไฟไหม้
  5. ปัสสาวะมาก อาจเกิดจากโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน
  6. ลูกมีแผลในปาก มีอาการปากเปื่อย เจ็บคอ ทำให้ไม่อยากดื่มน้ำ เพราะเจ็บแผล

 

สังเกตอาการขาดน้ำของลูกได้ดังนี้

  1. แววตาไม่สดใส ริมฝีปากแห้ง ผิวแห้งกร้าน ท้องผูก เมื่อลูกร้องไห้น้ำตาจะไหลออกมาน้อย คุณพ่อคุณแม่สังเกตได้จากร่างกายภายนอกของลูก อาการแบบนี้ถือว่าขาดน้ำในระดับปกติ
  2. สังเกตจากกระหม่อมลูก ถ้าเป็นเด็กเล็ก กระหม่อมจะยุบบุ๋มลง มีอาการซึม แสดงว่าขาดน้ำระดับปานกลาง
  3. อาการที่รุนแรงที่สุด คือ ลูกจะดูอ่อนเพลีย กระสับกระส่าย นอนมากกว่าปกติ กระหม่อมบุ๋มลึก ร้องไห้ไม่มีน้ำตา หายใจเร็ว ไม่ถ่ายปัสสาวะ บางรายอาจมีอาการหอบ ถ้าลูกมีอาการนี้ถือว่าอันตราย ควรรีบพบแพทย์ค่ะ

 

การรักษาอาการขาดน้ำ

ถ้าขาดน้ำก็ต้องรักษาด้วยการให้กินน้ำเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป สำหรับเด็ก ถ้ากินนมแม่อยู่ควรให้กินปกติ และเริ่มให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่จิบบ่อยๆ ถ้าเป็นเด็กโตควรดื่มน้ำสะอาดให้มากกว่าปกติหรือผสมเกลือแร่ หรือ น้ำผลไม้ น้ำหวาน ควรกินน้ำให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการ ถ้ารู้สึกว่าลูกมีอาการขาดน้ำควรให้ลูกกินน้ำให้มากกว่าเดิมและรักษาประคับประคองตามอาการ เช่น ให้ยาแก้ท้องเสีย ให้ยาลดไข้


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : leolyte.com

 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular