fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็ก7 วิธีปกป้องลูกจากโรคติดต่อในเด็ก

7 วิธีปกป้องลูกจากโรคติดต่อในเด็ก

โรคติดต่อที่เกิดจากเด็กนั้นมักจะติดต่อกันง่ายมาก ส่วนมากโรคที่เด็กเป็นกันบ่อยคือ  มือเท้าปาก ไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด ท้องร่วง ติดได้จาก การไอ จาม ละอองน้ำมูก น้ำลาย หรือจากสัมผัสเนื้อตัว หรือของเล่น ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกเป็นโรคติดต่อเหล่านี้ได้ง่ายและบ่อยเกินไปควรหาทางป้องกันไว้ให้ลูกก่อนดังนี้ค่ะ

 

7 วิธีปกป้องลูกจากโรคติดต่อในเด็ก

1.ดูแลสุขภาพของลูกให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ กินอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำสะอาดมากๆ

 

2.ปิดปากเวลาไอหรือจาม หากลูกไม่สบายควรหยุดเรียนก่อนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรคสู่เพื่อน และเมื่ออยู่ที่บ้านควรสอนนิสัยการไอจามของลูกด้วยการใช้มือปิดปาก หรือ ผ้าปิดปากค่ะ

 

3.ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ ทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน ให้ล้างมือทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำ ก่อนกินข้าว หรือหลังจากทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งในโรงเรียนและนอกโรงเรียน เล็บมือเล็บเท้าควรตัดให้สั้นอยู่เสมอค่ะ

 

4.ควรฉีดวัคซีนให้ครบตามอายุของลูก การฉีดวัคซีนให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กเป็นการช่วยป้องกันลูกจากโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี วัคซีนที่ควรฉีด เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนโรต้า(ท้องร่วง) อีสุกอีใส

 

5.ให้ลูกเล่นของเล่นหรือของใช้ของตัวเองเท่านั้นถ้าเป็นไปได้ เพราะการใช้สิ่งของรวมกันกับคนอื่นอาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกติดเชื้อโรคจากคนที่เป็นอยู่ เช่น แก้วน้ำ หลอด ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดมือ

 

6.ไม่ควรเล่นกับเพื่อนที่ไม่สบาย  สอนให้ลูกหลีกเลี่ยงการเล่นกับเพื่อนที่ไม่สบายอยู่ เพราะจะทำให้ติดโรคกันได้ง่าย ให้ลูกคอยสังเกตถ้าเพื่อนคนไหนไอ จาม มีน้ำมูก ก็ควรหยุดเล่นกับเพื่อนหรืออยู่ห่างจากเพื่อนไปก่อนค่ะ

 

7.ดูเรื่องความสะอาดของโรงเรียนหรือสถานเลี้ยงเด็ก ว่ามีความสะอาด หรือ มาตรการรักษาความสะอาดด้านสุขอนามัยดีแค่ไหน ก่อนนำบุตรหลานไปเรียนที่นั้น  สถานเลี้ยงเด็กเล็กหรือโรงเรียนอนุบาลควรมีห้องน้ำที่สะอาด มีที่ล้างมือให้เด็ก เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยไม่ให้เด็กติดเชื้อโรคระหว่างกันง่ายเกินไปค่ะ

 

[su_label type=”success”][/su_label]คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่สามารถดูแลลูกได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่ลูกต้องไปโรงเรียนต้องไปเจอกับเด็กมากมาย  ซึ่งไม่รู้ว่าคนไหนป่วยอยู่หรือไม่ การป้องกันลูกให้ห่างกันโรคติดต่อต่างๆจึงยากมาก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะทำได้คือ การสอนให้ลูกรู้จักรักษาความสะอาดตั้งแต่เด็กลูกจะได้ติดเป็นนิสัย ไว้ปกป้องตัวเองจากโรคร้ายต่างๆค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : hku.hk

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular