3 สาเหตุหลักที่ทำให้คุณแม่คลอดยาก!!

74833
3 สาเหตุหลักที่ทำให้คุณแม่คลอดยาก
- Advertisement -

การตั้งครรภ์จะสิ้นสุดไปได้ด้วยดี คือ การที่คุณแม่คลอดลูกออกมาปลอดภัยสมบูรณ์แข็งแรงทั้งคุณแม่และทารกน้อย ซึ่งการคลอดลูกคุณแม่บางคนก็คลอดง่าย บางคนก็คลอดยาก ถ้าเป็นคนที่คลอดลูกง่ายก็ถือว่าโชคดีไป เพราะคุณแม่บางคนคลอดลูกยากเหลือเกิน!

สาเหตุหลักที่ทำให้คุณแม่คลอดลูกยาก มีดังนี้

1.มดลูกบีบตัวไม่ดีพอ

ขณะเจ็บครรภ์คลอด มดลูกที่ดีจะบีบตัวทุก ๆ 2-3 วินาที มีความแรงอย่างน้อย 40-50 มิลลิเมตรปรอท ถ้าน้อยกว่า 3 วินาทีจะถือว่าน้อย หรือคุณแม่บางคนตอนเริ่มเจ็บท้องมดลูกก็บีบตัวเป็นจังหวะดี แต่พอเริ่มเจ็บครรภ์ไปซักพักมดลูกกับบีบตัวช้าลง สาเหตุนี้อาจเกิดจากสุขภาพร่างกายของคุณแม่ไม่แข็งแรง ร่างกายอ่อนเพลีย รอคลอดนานเกินไป หรือมดลูกผิดปกตินั้นเองค่ะ

2.ช่องคลอดแคบผิดปกติ

คุณแม่ที่มีกระดูกส่วนก้นกบแหลมยื่นออกมา หรือว่าส่วนกระดูกเชิงกราน 2 ข้างแหลมสอบเข้าไป แล้วก็แคบผิดปกติ คุณหมอจะทราบตั้งแต่ตรวจภายในเลยค่ะ ว่าสามารถคลอดแบบธรรมชาติได้หรือไม่ ความแคบของกระดูกเชิงกรานต้องกว้างกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางจากข้างหน้ามาข้างหลังไม่น้อยกว่า 10.5 เซนติเมตรค่ะ ถ้าคุณหมอดูแล้วว่าแคบจะพิจารณาผ่าคลอดตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ค่ะ เพราะถ้ากระดูกในส่วนนี้แคบ จะไม่สามารถใช้เครื่องมือช่วยคลอดใด ๆ ได้เลย เพราะเมื่อสอดเครื่องมือเพื่อดึงเด็กออกมาสมองของเด็กอาจได้รับอันตรายได้ค่ะ

3.ทารกที่อยู่ในครรภ์

ทารกที่อยู่ในครรภ์อาจจะตัวใหญ่เกินไป  หรือ ทารกอยู่ในท่าขวาง อยู่ในท่าก้น หรือ เอาหัวลงแต่แหงนหน้าขึ้นหรือเอียงศีรษะ ท่าพวกนี้ถือว่าอยู่ในท่าที่ผิดปกติ ทำให้คลอดยากค่ะ

อันตรายที่เกิดจากการคลอดยาก ดังนี้

  1. ตกเลือดหลังคลอดเพราะรอคลอดนานเกินไป
  2. มดลูกอ่อนล้า
  3. เมื่อลูกดันตัวลงด้านล่างไม่ได้ ก็จะดันตัวขึ้นด้านบน อาจทำให้ มดลูกแตก
  4. อวัยวะบางส่วนของลูกอาจติดขัดขณะคลอด เช่น ติดที่ศีรษะอาจทำให้มีเลือดคั่งในสมอง หรือ ติดที่หัวไหล่อาจทำให้ไหปลาร้าหัก
  5. ทารกขาดออกซิเจนเนื่องจากถูกมดลูกบีบรัดตัว

หากคุณหมอพิจารณาดูแล้วว่ามีโอกาสคลอดบุตรยาก คุณหมอจะช่วยคุณแม่ได้ดังนี้

  • ใช้ยาเร่งคลอด เพื่อคุณแม่จะไม่ต้องรอคลอดนานเกินไป ยาเร่งคลอดจะช่วยให้มดลูกบีบรัดเป็นจังหวะที่เหมาะสม การให้ยาเร่งคลอดจะให้ทางสายน้ำเกลือ แต่ต้องให้ยาในปริมาณที่เหมาะสม เพราะถ้าให้มากเกินจะเกิดอันตรายได้ เช่น มดลูกแตก เด็กขาดออกซิเจนเพราะถูกบีบรัดมากเกินไป
  • เครื่องมือช่วยคลอด การใช้เครื่องมือช่วยคลอดจะใช้เมื่อคุณแม่หมดแรงเบ่ง และเด็กนำศีรษะลงสู่ด่านล่างแล้ว เครื่องมือช่วยคลอดที่คุณหมอจะเลือกใช้คือ คีมช่วยคลอด และ เครื่องดูดสูญญากาศ คุณหมอจะเลือกใช้ตามความเหมาะสมและความถนัดของคุณหมอค่ะ

การคลอดยาก จะทำให้คุณแม่อ่อนแรงเนื่องจากรอคลอดนาน เมื่อถึงเวลาเบ่งอาจจะไม่มีแรงเบ่ง ดังนั้น ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์อยู่ควรดูแลตัวเองซักนิด ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่ายเกินไปเมื่อถึงเวลาคลอด และไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักมากเกินไปขณะตั้งครรภ์เพราะถ้าอ้วนเกินไปก็เป็นอุปสรรคต่อการคลอดเช่นกันค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -