fbpx
Homeการเลี้ยงลูกเลี้ยงลูกด้วย 8 วิธีนี้สิ! รับรองไม่เป็นเด็กอ้วนแน่

เลี้ยงลูกด้วย 8 วิธีนี้สิ! รับรองไม่เป็นเด็กอ้วนแน่

เด็กที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆมากมาย เช่น เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดแข็งและตีบตัน และอีกหลายๆโรคที่เป็นอันตราย และหากปล่อยให้ลูกอ้วนยิ่งมีอัตราความเสี่ยงเสียชีวิตสูงกว่าเด็กปกติถึง 2 เท่า ดังที่กล่าวมาเด็กที่อ้วนมักจะมีแต่ผลเสียต่อร่างกายและจิตใจ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ลูกอ้วนมากเกินไป เรามีข้อแนะนำในการเลี้ยงลูกดังนี้ค่ะ

8 วิธีเลี้ยงลูกไม่ให้เป็นเด็กอ้วน

1.ไม่ให้ลูกกินอาหารจุบจิบ เด็กบางคนไม่ได้หิว ไม่ได้ร้องกิน แต่คุณพ่อคุณแม่มักกลัวว่าลูกจะหิว ยิ่งเห็นลูกกินได้ก็ให้กินไปเรื่อยๆซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีเพราะลูกจะติดเป็นนิสัยและจะเคยชินที่จะต้องได้กินอะไรตลอดเวลา

2.คุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรซื้อขนมหรือของกินเล่นไว้ในบ้าน เมื่อลูกๆเห็นจะก็จะมีอาการอยากกินทำให้กินมากเกินความจำเป็น กินได้ตลอดเวลาจนทำให้ลูกอ้วนได้ในที่สุดค่ะ

3.สอนให้ลูกกินผักและผลไม้ ผักและผลไม้มีวิตามินและกากใยสูง สามารถนำมากินแทนขนมและพวกของว่างได้ดีค่ะ

4.ฝึกลูกให้รู้จักกินอาหารให้เป็นเวลา และให้กินอย่างพอดี ไม่กินมากไปหรือน้อยไป เพราะถ้าให้กินมากไปเด็กจะกินแบบไม่ยั้ง และปริมาณการกินก็จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆค่ะ

5.ควรให้ลูกกินนมแต่พอดี เด็กบางคนคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกกินนมมากเกินไปเพราะอยากให้ลูกได้รับแคลเซียมมากๆตัวจะได้สูงๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ถ้าต้องการให้ลูกมีร่างกายที่สมวัยควรให้ลูกกินนมวันละ 2-3 มื้อ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแค่นี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

6.ไม่ควรให้ลูกกินอาหารไปด้วยดูทีวีไปด้วย เพราะกิจกรรมนี้จะทำให้ลูกเพลิดเพลินและกินอาหารได้เรื่อยๆ ดังนั้นควรฝึกให้ลูกกินอาหารให้ถูกที่ และควรให้ลูกดูทีวีหรือเล่นเกมส์ได้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมงค่ะ

7.ดูแลน้ำหนักตัวลูกอย่างสม่ำเสมอ ว่าสัดส่วนเหมาะสมกับวัยหรือไม่ หากพบว่าเกินมาตรฐานเกินไปจะได้รีบหาวิธีแก้ไขค่ะ เพราะหากปล่อยไว้นานกว่าจะลดน้ำหนักได้ก็จะเป็นเรื่องยากแล้วค่ะ

8.ชวนลูกออกกำลังกาย เช่น การเดินเล่น การขี่จักรยาน ชวนช่วยทำงานบ้าน กิจกรรมเหล่านี้เด็กๆจะได้เคลื่อนไหวร่ายกาย เด็กๆจะได้ไม่มีไขมันส่วนเกินในร่างกายมากเกินไปค่ะ

ความอ้วนไม่ได้ส่งผลเสียแค่ร่างกายเท่านั้น ในด้านของจิตใจก็สำคัญค่ะ เพราะเมื่อลูกๆเริ่มไปโรงเรียนอาจโดนเพื่อนๆแกล้งหรือล้อเลียน ซึ่งจะเป็นปมด้อยของลูก ลูกอาจจะขาดความมั่นใจในตัวเอง และมีอาการซึมเศร้า ซึ่งเรื่องพวกนี้ส่งผลเสียต่อตัวเด็กโดยตรงค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular