fbpx
Homeการเลี้ยงลูก6 เรื่องแนะนำถ้าอยากให้ฝันของลูกเป็นจริง!

6 เรื่องแนะนำถ้าอยากให้ฝันของลูกเป็นจริง!

โตขึ้นหนูอยากเป็นอะไร เด็กๆมักจะได้ยินคำถามนี้บ่อยๆ ส่วนคำตอบของเด็กๆ ก็มีหลากหลาย เช่น อยากเป็นหมอ อยากเป็นครู ซึ่งคำตอบของเด็กๆมักจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆเมื่อเด็กโตขึ้น แต่เด็กบางคนก็อยากเป็นอยากทำงานในอาชีพนั้นๆไม่เปลี่ยนแปลงจนถึงตอนโต จินตนาการของลูกที่อยากทำอะไรซักอย่างในอนาคตเป็นเรื่องสำคัญมากๆ คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยส่งเสริมลูกดังนี้

6 เรื่องแนะนำถ้าอยากให้ฝันของลูกเป็นจริง

1.ยอมรับและทำความเข้าใจในความฝันของลูก

อย่าไปพูดขัดลูกว่าแบบนี้ไม่ได้ แบบนี้ดีกว่า ซึ่งถ้าลูกขาดการยอมรับความคิดจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว ลูกจะเป็นเด็กที่ไม่มีความมั่นใจไม่กล้าคิดกล้าทำอะไรเลยค่ะ

2.เมื่อลูกเริ่มเดินตามความฝัน ควรให้กำลังใจ

เมื่อลูกเริ่มคิดจะทำอะไรซักอย่างเมื่อลงมือทำ ย่อมมีเรื่องความผิดพลาด ผิดหวังเข้ามากระทบใจลูก คุณพ่อคุณแม่ที่ดีควรให้กำลังใจในยามที่ลูกท้อแท้ อยู่ข้างๆคอยให้กำลังใจ เมื่อลูกสบายใจลูกจะทำสิ่งที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

3.หาทรัพยากรส่งเสริมความฝันของลูก

เช่น ลูกอยากเป็นจิตรกร อยากเป็นนักวาดรูป ควรหา กระดาษและสีแบบต่างๆให้ลูกได้ลองเล่น ลองหัดวาดเล่น นอกจากจะช่วยส่งเสริมความฝันของลูกแล้วยังช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านการใช้สมาธิของลูกอีกด้วย

4.ส่งเสริมให้ลูกคุ้นชินกับสิ่งที่ลูกอยากเป็น

เช่น ถ้าลูกอยากเป็นนักบิน ก็ควรพาลูกไปดูเครื่องบินหรือไปพูดคุยกับนักบินจริงๆได้ในวันสำคัญที่ทางการบินเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ เรื่องความฝันแนวนี้คงต้องลงทุนลงแรงกันหน่อยนะคะ

5.ควรให้ลูกลงมือทำด้วยตัวเองถ้าเป็นไปได้

พ่อแม่สมัยใหม่ควรให้ลูกได้ลงมือทำในสิ่งที่อยากเป็นจะได้ประโยชน์มากกว่านั่งท่องจำในหนังสือหรือในห้องเรียนค่ะ เช่น ถ้าลูกอยากเป็นสถาปนิก ควรให้ลูกได้ลองจัดแต่งห้องนอนของตัวเอง หรือลองคิดออกแบบจัดสวนสวยช่วยคุณพ่อ ก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยค่ะ

6.ปลูกฝังให้ลูกมีความพยายามและความพากเพียร

ถ้าพ่อแม่ช่วยส่งเสริมให้ลูกมีความพยายามทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งตั้งแต่ลูกยังเด็ก ลูกจะคุ้นชิน และจะมีความพยายามทำในสิ่งที่ฝันไปจนถึงตอนโตแน่นอนค่ะ

ความฝันของลูกจะเป็นจริงได้ต้องมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยส่งเสริมในทางที่ถูกต้อง เมื่อลูกคิดอยากจะทำอะไรแล้วอย่าเพิ่งไปขัด ควรทำความเข้าใจและส่งเสริมให้ลูกได้ลงมือทำด้วยตัวเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่เฝ้าดูอยู่ห่างๆ เมื่อลูกเริ่มทำและทำได้สำเร็จลูกจะมีความภาคภูมิใจในตัวเองมากแน่นอนค่ะ

Photo Credit : huffingtonpost.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular