fbpx
Homeการเลี้ยงลูกอันตรายจากสิ่งใกล้ตัวลูก 6 เรื่องที่พบบ่อย

อันตรายจากสิ่งใกล้ตัวลูก 6 เรื่องที่พบบ่อย

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่ทราบล่วงหน้า และมักจะเกิดขึ้นกับเด็กบ่อยกว่าผู้ใหญ่ เพราะเด็กๆยังไม่มีความระวังมากเท่ากับผู้ใหญ่ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกๆให้ดี ทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน

อันตรายจากสิ่งใกล้ตัวลูก 6 เรื่องที่พบบ่อย มีดังนี้ค่ะ

1.ของเล่น ของเล่นบางอย่างเมื่อเล่นจนแตกหัก อาจทำให้มีมุมที่แหลมคม เมื่อยังนำมาเล่นต่อ อาจทำให้ลูกได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลได้ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรตรวจดูของเล่นของลูกให้ดี ว่าอยู่ในสภาพที่ดีพอหรือไม่ ปลอดภัยต่อการเล่นของลูกหรือไม่ เพราะเด็กๆควรได้เล่นของเล่นที่สนุกสนานและปลอดภัยนั้นเองค่ะ

2.ลานจอดรถ การถอยรถเข้าออก คุณพ่อคุณแม่และคนในบ้านควรระวังให้มาก โดยเฉพาะเมื่อมีเด็กในบ้าน วัยหัดคลานและหัดเดิน เพราะเด็กๆวัยนี้มักชอบวิ่งเข้าหาสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ ดังนั้น ไม่ควรปล่อยให้ลูกคลานหรือหัดเดินในที่จอดรถ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือที่สาธารณะเด็ดขาด เพราะเมื่อรถกำลังจะเข้าหรือออกจะทำให้ผู้ขับไม่ทันเห็นเด็กเล็กๆแน่นอนค่ะ

3.สิ่งของที่มีลักษณะยาวเหมือนเชือก สิ่งของเหล่านี้อันตรายกับลูกๆเป็นอย่างมากเพราะเด็กๆจะชอบนำมาเล่นแขวนคอและหมุนไปมา จนรัดแน่น ทำให้ขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตลงในที่สุด

4.รถจักยาน ทั้งแบบปั่นให้ลูกนั่ง หรือ ให้ลูกปั่นเล่นเอง เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมักจะเกิดจากลูกนำเท้าเข้าไปในซี่ล้อรถจักรยานซึ่งอาจทำให้ลูกบาดเจ็บได้ สิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือ ถ้าเป็นเด็กเล็กควรซื้อเบาะเสริมสำหรับเด็กที่มีความแข็งแรงและมีสายรัดกันไม่ให้ลูกตกลงมา ถ้าเป็นเด็กโตพ่อแม่ต้องมั่นใจก่อนว่าลูกจะเข้าใจว่าไม่ควรนำเท้าเข้าไปในซี่ล้อรถเพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้น

5.อุปกรณ์เครื่องเขียนเครื่องใช้ต่างๆ ทั้งของเด็กและของผู้ใหญ่ ควรเก็บไว้ในที่ๆเหมาะสม เช่น กรรไกร กาว สิ่งเหล่านี้มักอันตรายกับเด็กๆทั้งสิ้น หรือพวกเครื่องดื่มที่เป็นขวดแก้ว ในตู้เย็น ควรเก็บไว้ในที่ๆลูกหยิบไม่ถึง

6.ปลั๊กไฟ เด็กๆทุกคนมักมีสัญชาติญาณความอยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกตั้งแต่วัยเริ่มหัดคลานไปจนถึงวัยหัดเดินควรระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะอะไรก็ตามที่เป็นรู เด็กสามารถเอานิ้วแหย่เข้าไปได้ เด็กจะสนใจมากเป็นพิเศษ และทำให้เกิดอันตรายจากการถูกไฟช็อตได้ค่ะ ทางที่ดีควรหาที่ปิดเอาไว้หรือทำการย้ายปลั๊กไปอยู่ที่สูงๆ จนลูกไม่สามารถเอื้อมถึงได้ค่ะ

สิ่งที่กล่าวไว้ด้านบนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วกับเด็กๆทั้งสิ้น นอกจากบาดเจ็บแล้วบางเรื่องยังทำให้เด็กๆเสียชีวิตอย่างคาดไม่ถึง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลยสิ่งรอบตัวเหล่านี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับลูกๆได้ค่ะ

Photo Cr: opobnews.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular