fbpx
Homeการเลี้ยงลูก9 สิ่งที่อยากแนะนำในการสอนลูกให้เป็นคนดีและมีความสุข

9 สิ่งที่อยากแนะนำในการสอนลูกให้เป็นคนดีและมีความสุข

เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนอยากเห็นลูกเป็นคนดีและมีความสุขด้วยกันทั้งนั้น เมื่อโตขึ้นไม่เบียดเบียนสังคมและ สามารถพึ่งพาตัวเองได้ และสามารถจัดการกับชีวิตตัวเองได้อย่างมีความสุข แต่เรื่องแบบนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนต้องปลูกฝังลูกตั้งแต่ยังเด็กๆค่ะ เพราะสมองของเด็กเล็กๆจะซึมซับเรื่องพวกนี้ได้ดีนั้นเองค่ะ

9 สิ่งที่อยากแนะนำในการสอนลูกให้เป็นคนดีและมีความสุข

1.เลี้ยงลูกเอง 

คุณพ่อคุณแม่ควรแสดงให้ลูกเห็นว่ารักลูกมากแค่ไหน อาจจะผ่านการพูด การกอดการหอม ชมเชย สิ่งเหล่านี้เด็กจะสัมผัสได้ถึงความรักที่คุณพ่อคุณแม่มอบให้ และจะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าและยังมั่นใจในตัวเองอีกด้วยค่ะ

2.ยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น

เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ทั้งเรื่องอารมณ์ นิสัยใจคอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักเกิดจากการเลี้ยงดูที่ต่างกันดังนั้นเมื่อลูกมีความเป็นตัวของตัวเองควรปล่อยไปในทางที่ดีและไม่ควรเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่นเด็ดขาดค่ะ

3.การอบรมสั่งสอนลูกอย่างเหมาะสม 

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเลี้ยงลูกแบบตามใจมากเกินไป ควรรู้จักสร้างกฏกติการะหว่างกัน เช่น จำกัดจำนวนของเล่นต่อชิ้น ในหนึ่งเดือน หรือ หนึ่งสัปดาห์ รู้จักสอนให้เค้าไม่ทำร้ายคนอื่นเมื่อมีอารมณ์โมโห ลูกจะได้ไม่เป็นเด็กที่เอาแต่ใจตัวเองในอนาคตค่ะ

4.สอนให้รู้จักคุณธรรม

สอนให้รู้จักควบคุมตัวเองได้ มีความอดทนรอในสิ่งที่อยากได้ ถ้าเด็กร้องงอแงคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรตามใจให้ทุกอย่างเพราะจะทำให้เด็กเอาแต่ใจตัวเองอย่างไร้ขอบเขตค่ะ

5.สอนให้เข้าใจในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม

เด็กสามารถมีอารมณ์ โกรธ หงุดหงิดได้ แต่ต้องไม่ทำร้ายคนอื่นหรือทำลายข้าวของ ต้องรู้จักแบ่งปัน ไม่แย่งของคนอื่น ต้องสอนให้รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเองได้

6.สอนให้รู้จักช่วยเหลือตัวเอง

ถ้าเด็กสามารถทำอะไรเองได้แล้วควรให้ทำ ไม่ควรเข้าไปแย่งหรือช่วยทำทุกอย่าง คุณพ่อคุณแม่ควรรู้จักปล่อยวางบ้างนะคะ

7.ชื่นชมเมื่อลูกทำดี สั่งสอนเมื่อลูกทำผิด

เมื่อลูกทำดี ทำตามกติกาที่ตกลงกันไว้ควรชมเชยให้ลูกมีกำลังใจ แต่เมื่อลูกทำผิดพลาดควรอบรมสั่งสอนลูกไม่ควรลงโทษที่รุนแรงหรือซ้ำเติมลูกนะคะ

8.สอนให้ลูกรู้จักการผิดหวังบ้าง

เด็กจะมี EQ ดี ถ้าควบคุมตัวเองได้ รู้จักอารมณ์ผิดหวัง เมื่อทำอะไรไม่สำเร็จ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้

9.เป็นครูหรือเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ลูก

การช่วยลูกแก้ปัญหาง่ายๆให้ผ่านไปได้ในทางที่ถูกที่ควร จะทำให้ลูกมีความภาคภูมิใจในตัวเอง ซึ่งจะส่งผลดีต่อตัวลูกในวันข้างหน้านั้นเองค่ะ

Photo Credit: ensia.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular