ลูกอยู่ในห้องแอร์ทุกวัน อันตรายมั้ยนะ?

86565
ลูกอยู่ในห้องแอร์
ลูกอยู่ในห้องแอร์
- Advertisement -

ลูกเป็นเด็กติดแอร์ ปัญหาหลักของเด็กที่เกิดในยุคโลกร้อน ยิ่งเด็กที่ถูกเลี้ยงดูอยู่แต่ในบ้านหรือในห้องสี่เหลี่ยม ซึ่งไม่ค่อยได้รับอากาศจากธรรมชาติ ยิ่งมีโอกาสป่วยมากกว่าปกติ มาดูกันค่ะว่าเด็กขี้ร้อนที่ต้องอยู่ในห้องแอร์บ่อย ๆ จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้างนะ?

ผลเสียต่อเด็กที่ถูกเลี้ยงให้อยู่แต่ในห้องแอร์ มีดังนี้

  • เด็กจะป่วยบ่อยเนื่องจากอยู่ในห้องที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก
  • หลอดเลือดในร่างกายปรับตัวอย่างรวดเร็วและรุนแรง อาจทำให้ลูกน้อยมีอาการปวดหัว หรือ เป็นไมเกรนได้
  • เมื่อลูกอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ ร่างกายจะถูกดูดความชื้นออกจากตัว ทำให้เกิดอาการผิวหนังแห้ง จมูกแห้ง ตาแห้ง
  • อาจทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ถ้าตัวกรองแอร์ไม่สะอาด หรือไม่ได้ล้างแอร์เป็นเวลานาน

การที่พ่อแม่มักให้ลูกอยู่ในห้องแอร์ ส่วนใหญ่เป็นเพราะเด็กเล็ก ๆ มักจะขี้ร้อนกว่าปกติ หรือ ขี้ร้อนกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของเด็กค่ะ เพราะการทำงานของศูนย์ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายยังทำงานไม่สมบูรณ์ และยังมีปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างเช่น เด็กตัวอ้วนมากเกินไป หรือวิ่งเล่นซุกซน ใช้พลังงานอยู่ตลอดเวลา ใส่เสื้อผ้าที่หนาเกินไป เป็นต้น

อย่างที่ได้กล่าวมา เด็กที่อยู่ในห้องแอร์ตลอดเวลา มักมีโอกาสเสี่ยงที่จะป่วยสูง หากหลีกเลี่ยงการนอนในห้องแอร์หรืออยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวันไม่ได้จริง ๆ ก็ควรเปิดแอร์ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ควรทำความสะอาดตัวกรองแอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด

แต่ทางที่ดีควรให้ลูกอยู่ในห้องแอร์เท่าที่จำเป็นจริง ๆ อาจจะเริ่มโดยการหมั่นเช็ดตัวให้ลูกเพื่อคลายความร้อน หรือควรเปิดประตูหน้าต่างบ้านเพื่อให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เปิดบ้านให้โล่ง และควรให้เด็กได้ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อคลายความร้อน เมื่อทำอย่างนี้บ่อย ๆ เด็ก ๆ จะชินกับอากาศธรรมดาโดยไม่ต้องเปิดแอร์ตลอดทั้งวันและยังลดความเสี่ยงจากอาการเจ็บป่วยอีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -