fbpx
Homeพัฒนาการเด็กพัฒนาการเด็กวัย 1 – 3 ขวบการเล่นกับลูกวัยแรกเกิด -3ขวบ เล่นยังไงให้เหมาะสมกับวัย

การเล่นกับลูกวัยแรกเกิด -3ขวบ เล่นยังไงให้เหมาะสมกับวัย

การเล่นของเด็ก ๆ ถือว่าเป็นประสบการณ์ ที่ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ อย่างหนึ่ง เหมือนผู้ใหญ่ที่ต้องทำงาน ก็จำเป็นต้องมีประสบการณ์ในการทำงานนั้น การที่เด็ก ๆ ได้เล่นของเล่นก็ถือว่าเป็นการทำงานอย่างหนึ่งของเด็ก ๆ นั่นเองค่ะ เด็ก ๆสามารถเริ่มเล่นของเล่นได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ มาดูความเหมาะสมเกี่ยวกับการเล่นของเด็ก ๆ ตามวัยดังนี้ค่ะ

การเล่นกับลูกวัยแรกเกิด -3ขวบ เล่นยังไงให้เหมาะสมกับวัย

1. เด็กวัยแรกเกิด -6 เดือน

การพัฒนากล้ามเนื้อต่าง ๆ ของลูกยังทำงานได้ไม่เต็มที่นักของเล่นของเด็กวัยนี้ส่วนมากจะเป็นพวกโมบายสีสวย แบบมีเสียงเล็กน้อย เพื่อให้ลูกได้หัดไขว่คว้านั่นเองค่ะ

2. เด็กวัย 6-12 เดือน

ตอนนี้ ลูกสามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้มากแล้ว เช่น นั่ง คลาน ตั้งไข่ เริ่มเดิน เด็กวัยนี้จะจับสิ่งของได้เองแล้ว เด็กบางคนชอบเล่นจ๊ะเอ๋กับพ่อแม่ หรือบางคนชอบเล่นซ่อนของ แต่เด็กวัยนี้ต้องระวังเรื่องการหยิบสิ่งของเข้าปากด้วยนะคะ

3. เด็กวัย 1-2 ขวบ 

เด็กวัยนี้ส่วนมากเดินได้เองแล้ว สิ่งที่ลูกชอบเล่น คือ การจับ ดึง ผลักสิ่งของไปด้านหน้า เล่นบล็อกไม้ ต่อสิ่งของ หยิบสิ่งของใส่ถ้วย หรือภาชนะที่เตรียมไว้ เล่นกลิ้งบอลได้ และเด็กวัยนี้ สามารถถือแก้วน้ำกินเองได้โดยไม่หก และจับช้อนตักกินข้าวได้เองแล้ว แต่อาจจะหกเลอะเทอะบ้างนิดหน่อยค่ะ

4. เด็กวัย 2 ขวบ 

เด็กวัยนี้จะเดินหรือวิ่งได้คล่องมาก และมักจะกระโดด หรือปีนป่ายไปทั่วบ้าน การเล่นของเด็กวัยนี้คือการต่อบล็อกตัวต่อเป็นชั้น ๆ ต่อรถไฟ เปิดหนังสือ เล่นขีดเส้นเป็นรูปต่าง ๆ ชอบเสียงเพลง เต้นตามเสียงเพลงและร้องตาม

5. เด็กวัย 3 ขวบ 

เคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว มีความเป็นตัวของตัวเองสูง มักชอบออกไปเล่นนอกบ้าน ในสนามหรือสวนใกล้ ๆ บ้าน อยากเล่นกับเพื่อน ๆ ของเล่นของเด็กวัยนี้ คือ บ้านบอล เต้นท์ ชิงช้า เก้าอี้ ราวตากผ้า ลังกระดาษ เด็กวัยนี้สามารถเริ่มต่อจิกซอว์แบบง่ายได้แล้ว และเริ่มหัดปั่นจักยาน 3 ล้อ ได้เองค่ะ

การที่เด็กได้เล่นสมวัยตัวเองจะดีต่อพัฒนาการในหลาย ๆ ด้าน เช่น ร่างกาย สติปัญญา จิตใจ อารมณ์ สังคม เด็กๆจะได้ฝึกฝนการใช้สมองและร่างกายจากการเล่นในช่วงวัยต่าง ๆ ดังนั้นพ่อแม่ควรสนับสนุนให้เด็กได้เล่นและทำกิจกรรมให้สมวัยของเค้าด้วยซึ่งจะส่งผลดีกับลูกค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular