fbpx
Homeการเลี้ยงลูกโรคอ้วนในเด็ก คุณพ่อและคุณแม่ช่วยลูกได้

โรคอ้วนในเด็ก คุณพ่อและคุณแม่ช่วยลูกได้

โรคอ้วนในเด็ก คุณพ่อและคุณแม่ช่วยลูกได้

ในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะหันไปทางไหนเรามักจะเห็น เด็กอ้วน ประมาณ 1 ใน 5 คนที่อ้วน เด็กบางคนอ้วนจนแทบจะเดินไม่ไหว อาจจะเป็นเพราะว่าทุกวันนี้การเป็นอยู่ของคนในประเทศดีขึ้น จึงทำให้ลูกๆได้กินดีอยู่ดี ลูกอยากทานอะไรคุณพ่อและคุณแม่ก็ไม่ค่อยขัดใจเป็นเพราะรักลูกมากนั้นเองค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะ ว่าถ้าปล่อยให้ลูกอ้วนมากเกินไปจนเกินเกณฑ์มาตรฐานก็เป็นอันตรายกับลูกรักของคุณพ่อคุณแม่ได้เหมือนกันค่ะ

สาเหตุต่างๆที่ทำให้เด็กอ้วน

1. ในครอบครัวอ้วนกันทั้งบ้านค่ะ อาจจะเป็นผลจากพันธุกรรม

2. เด็กที่เกิดมาเพื่ออ้วนอยู่แล้ว คือ เด็กที่ทานอะไรเข้าไปก็รู้สึกอร่อยไปหมด ชอบทานของหวาน ของมันๆ และไม่ชอบทานผักผลไม้ น้ำหนักไม่เคยลดลงเลย

3. เด็กที่ระบบการเผาผลาญในร่ายกายไม่ดี บางคนกินนิดเดียวก็อ้วนได้อ้วนดี

4. เด็กที่ผิดปกติทางฮอร์โมน

5. เด็กที่มีภาวะความเครียดสูง หรือมีความวิตกกังวลมากเกินไป ไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไรจึงกินๆเข้าไป

6. เด็กที่ชอบทานอาหารฟาสต์ฟู้ด และไม่ชอบออกกำลังกาย

7. ทานอาหารระหว่างดูทีวี ลูกจะรู้สึกเพลิดเพลินมากตอนดูรายการทีวีที่ชอบ ลูกจะรู้สึกเจริญอาหารมากกว่าปกติ

8. ตามใจลูกเรื่องการกินมากเกินไป เป็นเพราะความรักที่พ่อและแม่มอบให้ลูกนั้นเองเมื่อลูกร้องอยากทานอะไรก็มักจะตามใจจนเกินไป

การเกิดโรคอ้วนในเด็ก คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตการทานอาหารของลูกให้ดี เพราะกว่าจะรู้ตัวลูกก็อ้วนเกินไปซะแล้ว และการที่จะทำให้ลูกเลิกพฤติกรรมต่างๆที่ลูกเคยทำมานาน นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ลูกอาจไม่เข้าใจและต่อต้านได้ค่ะ

ลูกจะกลายเป็นเด็กอ้วนหรือไม่ สังเกตไม่ยากค่ะ ดูว่าลูกทานเร็วไปไหม ทานของว่างบ่อยเกินไปหรือเปล่า ทานอาหารเย็นดึกไปไหม ถ้าลูกมีพฤติกรรมอย่างนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรต้องดูแลลูกอย่างใกล้ชิดและควบคุมน้ำหนักลูกแบบที่ลูกไม่รู้ตัว ก็จะเป็นเรื่องดีนะคะ อย่าปล่อยเรื่องการทานของลูกให้เลยผ่านไปจนกลายเป็นปัญหาหนักนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจจะแก้ไขลำบากแล้วล่ะค่ะ

Photo Credit : obesity.dietxnutrition.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular