fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กเคล็ดลับและประโยชน์ของการนวดให้ลูกน้อย

เคล็ดลับและประโยชน์ของการนวดให้ลูกน้อย

เทคนิคการนวดที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับลูกน้อยและพ่อแม่

การนวดลูกน้อยเป็นวิธีที่น่ารักสำหรับพ่อแม่มือใหม่ที่ใช้เวลาไปกับลูกของพวกเค้า ซึ่งเป็นกิจกรรมที่อบอุ่นและผ่อนคลายจากอาการโคลิค อีกทั้งยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างเสริมความสำพันธ์ในครอบครัว และทำให้เด็กมีความสุขและรู้สึกปลอดภัย

ประโยชน์ของการนวด ทางด้านสุขภาพและทางจิตใจกับลูกน้อยนั้นเป็นที่ทราบดีและเป็นที่นิยมมากขึ้น หลายสถาบันสุขภาพและการดูแลเด็กอย่างเช่น มหาวิยาลัย Royal College of Midwives ถึงกับให้การรับรอง แต่สำหรับพ่อแม่มือใหม่ก็ยังคงมีคำถามข้อสงสัยในการที่จะเริ่มต้นปฏิบัติว่าทำอย่างไร เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

อะไรคือการนวดทารก ?

การนวดลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องอาศัยสัญชาติญาณ พลังการบำบัดรักษาของการสัมผัส ซึ่งไม่เหมือนกับการนวดตัวผู้ใหญ่ พ่อแม่ต้องใช้จังหวะ ความนุ่มนวลกับลูกน้อย มันสามารถช่วยลดอาการไม่สบายอย่างเป็นไข้ เป็นหวัด อาการโคลิค หรือปวดฟันของเด็กได้

อะไรคือผลลัพธ์ที่ดีของการนวดลูกน้อย ?

การนวดนั้นช่วยบำบัดโรคทั่วไปอย่างจุดเสียด แน่นท้อง และนำไปใช้กับหลายจุดในร่างกายเพื่อบรรเทาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับบริเวณเหล่านั้นอย่างโพรงจมูกเวลาเป็นหวัด หรือนวดที่เหงือกเวลาปวดฟัน การนวดช่วยทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น กระตุ้นพัฒนาการทางจิตใจและอารมณ์

การนวดให้ประโยชน์แก่คุณแม่และพ่อได้อย่างไร ?

แน่นอนเมื่อเด็กบรรเทาอาการเจ็บปวดไม่สบายตัวเข้านอนเร็วก็ช่วยลดภาระความกังวลของพ่อแม่ไปด้วย อีกทั้งยังช่วยบำบัดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดด้วย

สามารถนวดเด็กทารกพึ่งคลอดได้ไหม ?

คำตอบคือได้! ทำไมหละเราถึงจะนวดไม่ได้ เพียงแต่ต้องเบามืออย่างมาก และสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนดควรจะรอให้เด็กแข็งแรงเสียก่อน

จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมหรือไม่ ?

ใช้เพียงเบบี้ออยหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่แต่งกลิ่นหอม หรือมีส่วนผสมของถั่วและปิโตรเลียม โดยอย่างแรกให้ใช้ผ้าเช็ดตัวรองใต้ตัวเด็กเพื่อความอ่อนนุ่มและกันน้ำมันนั้นเปื้อนพื้น  ห้องและมือของคุณจะต้องไม่เย็น

มีเทคนิคการนวดอย่างไร?

เทคนิคคือนวดด้วยจังหวะที่นุ่มนวล ร้องเพลงไปด้วยขณะนวด จะช่วยทำให้ลูกผ่อนคลายและอารมณ์ดีมากขึ้นค่ะ

ไม่ว่าอย่างไรนี่เป็นเพียงไกด์แนะนำเบื้องต้นเท่านั้น หากคุณต้องการนวดให้ถูกวิธีควรศึกษาให้มากขึ้นจากการเข้าคอร์สเรียนหรืออ่านเอกสารที่เผยแพร่จากสถาบันซึ่งเชี่ยวชาญด้านการดูแลเด็ก

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular