fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดพบการรักษาทารกพึ่งคลอด ยับยั้งเชื้อ HIV จากแม่ชะงัก

พบการรักษาทารกพึ่งคลอด ยับยั้งเชื้อ HIV จากแม่ชะงัก

[su_content_slider style=”dark” pages=”yes” autoplay=”0″][su_content_slide]

รายละเอียดของการศึกษานั้นคาดว่าได้ถูกปล่อยออกมาเมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการในงานประชุม Aids 2014 ที่ผ่านมา ซึ่งจัดขึ้นที่เมิลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

เด็กทารกสามคนจากทั้งหมดสี่คนที่เกิดจากแม่ซึ่งติดเชื้อ HIV ได้ถูกประกาศว่าปลอดจากเชื้อไวรัสแล้ว หลังจากเริ่มปรับเปลี่ยนการบำบัดรักษาใหม่เพียงชั่วโมงเดียวหลังจากการคลอด โดยมีเพียงเด็กคนที่สี่คนเดียวที่ยังคงมีเชื้อไวรัส แต่อยู่ในระดับที่ต่ำหลังจากได้รับยาเดียวกันนี้

ศาสตราจารย์ Sharon Lewin บอกว่า ณ ช่วงเวลานี้ แพทย์ไม่ทราบว่าพวกเค้ารักษาให้หายขาดแล้วจริงหรือไม่ และวิธีเดียวที่จะบอกได้คือต้องหยุดให้ยาต้านเชื้อไวรัส HIV แล้วเฝ้าดูว่าไวรัสจะกลับมาหรือไม่ ซึ่งความคิดนี้น่าตกใจเนื่องจากเด็กทั้งสี่คนนั้นยังอยู่ในช่วงพึ่งเริ่มต้นให้ยา แต่ในกรณีของเด็กเหล่านี้รวมถึงกลุ่มผู้ใหญ่ บอกกับเราว่าถ้าเรารักษาโรคเอดส์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นแล้ว บางคนนั้นสามารถที่จะหยุดมันได้[/su_content_slide]

[su_content_slide]

ศาสตราจารย์ Sharon Lewin เพิ่มเติมว่า ไม่ว่าอย่างไรคุณต้องจำไว้ว่าวิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการติดเชื้อจากแม่ไปสู่ลูกนั้นคือการบำบัดรักษาแม่ในระหว่างตั้งครรภ์

เด็กทารกชาวแคนนาดาทั้งสี่คนได้เข้าร่วมในการทดสอบนี้ ทั้งหมดเกิดจากแม่ที่เป็นโรคเอดส์และไวรัสนั้นยังปรากฏอยู่ในร่างกายตอนที่พวกเค้าเกิดมา โดยแพทย์ได้ให้ยาต้านรีโทรไวรัส (Antiretroviral) สามชนิดในปริมาณสูงในไม่กี่ชั่วโมงแรกหลังจากที่ทารกคลอดออกมา จากการติดตามการรักษาพบว่าไม่พบไวรัสอีกแล้วในเด็กทากรกสามคน ส่วนคนที่สี่นั้นมีไวรัสในระดับที่ต่ำมาก

ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยว่าตอนนี้เด็กทั้งสี่คนอายุเท่าไหร่แล้ว แต่ที่ทราบคือพวกเค้ายังคงต้องรับการรักษาอยู่ ซึ่งไม่อาจยืนยันได้ว่าไวรัสนั้นถูกขจัดหายไปแล้ว แต่กลุ่มเด็กสี่คนชาวแคนนาดานี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้รับการรักษาตั้งแต่คลอดออกมา โดยก่อนหน้านั้นก็มีการประกาศว่ามีเด็กทารกที่ได้รับการรักษาแบบนี้เป็นครั้งแรกในปี 2013[/su_content_slide][/su_content_slider]


เนื้อหาโดย: maerakluke.com Photo Credit: theguardian.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular