fbpx
Homeเรื่องน่ารู้5 สิ่งสำคัญ คุณพร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก

5 สิ่งสำคัญ คุณพร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก

ไม่ว่าคุณจะเริ่มตั้งครรภ์ลูกคนแรกหรือ คนที่ สอง หรือ สาม สิ่งสำคัญคือ คุณมีความพร้อมสำหรับเรื่องการมีลูกแค่ไหน? การมีลูกเพิ่มมาอีก 1 คนจะส่งผลกระทบกับครอบครัว การงาน การเงิน การดำเนินชีวิตของคุณอย่างไรบ้าง สิ่งที่คุณต้องคิดก่อนการมีลูก เราแนะนำดังนี้ค่ะ

5 สิ่งสำคัญ คุณพร้อมหรือยังสำหรับการมีลูก

1. การวางแผนการเงิน

การมีลูกถือว่าต้องใช้เงินมากที่เดียว สำหรับลูก 1 คน เสื้อผ้า ของใช้ ของเล่น สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ สำหรับเด็ก สินค้าเหล่านี้ราคาค่อนข้างสูงและต้องใช้เป็นจำนวนมาก คุณพร้อมกับเรื่องนี้หรือไม่ การเงินของคุณจะกระทบไปในทิศทางใด คุณควรวางแผนเรื่องนี้ให้ดีซะก่อนค่ะ

2. ความรับผิดชอบในการเลี้ยงเด็ก

การมีเด็กเล็ก 1 หรือ 2 คนมาอยู่ในบ้านนั้นหมายถึงเวลาส่วนตัวของคุณจะหายไปทันที เพราะเด็กๆไม่อาจปล่อยให้คลาดสายตาได้ ถ้าเป็นวันหยุดทำงานของคุณ คุณอาจจะไม่ได้นอนเพื่อพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านก็ไม่สามารถวางไว้เกะกะได้เพราะอาจเป็นอันตรายกับตัวเด็กๆดังนั้นเรื่องนี้ก็ต้องคิดให้รอบคอบค่ะ

3. การเสียสละ

เมื่อมีลูกคุณแม่บางคนอาจต้องเสียสละตัวเองเพื่อมาเลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน ถ้าไม่มีคนเลี้ยงให้ คุณพร้อมหรือยังกับการเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเต็มตัว เมื่อไม่ได้ทำงานแน่นอนว่ารายได้ส่วนหนึ่งก็จะหายไปด้วย ดังนั้นควรคิดเรื่องนี้ดี ๆ ค่ะ

4. ที่อยู่อาศัย

ปกติแล้วถ้าคุณอยู่กันเองแค่ 2 คนในห้องคอนโด หรืออพาร์ทเม้นคงไม่มีปัญหาอะไร แต่เมื่อมีลูก พื้นที่เพียง 1 ห้องเล็ก ๆ อาจจะไม่พออีกต่อไป ยิ่งเด็ก ๆ เป็นวัยที่อยากเรียนรู้ และชอบบรรยากาศที่ปลอดโปร่ง คุณอาจจะต้องหาที่อยู่อาศัยใหม่เพื่อเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะเกิดขึ้นค่ะ

5. ผลกระทบระหว่างพี่น้อง

หากคุณมีลูกอยู่แล้ว คุณต้องเตรียมวางแผนสำหรับการรับปัญหาพี่อิจฉาน้อง หรือการทะเลาะกันระห่างพี่น้อง ซึ่งปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นเกือบทุกบ้าน ดังนั้นก่อนมีน้องให้พี่ คุณควรพูดคุย ปรับความเข้าใจกับลูกคนแรกให้ดีก่อนที่จะมีน้องคนที่สองค่ะ

การมีลูกไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หรือน่ากังวลหากว่าที่พ่อแม่มือใหม่เตรียมแผนการรับมือ วางแผนครอบครัวมาอย่างดีแล้วชีวิตครอบครัวที่คุณจะเริ่มสร้างขึ้นก็จะสมบูรณ์แบบในแบบที่คุณหวังไว้แน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular