fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กทิปแก้ร้อนให้กับเด็กๆ ในช่วงซัมเมอร์

ทิปแก้ร้อนให้กับเด็กๆ ในช่วงซัมเมอร์

ในฤดูร้อนที่มีอากาศอบอุ่นนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนถวิลหาด้วยกับความสนุกในวันพักร้อนหยุดยาว แต่สำหรับเด็กเล็กแล้วความร้อนนั้นไม่ใช่เรื่องสนุกเลย  ซึ่งอากาศร้อนจะทำให้เด็กไม่สบายตัว อีกทั้งแสงแดดยังเป็นอันตรายต่อเด็ก และนี่เป็นทิปที่จะหยุดความร้อนระอุที่อาจมีผลกระทบกับสุขภาพของลูกน้อยได้

อย่างเช่นเมื่อต้องออกไปนอกบ้าน ไปช้อปปิ้งหรือธุระอะไรก็ตามโดยมีลูกน้อยไปด้วย ควรเดินหลบแสงแดดเข้าหาร่มเงามากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง แม้แต่การจอดรถนั้นก็ควรหาที่จอดในพื้นที่ร่ม และควรจะลงทุนกับรถเข็นเด็กที่มีตาข่ายสีดำคลุมกันแดดหรือใช้ผ้าขาวบางแทน

โดยคำแนะนำจากหน่วยงานสุขภาพนั้นระบุว่าเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรสัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ซึ่งนั่นหมายถึงไม่ควรใช้ครีมกันแดดด้วย หรือหากจำเป็นต้องใช้ควรเลือกซื้อครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวที่อ่อนบางของเด็ก อย่างเช่นใช้สารสกัดจากธรรมชาติ แต่ก็ยังคงมีข้อเสียที่เหนียวเหนอะหนะต้องทาทุก 2 ชั่วโมง

อีกวิธีหนึ่งที่แนะนำคือการเลือกเสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีและป้องกันรังสี UV ร่วมกับการสวมหมวกที่มีปีกปกคลุมถึงคอของเด็กก็สามารถลดอุณหภูมิความร้อนลงได้มาก อุปกรณ์เสริมอย่างอื่นเช่นสเปรย์น้ำซึ่งสามารถพกพาได้ โดยก่อนออกจากบ้านก็ให้แช่ตู้เย็นไว้ก่อนสักสองสามชั่วโมงสำหรับฉีดพ่นเมื่อเผชิญกับอากาศร้อนจัด

สำหรับการปรับสภาพอากาศภายในบ้านในหน้าร้อน

บางครั้งการเปิดหน้าต่างในช่วงเวลาเที่ยงวันนั้นอาจไม่ได้ช่วยอะไรเลย หากอากาศภายนอกไม่ได้เย็นกว่าภายในบ้าน เราจึงควรเปิดหน้าต่างเฉพาะตอนเช้ากับตอนเย็นเท่านั้น และเมื่อคุณจะเปิดหน้าต่างก็ควรวางพัดลมไว้ใกล้หน้าต่างเพื่อดูดอากาศเย็นเข้ามาภายใน ดีกว่าตั้งพัดลมไว้กลางบ้าน นอกจากนี้ยังมีวิธีทำให้อากาศเย็นขึ้นอีกวิธีคือ นำน้ำแข็งใส่ชามแล้ววางไว้หน้าพัดลมด้วย และเปิดหน้าต่างไว้รอบๆ บ้าน เพื่อให้อากาศนั้นไหลเวียน

ถ้าหากว่าคุณมีพื้นที่สวนหรือสนามหญ้าหน้าบ้าน ก็ให้นำสระน้ำตื้นๆ สำหรับเด็กมาไว้ให้เด็กลงไปแช่เล่นน้ำกันได้ความสนุกสานไปด้วย
และขวดน้ำเย็นอุปกรณ์ง่ายๆ นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง  และข้อแนะนำในการเลือกผ้าปูที่นอน ควรใช้ผ้าคอตตอน 100 เปอร์เซ็นต์ ดีกว่าเส้นใยผ้าโพลีคอตตอน และเลือกผ้าที่บาง ถ้าลูกนอนเปลให้นำสิ่งที่ห่อหุ้มเปลโดยรอบออกให้อากาศสามารถไหลเวียนได้

ป้องกันการขาดน้ำ

นอกจากอุณหภูมิความร้อนแล้ว ปัญหาที่ตามมาคือการภาวะขาดน้ำ หากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็ไม่จำเป็นต้องให้เด็กกินน้ำเพิ่ม ซึ่งจะทำให้แน่นท้องเกินไป แต่หากคุณใช้นมผงสำเร็จรูปก็ให้เด็กกินน้ำเพิ่มด้วย ซึ่งร่างกายเด็กจะต้องการถี่ขึ้นเมื่ออากาศร้อนจัด

และจะทราบได้ว่าลูกน้อยของคุณกำลังขาดน้ำ โดยสังเกตดูจากกระหม่อมจะบุ๋มลงไป ผ้าอ้อมเปียกน้อยกว่าปกติ ร้องไห้แต่มีน้ำตาออกน้อย ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม มีอาการง่วงซึม

เรื่องอื่นๆ ที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular