fbpx
Homeการเลี้ยงลูก12 วิธีเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อยามจำเป็น

12 วิธีเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อยามจำเป็น

การเลี้ยงเด็กต้องใช้ความอดทน ใช้ความเอ็นดูและความรัก ถ้าคุณพ่อต้องการเลี้ยงลูกเองบ้าง หรือมีเหตุจำเป็นที่คุณแม่ไม่อยู่ คุณพ่อต้องเป็นฝ่ายเลี้ยงลูกชั่วคราวก็ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้แน่นอนค่ะ

12 วิธีเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อยามจำเป็น

1.กอดลูกไว้ในอ้อมแขน:

เมื่อต้องให้ลูกกินนมจากขวด โดยปกติถ้าอยู่กับแม่ลูกจะได้ซบอกเพื่อดูดนมแม่อย่างสบายใจ แต่ถ้าต้องอยู่กับพ่อ คุณพ่อก็ควรกอดลูกแนบอกให้ป้อนนมขวดได้เหมือนกันนะ

2.เลี้ยงลูกในตอนกลางคืน:

เพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่วนมากในตอนกลางคืนเด็กจะหลับยาว ตื่นเพียงไม่กี่ครั้งเพื่อกินนม คุณพ่อควรจะอาศัยช่วงเวลานี้แหละค่ะ เลี้ยงลูกทั้งคืนไปเลยค่ะ

3.เมื่อลูกร้องไห้เพราะความกลัว:

คุณพ่อควรอุ้มเดินไปมาและโยกตัวลูกเบาๆ ลูบหลัง ร้องเพลงกล่อม หรือทำเสียงซู่เบาๆ เพื่อให้ลูกคลายความหวาดกลัวได้ค่ะ

4.จ้องหน้าลูก ทำหน้ามึนๆ:

หรือทำหน้าตลกๆลูกจะชอบและติดคุณพ่อขึ้นมาทันทีค่ะ

5.พาลูกเดินเล่น:

เป็นกิจกรรมง่ายๆที่คุณพ่อทำได้แน่นอน จะอุ้มใส่เป้ หรือ รถเข็นเด็กก็ได้แล้วแต่คุณพ่อถนัดเลยค่ะ คุณพ่อกับคุณลูกจะมีความสุขกับกิจกรรมนี้แน่นอนค่ะ

6.นวดลูกเบาๆ:

ทารกทุกคนชอบการสัมผัส ลองนวดลูกเบาดูค่ะ ซักวันละ 10-15 นาที รับรองลูกจะปลื้มคุณมากแน่ๆ

7.หาเวลาเล่นกับลูก:

อาจจะเล่นกันตอนกลางคืนก่อนนอน หรือเล่นกันในช่วงวันหยุด แต่ไม่ใช่เล่นของเล่นกันแบบธรรมดานะคะ ต้องพิเศษหน่อยอย่างเช่น แต่งตัวเลียนแบบการ์ตูน แฟนซีนิดๆ หรือแต่งเป็นสัตว์ประหลาดไปเลยก็ได้ค่ะ

8.เต้นรำกับลูก:

ถ้าเป็นลูกสาวก็อุ้มขึ้นมาแนบอกจับเต้นรำตามจังหวะเพลงได้เลยค่ะ ถ้าเป็นลูกชายก็เปิดเพลงเต้นมันส์ๆสุดเหวี่ยงกันไปเลยค่ะ

9.หัดอาบน้ำและเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก:

หน้าที่นี้ไม่ใช่หน้าที่ของแม่นะคะ คุณพ่อจำเป็นต้องหัดทำให้ได้ด้วยค่ะ

10.ทำความสะอาดบ้าน:

เมื่อคุณแม่ต้องออกไปทำงานหรือไปต่างจังหวัดหลายๆวัน แน่นอน คุณพ่อต้องเลี้ยงลูกและต้องทำงานบ้านไปด้วย ตอนนี้ก็ควรมองๆไว้เลยนะคะ ว่าอุปกรณ์การทำความสะอาดบ้านอยู่ตรงไหน และหัดทำได้เลยค่ะ

11.เมื่อลูกป่วยหรือต้องไปพบแพทย์:

เมื่อลูกต้องไปหาหมอ และตรงกับวันหยุดของคุณพ่อ หรือคุณพ่อว่างพอก็ควรจะไปหาหมอกับลูกด้วยตัวเองนะคะ เพราะจะได้ฟังเรื่องสุขภาพ และพัฒนาการต่างๆของลูกว่าเป็นไปอย่างสมวัยหรือไม่ค่ะ

12.พาลูกเข้านอน:

เด็กบางคนนอนง่ายแต่เด็กบางคนก็นอนยาก เรื่องนี้ทำให้คุณพ่อหลายๆคนกลัวการพาลูกเข้านอนเหลือเกิน แต่ก่อนที่ลูกจะนอนคุณก็ควรหากิจกรรมเบาๆทำกับลูกก่อนเพื่อให้ลูกผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่านิทานให้ลูกฟัง การที่คุณพ่อพาลูกเข้านอนได้เป็นกิจกรรมที่ยากสำหรับคุณพ่อเป็นอันดับต้นๆเลยนะคะ

ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ กับการเลี้ยงลูกเองของคุณพ่อ โดยที่ไม่มีคุณแม่คอยช่วย อยู่กันเองแค่ 2 คน คุณพ่อมือใหม่ควรหัดไว้บ้างนะคะ สู้ๆค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ:

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular