fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบหัดให้ลูกเลิกขวดนมมาดื่มนมจากแก้วอย่างไรดี

หัดให้ลูกเลิกขวดนมมาดื่มนมจากแก้วอย่างไรดี

คุณแม่หลายคนคงได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับเด็กวัย 1 ขวบที่ควรเลิกขวดนมมาดื่มนมจากแก้วหรือดูดหลอดมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ และคุณแม่หลาย ๆ คนคงพยายามจะให้ลูกกินนมจากแก้วกันบ้างแล้วแต่ก็เป็นเรื่องยากนะคะ ถ้าลูกไม่สนใจจะกินแบบแก้ว เพราะติดการดูดขวดนมมากกว่า เพราะการดูดขวดนมทำให้เพลิดเพลินดูดได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องใช้แรงอะไรมากนั่นเองค่ะ แต่อย่างไรแล้ว เมื่อถึงเวลาคุณแม่ก็ควรสอนให้ลูกดื่มนมจากแก้วให้ได้ค่ะ ถึงมันจะไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยก็ตามค่ะ

เด็ก ๆ ที่ดูดนมขวดมาตั้งแต่เล็ก ๆ จะรู้สึกว่าขวดนมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของลูก เมื่อรู้สึกอยากนอน วิตกกังวล หรือเกิดอาการเครียด การดูดนมจากขวดจะช่วยให้ลูกมีความสุขและรู้สึกปลอดภัยได้ค่ะ ถ้าคุณแม่อยากให้ลูกเลิกขวดนมจริง ๆ ควรต้องให้เวลาลูกสักนิด จะให้เลิกภายใน 2-3 วันเลยเป็นไปได้ยากมากค่ะ

ถ้าคุณแม่ต้องการให้ลูกเกินขวดนมมาเป็นการดูดนมจากแก้วควรทำบ่อย ๆ ทุกวันให้ลูกเริ่มชิน อาจเริ่มจากตอนกลางวันก่อน และควรเริ่มจากแก้วที่มีผาปิดแบบ sippy cups ก่อน เพราะแก้วแบบนี้ก็คลาย ๆ กับการดูดขวดนิดหน่อยแต่จะไม่ใช่แบบจุกยาง แก้วแบบนี้ลูกจะรู้สึกว่าได้ควบคุมสิ่งของแบบใหม่ อาจจะทำหกเลอะเทอะบ้างในช่วงสัปดาห์แรก ๆ แต่ก็จะดีขึ้นเรื่อย จนสามารถกินนมจากแก้วได้เองโดยไม่งอแง เมื่อลูกชินกับแก้วแบบนี้แล้วก็ให้ ลองจากหลอดตามไปด้วย หรือเริ่มพร้อมกันก็ได้ค่ะ ส่วนในตอนกลางคืน เด็กบางคนอาจจะยังต้องกินนมก่อนนอน ก็อาจให้กินแบบขวดเหมือนเดิมไปก่อน จนกว่าลูกจะดูดแบบกล่องจนคล่องค่อยเปลี่ยนเป็นแบบกล่องใช้หลอดดูดค่ะ เมื่อลูกไม่อยากดูดแบบกล่องตอนกลางคืน ลูกจะเลิกนมมื้อดึกไปเองโดยอัตโนมัติ แต่ในระยะเวลาหลายเดือนที่ฝึกให้ลูกเลิกนมขวดนี้ น้ำหนักลูกอาจจะลดลงนิดหน่อย คุณแม่ค่อยเพิ่มเป็นอาหารมื้อหลักไปละกันนะคะ

*การดื่มนมจากขวดจะทำให้เกิดปัญหาด้านทันตกรรม ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเปลี่ยนให้ลูกดื่มนมจากแก้ว ตั้งแต่ช่วงที่ฟันลูกเริ่มขึ้นใหม่ ๆ หรือหลังจากอายุลูกประมาณ 1 ปีขึ้นไปค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular